Triệu Chứng Của Từng Loại Bệnh Rụng Tóc

Chia sẻ

Tóc không chỉ là một phần của cơ thể mà còn là một biểu tượng của vẻ đẹp, tình trạng sức khỏe. Những người khỏe mạnh thì thường sở hữu một mái tóc đẹp, mềm mượt, chắc khỏe. Ngược lại những người có vấn đề sức khỏe thì mái tóc sẽ trở nên khô, xơ, và gãy rụng. Rụng tóc nhiều và không có dấu hiệu mọc lại gọi là bệnh rụng tóc. Vậy triệu chứng của bệnh rụng tóc như thế nào? 

Theo được biết có khoảng 90% tóc luôn ở giai đoạn mọc kéo dài 2-6 năm, và 10% tóc ở dạng không mọc kéo dài 2-3 tháng, ở giai đoạn này tóc sẽ rụng.

Khi 1 sợi tóc rụng thì sẽ có ngay một mầm tóc mới thay thế sợi tóc cũ. Tóc mọc khoảng 1.2cm/1 tháng thì mọc chậm dần.

Thông thường một ngày có khoảng 30-60 sợi tóc rụng và cũng có lượng ấy tóc mới mọc lên. Nhưng khi số tóc rụng này vượt quá 100 sợi mà không có dấu hiệu mọc lại thì có thể mắc bệnh rụng tóc.

 

Các triệu trứng của từng loại bệnh rụng tóc

1. Rụng tóc từng mảng

Triệu chứng của bệnh là trên da đầu có 1 hoặc nhiều đám tóc rụng hình tròn, đường kính vài cm, da nhẵn trông giống như sẹo, các đám liên kết với nhau thanh dải, vằn vèo “thể rắn bò”.

Rụng tóc từng mảng có thể kéo dài hoặc mọc lại một cách tự nhiên sau vài tháng (≈ 60% trường hợp khỏi tự nhiên sau 6 tháng). Bệnh cũng thường xuyên tái phát.

Khi bị rụng tóc từng mảng tốt nhất đi khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Không nên tự ý chữa bệnh vì có thể làm tình trạng rụng tóc nhiều hơn.

2. Rụng tóc do nấm

Bệnh rụng tóc do nấm lại thường gặp ở các trẻ em độ tuổi đến trường.

Bệnh thường do hai loại nấm gây nên là Trichophytie gây tổn thương trên da đầu thành từng đám nhỏ và Microsporie gây tổn thương thành đám lớn, gây gãy tóc.

a. Rụng tóc do nấm Trichophyton:

Biểu hiện trên da đầu có đám tròn to – nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than.

 

b. Rụng tóc do Microsporum:

Biểu hiện là từng đám vẩy da trắng mốc ở da đầu, giới hạn không rõ rệt, có xu hướng liên kết với nhau có khi thành đám lớn hình nhiều vòng cung.

Đôi khi bên cạnh đám lớn có 1-2 đám nhỏ hơn, toàn bộ tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn cách da đầu 3-4 mm.

Đặc biệt là chân tóc có chất bột trắng bám chặt hay sợi tóc như bị “nhúng chân vào bột”. Chất bột trắng đó thực chất là các bào tử nấm bám quanh chân tóc.

3. Rụng tóc do các bệnh có tổn thương trên da đầu

Rụng tóc còn là hậu quả của các bệnh da hoặc toàn thân khác có tổn thương ở da đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da… gây teo hay hư tổn nang tóc làm tóc trong vùng đó bị rụng.

Như vậy, rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi bị rụng tóc, người bệnh nên đến khám Bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định thể bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn luôn vui khỏe !

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 264 136

Nguồn: PyLoHair.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.