Vai Trò Và Chức Năng Của I – Ốt

Chia sẻ

I-ốt là một dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể, I-ốt tồn tại trong cơ thể với một hàm lượng khá nhỏ nhưng vô cùng cần thiết. Vậy vai trò của I-ốt là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể.

Vai trò

I-ốt có vai trò quan trọng tham gia tạo Hormone tuyến giáp T3 và T4, sự có mặt của I-ốt sẽ tạo những liên kết đồng hoá trị trong cấu tạo của Hormone.

Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà phát triển cơ thể, nó kích thích tăng quá trình chuyển hóa tới 30%, tăng sử dụng Oxy và làm tăng nhịp tim.

Hormone tuyến giáp hoạt động là điều tối thiểu và cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ, Hormone tuyến giáp làm tăng quá trình biệt hoá của tế bào não, tham gia chức năng của não bộ. Khi không đủ Hormone giáp do suy giáp cộng với khuyết tật não và rối loạn chức năng não bộ.

Nồng độ Cholesterol cao thường gặp trong suy giáp, trong khi cường giáp gây giảm Cholesterol trong máu.

Chuyển hoá

Hấp thu và chuyển hoá I-ốt là một ví dụ rất rõ của cơ thể trong việc điều hoà kiểm soát sử dụng chất dinh dưỡng.

Bình thường I-ốt tồn tại trong thực phẩm dưới dạng Ion (I–), I-ốt vô cơ tự do, hoặc dạng nguyên tử đồng hoá trị của các thành phần hữu cơ và chúng đều phải được tự do trước khi hấp thu.

Ion I-ốt được hấp thu nhanh ở ruột non, sau đó I-ốt tự do được chuyển đến khu vực gian bào. I-ốt tự do được khử thành Ion I-ốt và được hấp thu. Một số I-ốt có mặt trong không khí và được sử dụng như một chất đốt nhiên liệu và có thể được hấp thu qua da và phổi.

I-ốt được hấp thu sẽ nhanh chóng đi vào hệ mạch máu, 1/3 lượng này được tuyến giáp thu nhận. Phần còn lại được đưa qua thận và lọc vào nước tiểu. Một phần nhỏ mất qua hơi thở và qua phân, bài tiết I-ốt có tác dụng chống lại hiện tượng tích luỹ I-ốt và gây độc.

Iodile sau khi vào tuyến giáp sẽ được Oxy hoá và trở lại I-ốt, chúng gắn với gốc Acid Amine Tyrosine dưới dạng Protein bảo quản I-ốt Thyroglobuline. Nếu não phát hiện nồng độ I-ốt trong máu thấp, sẽ lập tức giải phóng yếu tố kích thích bài tiết Thyroxin vào máu.

Thyroxin đi tới tuyến yên, kích thích tuyến này bài tiết một Hormone kích tuyến giáp trạng TSH. TSH được đưa tới tuyến giáp, kích thích quá trình sản xuất Thyroglobuline để giải phóng gốc Tyrosin từ Protein.

Gốc này sau đó được chuyển thành 2 dạng Hormone: T3 và T4, Hormone này điều hoà chuyển hoá năng lượng, T3 có hoạt tính sinh học hơn T4.

Nếu thiếu I-ốt hoặc thừa I-ốt sẽ dẫn đến rối loạn Hormone tuyến giáp gây ra các bệnh về tuyến giáp như: Suy giáp, cường giáp, bướu giáp, viêm nhiễm tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Nguồn thực phẩm

– Nguồn cung cấp chính I-ốt cho cơ thể là qua nước và thức ăn, lượng I-ốt này sẽ thay đổi đổi tuỳ theo vùng, theo nguồn I-ốt có trong đất và nước.

– Những thực phẩm có nguồn gốc từ biển như cá và hải sản, các loại rau tảo biển thường có nồng độ I-ốt cao.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.