Renin Là Gì? Nó Có Tác Dụng Gì?

Chia sẻ

Renin còn được biết đến với một tên gọi khác là angiotensinogenase. Đây là một chất nổi tiếng, được biết đến nhiều trong y học. Vậy renin là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều đó trong bài viết này nhé. PyLoKidney sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng thú vị đấy.

Renin là gì?

Renin là một protein photease aspartic. Nó là enzyme được tiết ra từ thận. Protein này có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Nổi bật phải kể đến chức năng tham gia vào trong hệ thống Renin-angiotensin-adosterone.

Đó là một trục trung gian, có khả năng điều chỉnh, thay đổi thể tích dịch ngoại bào sao cho phù hợp. Chính nhờ trục này mà huyết áp trong cơ thể người được ổn định, thay đổi và điều chỉnh phù hợp ở mức trung bình.

Renin còn được các nhà nghiên cứu xem như một hormon. Mặc dù nó không có thủ thể bên ngoài, tuy nhiên nó lại có hoạt tính enzyme. Chính nhờ thế mà nó có khả năng thủy phân Angiotensinogen thành sản phẩm angiotensin I.

Chức năng nổi bật của Renin đối với cơ thể người

Renin có khả năng kích hoạt hệ renin-angiotensin. Nó thực hiện được điều đó bằng cách tác angiotensinogen được sinh ra ở tế bào gan và cho ra angiotensin I. Tiếp đó, sản phẩm sẽ đi qua một bước nữa và được chuyển đổi để trở thành angiotensin. Chủ yếu chúng nằm bên trong các mao mạch của phổi.

Angiotensin II sau đó sẽ thực hiện việc làm co mạch máu. Chính vì vậy, nó có khả năng kích thích tiết ADH và Aldosterone. Tất cả những tính năng này sẽ kích thích vùng dưới đồi của cơ thể hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta sẽ được kích hoạt phản xạ khát nước theo một cách tự nhiên. Từ đó, khiến cơ thể nạp nước vào và làm tăng huyết áp.

Chính vì vậy, Renin được xem là có chức năng giúp tăng huyết áp. Từ đó, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, sinh hoạt ổn định. Ngoài ra nó cũng có khả năng giúp phục hồi áp lực lọc ở thận.

Renin được sinh ra như thế nào?

Rõ ràng, Renin có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Renin được sinh ra ở đâu? Nó được sinh ra như thế nào bạn đã biết chưa.

Renin vốn dĩ được sản xuất, tiết ra tại những tế bào cầu thận của thận. Việc này có thể cảm nhận nhờ những áp lực máu đi qua thận thay đổi, thông qua các thụ thể kéo dài tại thành mạch.

Các tế bào cầu thận được kích hoạt khi nhận được các tín hiệu từ tế bào densa macula. Khi đó, nó sẽ giải phóng renin để phục vụ nhu cầu của cơ thể.

Densa Macula đưa ra các tín hiệu phù hợp khi tỷ trọng natri đến ống lượn xa giảm. Nó nhận ra việc tăng huyết áp lúc này là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, nó sẽ liên tục gửi các tín hiệu đến với tế bào cầu thận nhằm tăng tiết renin. Khi đó, cùng với các tế bào cầu thận, các tế bào densa macula sẽ kết hợp để tạo nên phức hợp cầu thận đặc biệt quan trọng đối với cơ thể.

Cơ chế thực sự của quá trình tiết Renin này là gì?

Về cơ bản, bản chất của quá trình tiết Renin chính là nhờ sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm. Nó chủ yếu diễn ra thông qua sự kích hoạt của thụ thế β1 adrenoreceptor hay còn gọi là adrenergic beta-1.

Renin có thể dễ dàng kết hợp với ATP6AP3. Sau đó thực hiện việc chuyển đổi Angiotensinogen thành Angiotensin 1. Nó tăng gấp 4 lần các biểu hiện, tác dụng khi so sánh với renin hòa tan.

Mức mRNA Renin đã được nghiên cứu khá nhiều. Các chuyên gia cho rằng, nó được điều tiết bởi sự gắn kết của HAD, HuR và CP1. Chúng điều khiển, tác động đến vùng điều hòa ở đầu 3 UTR. Từ đó, giúp ích rất nhiều cho cơ thể.

Làm thế nào để đảm bảo lượng Renin tiết ra luôn đầy đủ?

Rõ ràng, Renin có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Nó mang tới cho chúng ta sự cân bằng huyết áp. Từ đó, đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh để có thể hoạt động tốt nhất.

Do vậy, việc tiết Renin có đầy đủ hay không rất quan trọng. Mọi người cần chú ý chăm sóc cơ thể để đảm bảo được điều này.

Với những thông tin trên đây, chúng ta có thể thấy rằng Renin được tiết ra ở các tế bào cầu thận. Do đó, nó ảnh hưởng rất nhiều bởi sức khỏe, trạng thái hoạt động của thận.

Chính vì vậy, mọi người cần chú ý để chăm sóc thận của mình một cách tốt nhất. Ở những người mắc các bệnh như suy thận, sỏi thận… Lượng Renin tiết ra giảm đi trông thấy. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới huyết áp do không còn được điều chỉnh như trước.

Giải pháp nào để chăm sóc thận suy?

Hiện tại, PyLoKidNey được xem là một trong những giải pháp tuyệt vời dành cho người suy thận. Với thành phần 100% nguyên liệu thiên nhiên, nó mang tới giải pháp tuyệt vời cho người suy thận.

Chỉ sau một thời gian sử dụng, PyLoKidNey sẽ giúp phục hồi chức năng thận. Từ đó, đánh tan những nỗi lo lắng nhu sỏi thận, viêm nhiễm, tổn thương hệ tiết niệu… Bạn sẽ có thể yên tâm rằng lượng renin tiết ra luôn đủ cho cơ thể sử dụng đấy.

Hiện tại, sản phẩm này đã có mặt tại PyLoRa với chất lượng phải chăng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoKidney Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.