Dấu Hiệu Phân Biệt Bệnh Cường Giáp và Suy Giáp

Chia sẻ

Bệnh cường giáp và suy giáp là hai căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Vậy cách phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, có hình dạng giống con bướm nằm dưới thanh quản của bạn, đóng vai trò là cột đèn tín hiệu điều khiển việc trao đổi chất trong cơ thể. Khi chức năng tuyến giáp có vấn đề, có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp cao gấp 4 lần đàn ông. Nhiều người mắc bệnh thậm chí còn không biết mình mắc bệnh gì bởi vì họ không biết đến các triệu chứng của bệnh như thế nào.

Cách phân biệt bệnh cường giáp và suy giáp

Cách phân biệt bệnh cường giáp và suy giáp

Dấu hiệu của bệnh suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, dẫn tới thiếu hụt hormone tuyến giáp. Thiếu hụt i ốt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp. Suy giáp phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ trên 60 tuổi.

Các triệu chứng của suy giáp như sau:

  1. Hôn mê

Tuyến giáp tạo ra các kích thích tố để kiểm soát cơ thể trong quá trình sử dụng năng lượng. Việc sản xuất thiếu hormone có thể gây ra cảm giác chán nản, chậm chạp và hôn mê.

  1. Thay đổi giọng nói

Tuyến giáp và thanh quản nằm ở vị trí rất gần nhau. Vì vậy, khi có bất kỳ rối loạn chức năng nào của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thanh quản và gây ra vấn đề với giọng nói của bạn.

  1. Da dày và lông mày mỏng

Suy giáp có thể dẫn đến vôi hóa da, điều này dẫn đến cho da tay bị khô, dày và có vảy từ kết cấu da. Suy giáp cũng có thể làm mỏng lông mày, đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của suy giáp.

  1. Đau cơ và khớp

Suy giáp có thể gây ra đau ở cơ và khớp. Biểu hiện này thường ở xung quanh vùng mắt cá chân và bàn chân, cơn đau có thể trầm trọng kéo dài hơn khi hoạt động thể chất.

  1. Nghe kém

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ rõ mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và mất thính giác.

  1. Suy giảm ham muốn tình dục

Suy giáp làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn đến cơ quan sinh sản cũng bị chậm lại. Điều này dẫn đến việc cơ thể sản xuất ít hormone giới tính, do đó ảnh hưởng đến việc ham muốn tình dục.

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức ngược lại với suy giảm, tạo ra quá nhiều hormone trong cơ thể. Khoảng 60-80% trường hợp bệnh cường giáp ở Mỹ là do bệnh Grave gây ra. Các nguyên nhân khác bao gồm bướu cổ đa bào, u tuyến tính độc, viêm tuyến giáp và lượng i ốt dư thừa trong chế độ ăn uống.

Các triệu chứng của bệnh cường giáp là gì?

  1. Tăng sự thèm ăn

Tăng sự thèm ăn là dấu hiệu của bệnh cường giáp do việc tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể, cơ thể trao đổi chất nhanh, từ đó có thể khiến bạn cảm thấy đói bất cứ lúc nào. Điều tệ hại là, lượng thức ăn dư thừa chỉ làm cho bạn tăng cân.

Các triệu chứng của bệnh cường giáp

  1. Đi tiểu nhiều

Lượng chất dinh dưỡng nạp vào lớn có thể dẫn đến quá trình chuyển hóa nhanh hơn, điều này làm tăng lưu lượng máu. Lúc này, thận phải làm việc nhiều hơn kéo theo lượng nước tiểu được tạo ra cũng nhiều hơn.

  1. Khát nước

Tiểu tiện nhiều khiến cơ thể phải bổ sung thêm nước, điều này cũng dẫn đến cơ chế khát nước diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là một số triệu chứng phân biệt bệnh cường giáp và suy giáp. Nếu bạn đang mắc phải một trong hai căn bệnh này hãy để lại thông tin để các bác sĩ PyLoRa sẽ tư vấn tận tình miễn phí!

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.