Một Số Biến Chứng Chạy Thận Nhân Tạo Cần Lưu Ý

Chia sẻ

Những biến chứng thường gặp khi chạy thận nhân tạo xảy ra theo thứ tự tần suất như sau: tụt huyết áp (20 – 30%), chuột rút (5 – 20%), nôn và buồn nôn (5 – 15%), nhức đầu (5%), đau ngực (2 – 5%), ngứa (5%), sốt ớn lạnh (<1%). Cụ thể như sau:

Tụt huyết áp

Tụt huyết áp trong chạy thận

Liên quan đến việc thể tích máu bị giảm quá mức hoặc tăng nhanh chóng, xảy ra khi người bệnh tăng cân nhiều giữa hai lần chạy thận, hoặc thời gian chạy thận ngắn, trọng lượng khô thấp hơn trọng lượng khô thực tế, việc tính toán số ký rút không chính xác hoặc nhầm. Tuy nhiên, biến chứng tụt huyết áp trong chạy thận nhân tạo chủ yếu là do giảm thể tích máu khi rút dịch (siêu lọc) mà không đáp ứng đủ lượng huyết động bù trừ.

Chuột rút

Chuột rút do nhiều yếu tố

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút khi chạy thận hiện chưa rõ. Các yếu tố bao gồm tụt huyết áp, giảm thể tích, tốc độ siêu lọc cao (khiến người bệnh tăng cân nhiều giữa hai lần chạy thận) và sử dụng dung dịch lọc có nồng độ Natri thấp, sẽ tạo thuận lợi cho việc co mạch, gây giảm tưới máu cơ và làm rối loạn thư giãn cơ.

Buồn nôn và nôn

Chạy thận nhân tạo cũng dễ bị buồn nôn và nôn hơn những bệnh nhân khác 

Có nhiều nguyên nhân gây ra biến chứng buồn nôn khi chạy thận nhân tạo. Ở bệnh nhân ổn định, nguyên nhân đa phần là do tụt huyết áp. Buồn nôn và nôn cũng có thể là triệu chứng sớm của hội chứng mất cân bằng. Ngoài ra, phản ứng màng lọc có thể gây ra hiện tượng buồn nôn và nôn. Khi dung dịch lọc bị nhiễm bẩn hoặc nồng độ các chất không đúng (như Natri, Canxi cao) cũng có thể gây ra buồn nôn và nôn.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo cũng dễ bị buồn nôn và nôn hơn những bệnh nhân khác (như nhiễm trùng hô hấp, sử dụng thuốc gây nghiện, tăng Canxi máu). Việc chạy thận cũng có thể làm triệu chứng của các bệnh lý này nặng thêm.

Nhức đầu

Đau đầu sau khi chạy thận là biến chứng thường gặp

Đây cũng là biến chứng chạy thận thường gặp, tuy nhiên nguyên nhân gây nhức đầu chưa được xác định rõ, đó cũng có thể là dấu hiệu kín của hội chứng mất cân bằng. Nếu triệu chứng nhức đầu là không điển hình hoặc quá nặng, cần xem xét nguyên nhân về thần kinh (đặc biệt là tình trạng xuất huyết do thuốc kháng đông).

Đau ngực, đau lưng

Chạy thận nhân tạo thường sẽ thấy đau thắt ngực nhẹ

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường sẽ thấy đau thắt ngực nhẹ hoặc khó chịu ở vùng ngực (có thể có kèm đau lưng). Nguyên nhân gây ra triệu chứng này chưa rõ, do đó phải chẩn đoán để phân biệt với nhiều nguyên nhân gây đau ngực khác (ví dụ như bệnh tán huyết, thuyên tắc khí, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim).

Ngứa

Ngứa cũng là một biến chứng chạy thận thường gặp, triệu chứng này có thể được thúc đẩy hoặc nặng hơn do chạy thận. Nếu ngứa có kèm các biểu hiện dị ứng nhẹ khác, thì đó có thể là dị ứng mức độ nhẹ với màng lọc hoặc thành phần của dây chạy thận.

Nếu phát hiện các biến chứng chạy thận bất thường nào xảy ra, cần phải xử trí nhanh chóng để giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm vì có thể có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo an toàn khi điều trị chạy thận nhân tạo, bệnh nhân phải thực hiện đúng theo lịch trình điều trị một cách nghiêm ngặt, uống thuốc thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, hợp tác chặt chẽ với y bác sĩ, phòng tránh biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoKidney Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.