Tổng Hợp Các Xét Nghiệm Viêm Gan B Bạn Nên Biết

Chia sẻ

Các biểu hiện của bệnh viêm gan b thường diễn ra rất âm thầm và khó nhận biết rõ ràng. Chính vì thế việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan b thực sự cần thiết giúp bạn chẩn đoán chính xác dương tính hay âm tính với virus gây bệnh. Vậy đó là các xét nghiệm nào? Cùng Pylovi.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Xét nghiệm HBsAg:

Đây là xét nghiệm đo lường các chỉ số kháng nguyên bề mặt virus siêu vi b, thường được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn để chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm HBsAg gồm 2 loại là định tính hoặc định lượng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, việc kết luận bạn dương tính hay âm tính với bệnh sẽ phụ thuộc vào chỉ số 1.0S/S0. Cụ thể:

—> Nếu chỉ số xét nghiệm HBsAg > 1.0S/S0: bạn đang dương tính với virus viêm gan b.

—> Ngược lại nếu HBsAg < 1.0S/S0: bạn hoàn toàn âm tính với virus viêm gan b, tức là không mắc bệnh.

Tuy nhiên, đôi khi cũng có những trường hợp kết quả xét nghiệm là HBsAg không được chính xác do lỗi kỹ thuật hoặc gen quy định cho chất bề mặt virus siêu vi b bị đột biến. Do đó bạn cần thực hiện cùng lúc nhiều cuộc xét nghiệm khác nhau để đảm bảo đạt kết quả chính xác nhất.

HBsAg là loại xét nghiệm phổ biến được nhiều cơ sở y tế ứng dụng hiện nay

Xét nghiệm HBeAg:

Xét nghiệm HBeAg còn có tên gọi khác là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Nếu thông qua cuộc xét nghiệm các bác sĩ nhận thấy sự có mặt của loại kháng nguyên e này trong máu bạn, đồng nghĩa với việc bạn đang mắc bệnh viêm gan b (dương tính). Trong trường hợp bạn âm tính với bệnh, sẽ xảy ra 2 trường hợp xảy ra là virus thực sự không hoạt động ( không tìm thấy virus) hoặc virus đã bị đột biến sang thể khác.

Thông thường, xét nghiệm HbeAg sẽ kèm theo một số xét nghiệm khác như men gan, định lượng virus nhằm đánh giá chính xác sự nhân lên của virus gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu và toàn diện nhất.

Xét nghiệm Anti-HBs

Bạn có thể hiểu nôm na, Anti-Hbs là xét nghiệm đo lường sức đề kháng của bạn có đủ sức để đào thải sự tấn công của virus viêm gan b ra khỏi cơ thể hay không. Xét nghiệm dành cho những người chưa được tiêm ngừa vaccine phòng tránh virus HBV hoặc đã có tiền sử nhiễm virus viêm gan B.

—> Nếu chỉ số Anti-HBs nằm trong mức từ 0-10 IU/ml: hệ miễn dịch của bạn đang khá yếu, khó có thể tự bảo vệ cơ thể khi virus viêm gan b xâm nhập, cần tiêm chủng vaccine phòng bệnh càng sớm càng tốt.

—> Nếu chỉ số Anti-HBs nằm trong mức từ 10-100 IU/ml: chỉ số cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang ở mức tương đối chấp nhận được, tuy nhiên tốt hơn hết vẫn nên tiêm ngừa vaccine.

—> Nếu chỉ số Anti-HBs nằm trong mức từ 100-1000 IU/ml: chỉ số cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang ở mức tốt, hoàn toàn có khả năng chống chịu sự xâm nhập của virus viêm gan.

Việc thực hiện các xét nghiệm viêm gan b đóng vai trò rất lớn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh 

Xét nghiệm Anti-HBe

Xét nghiệm Anti-HBe có thể giúp bạn đánh giá sự hoạt động của virus viêm gan B trong cơ thể. Khi mắc bệnh viêm gan B, bạn nên bắt đầu chữa trị sớm cũng như áp dụng các liệu trình trị bệnh thích hợp với độ nặng nhẹ của bệnh và sức đề kháng trong cơ thể. Mặt khác, bạn có thể lựa chọn phương pháp chữa trị bằng thuốc tây y, thuốc đông y, nam y hoặc tế bào gốc, củng cố miễn dịch…

Xét nghiệm Anti-HBc

Xét nghiệm Anti-HBc cho thấy kiểm tra được sự có mặt của virus viêm gan b hay không do chúng tồn tại trong cơ thể con người từ rất sớm và không mất đi cho đến suốt cuộc đời. Xét nghiệm Anti-HBc được chia thành 3 xét nghiệm khác nhau là Anti-HBc, Anti-HBc total và Anti-HBc IgG. Chỉ số Anti-HBc sẽ hiện diện trong máu của bạn nếu bạn đã mắc virus viêm gan b hoặc trước đây đã từng nhiễm bệnh.

Chẩn đoán bệnh viêm gan b thường được thực hiện cùng lúc nhiều cuộc xét nghiệm khác nhau

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Khi bạn đã nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính đều tìm thấy sự có mặt của kháng thể Anti-HBc IgM. Theo đó:

—> Nếu Anti-HBc IgM dương tính: bạn đang trong giai đoạn viêm gan b cấp tính.

—> Nếu Anti-HBc IgM và IgG dương tính: bạn đang trong giai đoạn viêm gan b mạn tính.

—> Nếu Anti-HBc Ig G và Anti HBs dương tính: bạn đang được hệ miễn dịch bảo vệ.

—> Nếu Anti-HBc IgG, HBsAg dương tính: bạn đang trong giai đoạn viêm gan b mạn tính.

Bài viết trên đây là tổng hợp các xét nghiệm viêm gan b cần thiết và nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người thân yêu bên cạnh bạn nhé. Pylovi.com hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.