Người Mắc Bệnh Cường Giáp Nên Uống Thuốc Gì ?

Chia sẻ

Bệnh cường giáp là một hội chứng, tập hợp các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian ta gọi là bướu cổ.

Điều trị bệnh cường giáp không khó, chỉ cần phát hiện sớm

Việc điều trị bệnh này không khó, chỉ cần phát hiện sớm. Bao giờ cũng bắt đầu điều trị bằng phương pháp nội khoa, đây là phương pháp ưu tiên trước. Có nghĩa là sử dụng thuốc để điều trị. Các phương pháp điều trị bệnh cường giáp bao gồm: dùng thuốc kháng giáp, điều trị triệu chứng, iodine phóng xạ và sau cùng là phẫu thuật.

Thuốc điều trị bệnh cường giáp

Người bệnh có thể phải dùng ngay thuốc điều trị triệu chứng do tăng hormon tuyến giáp quá mức, cũng như thuốc điều trị nhịp tim nhanh. Một trong những loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh cường giáp là ức chế bêta (inderal, lopressor, tenormin). Các thuốc này có tác dụng chống lại sự tăng chuyển hóa do hormon tuyến giáp gây ra.

Điều trị bệnh cường giáp không khó, chỉ cần phát hiện sớm

Thuốc kháng giáp rất quan trọng trong việc điều trị cường giáp. Có 2 loại thuốc kháng giáp chính có thể sử dụng được: propylthiouracil (PTU) và methimazole. Những thuốc này sẽ tích tụ ở mô tuyến giáp và ức chế bài tiết hormon tuyến giáp. Tuy nhiên tác dụng phụ của các thuốc này đó là làm giảm bạch cầu của tủy xương (mất bạch cầu hạt – là loại tế bào máu cần thiết giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của nhiễm khuẩn).

Điều quan trọng là người bệnh cần được theo dõi, nếu có các biểu hiện như bị sốt, đau họng hoặc bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện khi đang dùng thuốc thì lập tức ngưng sử dụng thuốc và đi khám. Người bệnh sẽ phải dùng thuốc điều trị kháng giáp hàng tháng, trong thời gian dài cho đến khi tuyến giáp về bình thường. Khi lượng hormon giáp trong máu ổn định, bệnh nhân có thể đến khám bác sĩ mỗi 3 tháng một lần để kiểm tra và phát hiện sớm, đề phòng tình trạng cường giáp quay trở lại.

Thông thường việc điều trị kháng giáp lâu dài chỉ áp dụng cho bệnh nhân bị bệnh Basedow. Bệnh này có thể thuyên giảm theo thời gian nhờ vào việc điều trị bằng iodine phóng xạ hoặc phẫu thuật. Sau 1 đến 2 năm điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh chiếm khoảng 40-70%.

Khi đã khỏi bệnh, nếu tuyến giáp không lớn thì việc điều trị bằng thuốc kháng giáp là không cần thiết. Các nghiên cứu mới đây cho thấy việc dùng kết hợp thuốc viên kháng giáp với chế độ ăn uống hợp lý thường có tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Thuốc điều trị bệnh cường giáp

Bệnh nhân khi mắc bệnh cường giáp nên đi khám chuyên khoa nội tiết để được chỉ định điều trị cụ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu bạn đang mắc bệnh cường giáp và cần được tư vấn cụ thể hãy liên hệ với PyLoRa để được các bác sĩ tư vấn tình trạng bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.