Mới Ngoài 20 Nhưng Bạn Đã Mắc Căn Bệnh Huyết Áp Cao

Chia sẻ

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn câu chuyện của một bệnh nhân chỉ ngoài 20 tuổi nhưng đã mắc bệnh tăng huyết áp.
Chị Nguyễn Thị Lương, 25 tuổi, trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội thường xuyên mệt mỏi, hay chóng mặt. Chị Lương đi kiểm tra sức khoẻ bác sĩ cho biết chị bị máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp độ 1. Chị Lương khá bất ngờ vì đây là căn bệnh của người già là chính. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ giải thích, chị Lương chỉ còn biết sống chung với bệnh đến suốt đời.

Chị Lương kể chị làm nhân viên kinh doanh bất động sản, có lẽ do đặc thù công việc, áp lực về doanh số nên lúc nào chị cũng thấy stress kéo dài mà không biết rằng có thể công việc, áp lực đã dẫn đến căn bệnh “già trước tuổi của chị”. 

Điều mà các chuyên gia lo lắng nhất đó là tình trạng trẻ hoá. Theo nghiên cứu mới nhất của Viện tim mạch Việt Nam tình hình bệnh tăng huyết áp ở người trẻ tuổi từ 25 đến 29 là 12,4 %. Con số này đang gia tăng với lối sống như hiện nay.

Những người làm việc ở cơ quan rất ít người tự nấu ăn mang đi phần lớn ăn cơm hộp và chế độ cơm hộp giàu lipit là nguyên nhân gây ra các bệnh tăng huyết áp.

Năm 1960 toàn dân chỉ có khoảng 1% tăng huyết áp, nhưng năm 1990 con số này là 8-9% người trưởng thành, đến năm 2008 con số này lên 25,5% và hiện ở mức 47,3% người trưởng thành. Số mắc tăng, xác suất có biến chứng cũng tăng theo.

Không phải ngẫu nhiên tăng huyết áp được coi là kẻ thù số 1 gây tử vong ở biến chứng của tăng huyết áp gây thiếu máu cơ tim vì quả tim làm việc nhiều hơn, cơ tim dày lên vì phải bơm máu, khối lượng cơ tim lớn nhưng lượng máu không tăng dẫn đến thiếu máu. Quả tim bóp lâu dẫn đến suy tim.


Huyết áp cao xối thành mạch máu thêm rối loạn lipít máu, rối loạn cholesteron gây xơ vữa động mạch, hẹp động mạch nuôi quả tim gây các thiếu máu cơ tim và biến chứng cuối cùng là nhồi máu cơ tim. Tại Viện Tim mạch Quốc gia ngày nào cũng có 10 -15 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tỷ lệ tử vong rất cao.

Do nhịp sống công nghiệp trong đó có các yếu tố dinh dưỡng, stress, do áp lực cuộc sống và công việc, chế độ ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật, ít rèn luyện thể lực, ít rau xanh là những căn nguyên chính khiến số mắc tăng huyết áp tăng cao ở Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên tập thói quen đo và nhớ chỉ số huyết áp của mình. Nếu huyết áp cao hơn 140/90 là tăng huyết áp và phải có kế hoạch điều trị để tránh các biến chứng gây tử vong của bệnh.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Huyết Áp Cao Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTe Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.