Tỷ Lệ Viêm Gan B Ở Việt Nam Có Xu Hướng Thế Nào?

Chia sẻ

Theo thống kê trên toàn thế giới, Việt Nam là một trong số các quốc gia có số người nhiễm virus viêm gan b cao ngất ngưởng. Vậy tỷ lệ viêm gan b ở Việt Nam đang có xu hướng như thế nào? Cùng Pylovi.com theo dõi bài viết đánh giá dưới đây nhé.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B thuộc căn bệnh có khả năng lây truyền nhanh chóng, kèm theo đó là những diễn biến âm thành khó kiểm soát, vì thế nhiều người không thể nhận ra bệnh chỉ tới khi loại virus HBV này tấn công mạnh mẽ và gây ra nhiều tổn thương đến gan thì đã quá muộn, bệnh có thể biến chứng thành xơ gan, ung thư gan đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. 

Theo nghiên cứu bệnh viêm gan b có thể lây nhiễm qua 3 con đường là đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên do ý thức phòng bệnh còn khá thấp nên tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Bệnh viêm gan b có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính 

Tỷ lệ viêm gan b ở việt nam đang ở mức nào?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người đang mắc bệnh viêm gan b trên toàn thế giới xấp xỉ hơn 300 triệu người, trong đó trên 90% người lại không hề biết bản thân đang mắc bệnh. 

Riêng Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan b khá cao, cứ 10 người mắc bệnh viêm gan thì trong đó đã có tới 9 người nhiễm virus viêm gan b. Loại bệnh này được xem là đại dịch viêm gan của nhân loại vì chúng để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề cho chức năng của gan như xơ gan, ung thư gan, thậm chí là tử vong nếu không có phương pháp điều trị đúng đắn.

Viêm gan b đang chiếm tỷ lệ rất cao và còn có xu hướng tăng nữa qua các năm

Viêm gan B lây qua các đường nào?

—> Lây nhiễm từ mẹ sang con: Trong giai đoạn thai kỳ, nếu mẹ bầu có xét nghiệm dương tính với bệnh viêm gan b, thai nhi trong bụng cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Để giảm khả năng mắc bệnh cho con, mẹ cần tiêm ngừa vắc xin kịp thời trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

—> Lây nhiễm qua quan hệ tình dục: Việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn có thể tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan b với tỷ lệ rất cao. Để ngăn ngừa bệnh cả vợ và chồng nên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín. 

—> Lây nhiễm qua đường máu: Theo các nghiên cứu, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan b ở Việt Nam qua đường máu khá phổ biến, cụ thể là các trường hợp như xăm, tiêm, truyền máu… bằng các dụng cụ y tế không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Mẹ bầu mắc bệnh viêm gan b cần chú ý nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh để cải thiện sức khỏe

Người mắc bệnh viêm gan b cần chú ý gì?

—> Đối với những người mắc bệnh viêm gan b, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích chính là các liều thuốc độc khiến cho lá gan đang bị tổn thương càng thêm suy yếu. Do đó bạn cần nghiêm túc tránh xa các thực phẩm trên để bệnh tình trở nên khả thi và dễ điều trị hơn.

—> Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc tây để tránh làm ảnh hưởng xấu thêm tới bệnh. Tốt nhất là tuân thủ liều lượng, thuốc điều trị được các bác sĩ chỉ định.

—> Xây dựng lối sống lành mạnh, ngủ nghỉ đúng giờ, kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể dục thể thao khoa học. 

—> Hạn chế hoặc kiêng hẳn các món ăn dầu mỡ, đồ cay nóng,…

—> Chú ý đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để theo dõi bệnh tình và có hướng khắc phục tiếp theo.

Pylovi.com hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn đã nhận thức rõ tỷ lệ viêm gan b ở Việt Nam đang có xu hướng như thế nào rồi nhé. 

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Gan Siêu Vi Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLovi Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.