Thoái Hóa Khớp Bàn Tay, Ngón Tay Là Gì?

Chia sẻ

Đôi tay và ngón tay là cơ bộ phận giúp việc cầm nắm và sinh hoạt của bạn dễ dàng hơn, chính vì thế mà việc bàn tay và ngón tay của bạn gặp vấn đề thì mọi sinh hoạt của bạn phải gặp trở ngại. Việc đau khớp bàn tay và ngón tay cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng trong đó phải có thoái hóa khớp gây ra. Vậy thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay là gì?

1. Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay là gì?

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay là tình trạng viêm gây đau và cứng khớp. Tương tự như tình trạng thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp ở tay có thể trở nên nghiêm trọng theo thời gian và gây ảnh hưởng đến chức năng của khớp.

Thoái hóa khớp ở tay có thể chỉ ảnh hưởng đến một khớp, chẳng hạn như khớp ở gốc ngón cái, hoặc gây ảnh hưởng đến nhiều khớp cùng một lúc. Khi thoái hóa khớp xuất hiện ở các ngón tay, tình trạng này có thể phát triển các u nang xương, khiến các đốt ngón tay trở nên to và thô hơn.

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Chấn thương là 1 trong những yếu tố gây ra thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

– Chấn thương: Bao gồm gãy tay, trật khớp hoặc đã từng phẫu thuật trước đó có thể tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

 Lệch khớp: Nếu các xương ở ngón tay hoặc cổ tay không thẳng hàng có thể dẫn đến ma sát khớp quá mức. Điều này có thể diễn ra trong nhiều năm dẫn đến thoái hóa, viêm khớp và gây đau đớn nghiêm trọng.

– Thực hiện các động tác lặp lại nhiều lần: Những người có tính chất công việc thực hiện các động tác tay lặp lại nhiều lần có thể tăng khả năng thoái hóa các khớp xương ở tay. Thợ làm tóc, thợ làm bánh thường có tỷ lệ thoái hóa khớp tay cao hơn.

– Giới tính nữ và cao tuổi: Theo thống kê có khoảng 9% nữ giới và 4% nam giới trên 26 tuổi bị thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay. Trong khi tỷ lệ này tăng lên 26% ở phụ nữ và 13% ở nam giới trên 71 tuổi. 

Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn nam giới qua tuổi 71 ngày càng tăng

 Di truyền: Tương tự như thoái hóa khớp háng, thoái hóa khớp tay cũng liên quan đến các gen di truyền.

– Béo phì: Thừa cân nặng được xem là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý khác nhau. Tình trạng này gây viêm toàn thân, bao gồm viêm , đau các khớp ở tay.

3. Đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay thường hay gặp ở độ tuổi từ 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, từ độ tuổi 55 đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện của thoái hóa khớp bàn tay. Tỉ lệ thoái hóa tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ cao nhất của thoái hóa, vì lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm cho sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp.

Tỉ lệ thoái hóa tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi

Bệnh cũng thường gặp ở nữ giới (75%). Số lượng bệnh nhân nữ mắc thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi Hormon như Estrogen dẫn đến thay đổi tế bào sụn khớp.

Những người béo phì cũng dễ bị thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay. Có tới 1/3 bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay bị béo phì.

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay thường xuất hiện sau một số bệnh lý bàn tay như sau chấn thương, gãy xương khớp, hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp, gút mạn tính, đái tháo đường…

>> Xem thêm: Xoa Dịu Cơn Đau Xương Khớp – Vui Sống Mỗi Ngày Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBone Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.