Cách Phòng Tránh Bệnh Bướu Cổ Thông Qua Chế Độ Ăn Uống Hàng Ngày

Chia sẻ

Bướu cổ là tên gọi dân dã được mọi người sử dụng và cả trong ngành y học hay còn gọi là bướu tuyến giáp. Bướu cổ là sự gia tăng về kích thước của tuyến giáp, khi gặp một vấn đề nào đó thì tuyến giáp có thể sẽ phình to để đáp ứng lại nhu cầu của cơ thể. Bệnh bướu cổ không là khó khăn gì nếu chúng ta biết cách phòng ngừa nó thông qua chế độ ăn uống. Những người nếu thật sự quan tâm về sức khoẻ của mình thì nên bổ sung cho mình một chế độ ăn uống luyện tập vận động một cách khoa học nhất.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh bướu cổ

Bình thường chúng ta sẽ thu nhận một số I-ốt vô cơ và dinh dưỡng cho tuyến giáp, nhưng vì một số vấn đề trục trặc tuyến giáp không nhận đủ hàm lượng I-ốt nên đã tạo thành kích thích tố tuyến giáp dẫn đến hiện tượng sự bài tiết sẽ giảm sụt. Vì nguyên nhân này, tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất Hormone, biến thành sưng to gây ra bướu cổ.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị bướu cổ đơn thuần, tỷ lệ mắc bệnh cao ở những người vùng núi là 27,1% ở các tỉnh vùng núi; đồng bằng sông Cửu Long chiếm 18 % và 9,9 – 30,3% ở vùng đồng bằng sông Hồng.

Để phòng tránh bệnh bướu giáp nên cung cấp vào thực đơn hàng ngày 4 nhóm thực phẩm sau đây:

– Nhóm thực phẩm chủ yếu: Gạo, mỳ, ngô, khoai củ. Hạn chế ăn chất ngọt hấp thu nhanh như nước ngọt, bánh kẹo, quả chín ngọt để tránh bị bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch.

– Nhóm thực phẩm giàu đạm: Trứng, thịt, tôm, cá, vừng, lạc,…

– Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm giàu chất béo thực vật như bơ, dầu thực vật,…

– Nhóm thực phẩm giàu Vitamin, khoáng chất như: Rau quả cung cấp nhiều Vitamin như Betacaroten-C, Nhóm B… Và nhiều chất khoáng như Selen – Iốt… góp phần làm tăng chất chống gốc tự do, tăng sức đề kháng cho tuyến giáp.

Cần lưu ý trong bắp cải, củ cải có chứa mạng Gluten ức chế quá trình tổng hợp Hormon giáp trạng gây bệnh bướu cổ do thiếu Iốt. Chính vì thế không nên ăn bắp cải, củ cải liên tục dù các thành phần khác của hai loại rau này vẫn tốt, mà nên ăn thay đổi nhiều loại rau.

– Thường xuyên ăn rau cải Xoong vì trong thành phần có chứa tỷ lệ Iốt khá cao.

– Nhu cầu Iốt để tuyến giáp hoạt động ở người bình thường là 200-300 mcg/ngày.

Những điều cần lưu ý:

– Muối Iốt không nên phơi nắng, rang nóng hoặc để trên gác bếp làm giảm tác dụng của muối.

– Muối I-ốt đựng trong túi Nilon nhỏ hàn kín để nơi khô ráo không dự trữ quá 6 tháng.

– Khi nấu nướng cho vào thức ăn rồi mang ra ngay để giữ hàm lượng I-ốt.

Biết cách phòng tránh bệnh bướu cổ thông qua chế độ ăn uống để giảm thiểu tối đa phần trăm mắc bệnh, kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp để luôn có một sức khoẻ tốt.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.