Tiêm Huyết Thanh Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chia sẻ

Viêm gan B là bệnh lý có thể lây truyền từ mẹ sang con, do đó từ lúc mới sinh ra, bạn cần tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh ngay thời điểm đó để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm càng sớm càng tốt. Bài viết dưới đây Pylovi.com sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé.

Viêm gan B là bệnh gì?

Viêm gan B thuộc bệnh lý diễn biến khá phức tạp và âm thầm, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư gan cao. Viêm gan B thường ở 2 dạng là viêm gan b cấp tính và viêm gan b mãn tính. Viêm gan b cấp tính có khả năng chuyển sang viêm gan b mãn tính với tỷ lệ khá thấp so với viêm gan c chỉ khoảng 10%. Do đó nếu được chữa trị đúng cách virus gây bệnh sẽ không có cơ hội tấn công mạnh mẽ vào các tế bào gan nữa.

Một số biểu hiện khi mắc bệnh viêm gan B cấp tính là cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, khó chịu, chán ăn, không có cảm giác ngon miệng, nước tiểu sậm màu,… Viêm gan b cấp tính có thể tự động khỏi hẳn sau 1 – 2 tháng. Tuy nhiên vẫn tồn tại trường hợp hiếm hoi dẫn đến tử vong khi người bệnh vừa mang virus viêm gan B cấp tính trong người vừa bị suy gan nặng.

Viêm gan có thể mang đến nhiều hậu quả khôn lường nếu bạn chủ quan hoặc xem nhẹ

Tại sao nên tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh?

Với khả năng lây nhiễm virus viêm gan b từ người mẹ đang mang thai sang trẻ sơ sinh, mẹ bầu cần tuân thủ đúng các nguyên tắc khi điều trị cũng như tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ. 

Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin miễn dịch viêm gan B globulin để ngăn chặn sự nhân đôi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các các virus gây bệnh. Thông thường việc tiêm ngừa globulin sẽ được thực hiện vào thai tháng thứ 7,8,9. Điều này có thể giúp trẻ sau sinh giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan b hơn.

Mặt khác, khi trẻ ra đời, các bác sĩ sẽ lập tức tiêm globulin miễn dịch và huyết thanh viêm gan B trong vòng 24 giờ nhằm gây ức chế khả năng lây nhiễm virus từ người mẹ. Theo các chuyên gia hiệu quả ngăn ngừa bệnh thành công có thể lên đến 97%. Chính vì lẽ đó mà việc tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sau sinh luôn được khuyến khích và đặt lên hàng đầu.

Tiêm vắc xin ngừa virus viêm gan b cho trẻ sơ sinh là vấn đề cấp thiết và nên làm càng sớm càng tốt

Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ sơ sinh bao nhiêu mũi?

Mũi đầu tiên: tiêm phòng viêm gan B bằng huyết thanh

 Trong khoảng thời gian 2 tiếng sau sinh, trẻ sẽ được tiêm ngừa huyết thanh, bởi lẽ đây là thời điểm hệ miễn dịch của trẻ chưa được xây dựng hoàn chỉnh, do đó thuốc đi vào cơ thể sẽ trở thành một loại kháng thể đặc hiệu có nguồn gốc từ người hoặc động vật nhằm chống lại sự phát triển của virus gây bệnh viêm gan B vô cùng hữu hiệu. 

Tuy nhiên huyết thanh nhanh chóng mất tác dụng trong vài ngày tới. Vì thế mà trẻ sẽ được tiêm thêm mũi thứ hai bằng vaccine ngừa viêm gan B.

Mũi thứ hai: tiêm phòng viêm gan B bằng vaccine

Loại vaccine ngừa viêm gan B được tiêm cho trẻ có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc là kháng nguyên của một vi sinh vật khác với cấu trúc tương tự như kháng nguyên của virus viêm gan B. Khác với huyết thanh ở trên, vaccine ngừa viêm gan B cần từ 7-14 ngày để tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể một cách toàn diện.

Theo các nghiên cứu, việc tiêm phòng bằng vaccine ngừa viêm gan B có thể cho hiệu quả ngừa bệnh tới 90- 95%. Sau 2 mũi tiêm này, trẻ sơ sinh cần được tiêm thêm 3 mũi vaccine viêm gan B nữa để hoàn tất liệu trình ngăn ngừa bệnh. Bạn có thể hiểu đơn giản là quá trình ngừa bệnh sẽ gồm 4 lần tiêm trong đó có 1 lần tiêm huyết thanh và 3 lần tiêm vắc xin viêm gan B.

Trường hợp mẹ nhiễm viêm gan b sinh ra trẻ:

Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên này sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Mũi 2: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi 1 đúng 1 tháng (trẻ 1 tháng tuổi)

Mũi 3: Mũi tiêm thứ 3 cách mũi 1 đúng 2 tháng (trẻ 2 tháng tuổi)

Mũi 4: Mũi tiêm cuối cùng cách mũi đầu tiên đúng 12 tháng (trẻ 1 năm tuổi)

Mẹ bầu cần tuân thủ quy trình tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh ngay từ khi mới sinh ra

Trường hợp mẹ không nhiễm viêm gan b sinh ra trẻ:

Mũi 1: Mũi 1 cần được tiêm trong vòng 24 tiếng sau sinh.

Mũi 2: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên đúng 1 tháng (trẻ 1 tháng tuổi).

Mũi 3: Mũi tiêm thứ 3 cách mũi đầu tiên đúng 6 tháng (trẻ 6 tháng tuổi).

Mũi 4: Mũi tiêm cuối cùng có thể rơi vào tháng tuổi thứ 16 hoặc 18.

Với những thông tin chính xác liên quan tới việc tiêm huyết thanh viêm gan b cho trẻ sơ sinh đã trình bày ở trên, hy vọng Pylovi.com đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức tuyệt vời cho cả mẹ và bé nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.