Viêm Chân Tóc Không Điều Trị Sẽ Thành Bệnh Mãn Tính

Chia sẻ

Viêm chân tóc không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó khiến người bệnh rất khó chịu, mất tự tin và thường rất dai dẳng và trở thành bệnh mãn tính nếu không được điều trị triệt để.

Viêm chân tóc là tình trạng viêm ngay đầu lỗ chân lông. Bệnh này bắt đầu bằng một sẩn đỏ, nhỏ quanh chân lông, đóng vảy, khi lành bong vảy không để lại sẹo.

Điều trị không dứt điểm bệnh để lại sẹo thâm tại chân tóc, gây nấm da đầu và thành bệnh mãn tính.

 

Biểu hiện của bệnh viêm chân tóc

Bệnh  biểu hiện bằng các sẩn nhỏ như hạt kê ở chân tóc, có vẩy, rất ngứa, mọc nhiều nhất ở vùng gáy, hai bên tóc mai. Nếu bệnh nặng, sẩn có thể lan cả đến vùng râu, lông nách, lông mi, tiến triển dai dẳng qua nhiều ngày.

Nếu gãi nhiều, có thể bị nhiễm khuẩn thứ phát, gây chốc lở, nổi hạch đau hai bên cổ.

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mãn tính

Bệnh viêm chân tóc hay gặp ở những người đầu nhiều dầu do vi khuẩn liên tụ cầu Proteus hoặc nấm Trichophyton gây nên.

Những người lao động vất vả đầu tóc luôn đẫm mồ hôi, bụi bặm mà ít được tắm gội hay ở người gội quá nhiều lần, dùng dầu gội có độ tẩy gàu cao, lại hay cào vò làm xây xước da đầu mà dẫn đến bị viêm đau chân tóc.

Nếu không điều trị ngay, khi chỗ viêm nhiễm khuẩn ngày càng sâu tạo thành áp xe giữa nang lông, biểu hiện thành một mụn mủ có nền cộm, quầng viêm đỏ lan rộng. Viêm càng sâu, tiến triển càng dai dẳng và khi lành thường để lại sẹo, gây trụi lông, trụi tóc và kéo dài bệnh thành mãn tính.

Ngoài ra, nhiều người còn bị bệnh do dị ứng, rối loạn chức phận nội tạng (thần kinh, tiêu hóa), hay nhiễm khuẩn gây bệnh ở vùng da đầu.

Viêm chân tóc mãn tính có thể dẫn tới suy nhược thần kinh, ngủ kém, hay cáu gắt, suy giảm trí nhớ.

 

 Điều trị và cách phòng tránh bệnh

Điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị viêm chân tóc là phải giữ gìn vệ sinh da, điều trị triệt để ngay những bệnh gây ngứa, gãi gây xây sát da đầu.

Bên cạnh đó, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cần lưu ý việc gội đầu. Bạn phải tự mình tìm ra loại dầu gội thích hợp (đặc biệt người tóc dầu) thì nên dùng thêm dầu xả để cân bằng lại độ pH cho da đầu và khi gội tránh vò hay gãi mạnh.

Để điều trị bệnh viêm chân tóc phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để Bác sĩ căn cứ vào tình hình bệnh cụ thể mà có chỉ định phù hợp. Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc bởi nếu sử dụng thuốc không hợp lý sẽ khiến tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng nặng thêm hay thành bệnh mãn tính khó điều trị.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, đúng phương pháp, có chế độ gội đầu hợp lý, bệnh này có thể chữa khỏi.

Chúc bạn luôn vui khỏe !

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 0909 264 136

Nguồn: PyLoHair.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.