Điểm Danh 5 Loại Virus Viêm Gan Thường Gặp

Chia sẻ

Virus viêm gan có khá nhiều loại, tùy theo mỗi loại mà sẽ có những dấu hiệu, cách điều trị khác nhau, do đó bạn nên phân biệt rõ ràng từng loại bệnh để tránh gây tổn thương nhiều đến sức khoẻ. Dưới đây là 5 loại virus viêm gan và mức độ nguy hiểm của chúng do Pylovi.com tổng hợp. Mời bạn theo dõi nhé.

Viêm gan A

Viêm gan A là căn bệnh do virus viêm gan A (HAV) xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Loại virus này có nhiều trong thức ăn và nguồn nước đã bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh. Cũng chính vì lẽ đó mà bệnh viêm gan A thường khởi phát ở những khu vực có điều kiện vệ sinh kém, dơ bẩn.

Tuy nhiên trong số các loại bệnh viêm gan thì Viêm gan A hoàn toàn không tiến triển thành bệnh mãn tính, có thể điều trị triệt để trong khoảng 1 tháng, dài nhất là 6 tháng. Bệnh có thể tái phát trở lại do đó bạn nên kiểm tra thực phẩm nguồn nước đã đạt chất lượng và sạch sẽ chưa trước khi đưa vào cơ thể. Hiện nay viêm gan A đã có vaccine phòng bệnh an toàn.

Familia: Picornaviridae. Genero: Hepatovirus. Virus ARN positivo de cadena única. Mide 27nm. Sin envoltura. Solo existe 1 serotipo.

Hình dạng virus viêm gan A (HAV) khi đặt dưới kính hiển vi

Viêm gan B

Hoàn toàn ngược lại với bệnh viêm gan A, viêm gan B là căn bệnh tương đối nguy hiểm hơn nữa khi ở giai đoạn đầu ủ bệnh chúng không hề có những biểu hiện bất thường, khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc hiểu lầm là bị bệnh khác. 

Cụ thể là các dấu hiệu như: người mệt mỏi, sốt nhẹ, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, táo bón… Nếu bệnh chuyển biến sang các bệnh về gan sẽ có thêm hiện tượng vàng da hoặc xuất huyết dưới da.

Bệnh viêm gan B có mức độ lây nhiễm rất cao, qua 3 con đường là máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn. Khi bệnh trở nặng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Viêm gan C

Bệnh viêm gan C xảy ra chủ yếu do viêm nhiễm loại virus viêm gan C có tên là HCV. Diễn biến của bệnh viêm gan C giống với viêm gan B vì cũng được lây truyền qua 3 đường như trên. Viêm gan C nếu để lâu có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, và nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư gan. 

Viêm gan C có thể biến chuyển thành xơ gan, thậm chí ung thư gan nếu không được chữa trị đúng cách

Viêm gan D

Viêm gan D là bệnh lý do virus viêm gan HDV gây ra. Nhìn chung bệnh không gây ra bất cứ tình trạng nào gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nhưng nếu người bệnh đã nhiễm viêm gan B mà mắc thêm virus viêm gan D hoặc ngược lại, sẽ là dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng, cần được chữa trị kịp thời để giảm nguy cơ bệnh nặng hơn.

Viêm gan E

Về cơ bản, bệnh viêm gan E có những dấu hiệu và nguyên nhân phát bệnh tương tự như viêm gan A. Tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang thai, việc mắc virus viêm gan E sẽ là mối đe dọa nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong hoặc làm tổn thương tới thai nhi trong bụng. Còn đối với người bình thường, viêm gan E là loại bệnh có thể chữa trị và kiểm soát được.

Nguyên nhân nhiễm virus viêm gan:

Các loại bệnh viêm gan đề cập ở trên có loại có thể lây nhiễm từ người sang người,  nhưng cũng có loại bệnh xuất phát từ nguồn thực phẩm ăn uống. Nhìn chung đây sẽ là các nguyên nhân khiến bạn nhiễm bệnh:

→ Lây truyền qua đường máu khi bạn nhận máu được truyền từ người đã mắc virus viêm gan.

→ Quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn.

→ Ăn phải nguồn thực phẩm, nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Các biện pháp phòng ngừa virus viêm gan:

→ Tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh virus viêm gan B ngay từ khi còn nhỏ, hoặc bạn có thể tiêm càng sớm càng tốt nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan.

→ Hạn chế hoặc không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

→ Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm hoặc 1 lần/ năm để kịp thời phát hiện ra bệnh và có cách giải quyết đúng đắn.

→ Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, nhất là hợp vệ sinh thực phẩm.

→ Luôn luôn sử dụng riêng các vật dụng cá nhân, khi đi tiêm truyền cần quan sát và đảm bảo các dụng cụ tiêm đã được khử trùng kỹ lưỡng.

→ Quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp an toàn hoặc chắc chắn rằng bạn tình không bị nhiễm virus viêm gan.

Tiêm chủng virus viêm gan là cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất đối với người khỏe mạnh

Bài viết trên đây là tổng hợp 5 loại virus viêm gan thường gặp cũng như một số biện pháp phòng tránh hiệu quả, hy vọng Pylovi.com đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.