Mắc Bệnh Cường Giáp – Cẩn Thận Biến Chứng Rung Nhĩ

Chia sẻ

Hiện nay có hàng triệu người trên thế giới hiện nay đang mắc chứng rung nhĩ – một rối loạn nhịp tim rất thường gặp nhưng không phải ai cũng được phát hiện. Việc chẩn đoán chính xác và điều trị sớm rung nhĩ là điều quan trọng để hạn chế sự ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống người bệnh.

Trong nhiều nguyên nhân có thể gây rung nhĩ như: Cao tuổi, bệnh tim mạch, cao huyết áp,… Cường giáp không được xếp hàng đầu, nhưng là một nguyên nhân phổ biến. Hiểu về cách phòng ngừa và điều trị biến chứng rung nhĩ là rất cần thiết nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh cường giáp.

Cơ chế cường giáp gây rung nhĩ:

Cường giáp là bệnh lý tăng năng tuyến giáp, tăng chuyển hóa tế bào trong cơ thể. Cường giáp là một trong những bệnh về nội tiết hay gặp nhất, do phản ứng tự miễn của cơ thể hoặc phát triển khối u gây tăng tiết Hormone tuyến giáp.

Là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể nằm ở cổ của bạn, tuyến giáp sản sinh Hormone tuyến giáp, giúp điều hòa nhiều chức năng sống còn của cơ thể, trong đó có nhịp tim. 

Đối với bệnh cường giáp các Hormone tuyến giáp hoạt động quá mức làm tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim, đồng thời gây rối loạn hệ thống dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, gây nguy cơ cao dẫn đến biến chứng rung nhĩ.

Nghiên cứu cho thấy, rung nhĩ là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất ở bệnh nhân cường giáp. Cường giáp làm tăng nguy cơ mắc rung nhĩ lên 3 lần, và có tới 25 – 40% bệnh nhân cường giáp trên 60 tuổi mắc bệnh rung nhĩ.

Một số biểu hiện nhận thấy bệnh rung nhĩ do cường giáp gây ra:

Triệu chứng thường gặp nhất là người bệnh tự cảm thấy tim mình đập nhanh và không đều, đó là biểu hiện đánh trống ngực. Nếu nhịp tim quá nhanh sẽ gây triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và khó thở, thậm chí ngất xỉu trong một vài trường hợp.

Phòng ngừa biến chứng rung nhĩ do bệnh cường giáp

Nếu như bạn mắc bệnh cường giáp bạn cần phải tuân thủ chế độ điều trị để kiểm soát tốt bệnh là cách hữu hiệu để phòng ngừa biến chứng rung nhĩ.

Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ các yếu tố thuận lợi có thể gây khởi phát rung nhĩ như: Hút thuốc lá, cà phê và rượu. Ngoài ra, thăm khám bệnh theo định kỳ và đi khám bác sĩ ngay nếu nhận thấy mình có các triệu chứng của bệnh tim mạch sẽ giúp chẩn đoán sớm, phòng ngừa biến chứng tiến triển. 

Rung nhĩ rất khó chẩn đoán vì triệu chứng nó gây ra rất giống với những căn bệnh khác, thậm chí nó không xuất hiện triệu chứng.

Chính vì thế những bệnh nhân cường giáp thường xuyên đến kiểm tra tim mạch và theo dõi bệnh tình của mình để hạn chế những biến chứng xấu nhất bạn nhé!

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.