10 sự thật thú vị về hắt hơi có thể khiến bạn ngạc nhiên

Chia sẻ

Bạn nghĩ rằng hắt hơi đơn giản là một triệu chứng của dị ứng hoặc cảm cúm? Khi đó bạn sẽ bất ngờ với những sự thật về hắt hơi sau đây!

1. Hắt hơi bảo vệ cơ thể của bạn

Neil Kao, chuyên gia về bệnh hen suyễn và dị ứng từ Trung tâm Hen suyễn và Dị ứng ở Greenville (Mỹ) cho biết: “Hắt hơi là một phần quan trọng của quá trình miễn dịch, giúp chúng ta luôn khỏe mạnh và khỏe mạnh. Không sổ mũi. “

Thạc sĩ giải thích rằng hắt hơi bảo vệ cơ thể bằng cách tống vi khuẩn và vi rút ra khỏi mũi. Khi có dị vật lọt vào mũi hoặc khi gặp hormone kích hoạt “trung tâm hắt hơi” trong não, một tín hiệu sẽ nhanh chóng được truyền đi để có thể ngậm họng, nhắm mắt. , và ngậm miệng lại. Khi đó, cơ thành ngực sẽ co lại, cơ họng nhanh chóng giãn ra dẫn đến khí cùng với nước bọt, dịch nhầy bị đẩy ra khỏi miệng và mũi. Và vì vậy bạn hắt hơi!

2. Hắt hơi diễn ra cực kỳ nhanh

Patti Wood, tác giả của Tín hiệu thành công: Hiểu ngôn ngữ cơ thể tiết lộ rằng “những cái hắt hơi có tốc độ khoảng 160km / h”. Các chuyên gia cũng nói rằng một lần hắt hơi có thể mang 100.000 vi khuẩn vào không khí. Do đó, hãy luôn che miệng khi hắt hơi và quay lưng đi để tránh lây nhiễm cho người khác.

3. Nhổ lông mày có thể gây hắt hơi

Nhổ lông mày có thể gây kích ứng dây thần kinh trên mặt truyền tín hiệu từ mũi. Và hắt hơi là kết quả tất yếu khi cơ chế này bắt nguồn từ chính hệ thần kinh của bạn.

4. Bạn không hắt hơi khi… ngủ

Khi bạn ngủ, dây thần kinh hắt hơi của bạn cũng ngủ, nghĩa là bạn sẽ không hắt hơi khi đang ngủ sâu.

5. Tập thể dục có thể khiến bạn hắt hơi

“Tập thể dục có thể khiến bạn hắt hơi”, Master Kao nói. Bởi vì bạn sẽ được thông gió trong khi tập thể dục gắng sức, mũi và miệng của bạn sẽ trở nên khô hơn. Sau đó, mũi của bạn sẽ phản ứng bằng cách chảy nước mũi, khiến bạn hắt hơi.

6. Lần hắt xì hơi lâu nhất là 976 ngày!

Đây là kỷ lục của Donna Griffiths (hạt Worcestershire, Anh) theo thông tin trên trang web kỷ lục thế giới guinnessworldrecords.com.

7. Mặt trời có thể khiến bạn hắt hơi

Tác giả Patti Wood cho biết: “Ánh nắng mặt trời khiến một trong ba người hắt hơi. Nhạy cảm với ánh sáng có tính chất di truyền, vì vậy chúng ta lại có thêm một lý do để “đổ lỗi” cho cha mẹ mình!

8. Tình dục cũng có thể khiến bạn hắt hơi

Khi quan hệ tình dục, bạn có hắt hơi không? Điều này có thể xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự kích thích của hệ thần kinh phó giao cảm sẽ gửi tín hiệu ở một số người không chỉ khiến họ hạnh phúc mà còn khiến họ hắt xì hơi khi quan hệ xong.

9. Động vật hắt hơi nhiều nhất là kỳ nhông

Theo nghiên cứu của Patti Wood, Iguanas hắt hơi thường xuyên hơn các động vật khác. Hắt hơi là cách họ đào thải muối ra khỏi cơ thể, và muối là kết quả của quá trình tiêu hóa của họ.

10. Làm thế nào để bạn ngừng hắt hơi?

“Bạn có thể cố gắng thở bằng miệng và bóp mũi,” Master Kao nói. Nhưng điều này có vẻ không dễ thực hiện, phải không?

Bên cạnh những sự thật thú vị này, bạn có thể nghe thấy rất nhiều điều mê tín về việc hắt hơi. Ví dụ, tim của bạn sẽ ngừng đập khi bạn hắt hơi không đúng cách. Khi lồng ngực của bạn co thắt do hắt hơi, lưu lượng máu của bạn giảm đột ngột, dẫn đến nhịp tim thay đổi, nhưng chắc chắn nó không dừng lại.

Một số người “đe dọa” rằng nhãn cầu của bạn có thể bật ra khỏi đầu khi bạn hắt hơi. Hầu hết mọi người đều nhắm mắt lại khi họ hắt hơi, nhưng nếu bạn mở họ, mắt bạn sẽ cố định trong đầu. Kao khẳng định rằng khi bạn hắt hơi, huyết áp trong mắt có thể tăng nhẹ, nhưng không đủ để đẩy nhãn cầu ra khỏi đầu.

Patti Wood cũng được biết đến là người có quan niệm dân gian rằng nếu bạn hắt hơi, sẽ có khách đến, và nếu mèo của bạn hắt hơi, trời sẽ mưa. Trong tiếng Hy Lạp, Wood giải thích, từ hắt hơi là “pneuma”, có nghĩa là “linh hồn hoặc tinh thần.” Đây giống như một điều ước tốt lành sau khi ai đó hắt hơi, bởi vì: “Điều ước sau khi hắt hơi là vì tổ tiên tin rằng hắt hơi là một trải nghiệm cận kề cái chết, một điều ước sẽ khiến linh hồn của họ dừng lại. rời khỏi cơ thể và ngăn chặn cái ác xâm nhập.

Còn bạn thì sao? Đừng vội tin vào những “điềm báo” bí ẩn mỗi khi bạn hắt xì hơi. Thực ra đây chỉ là một cơ chế phản xạ của cơ thể bắt nguồn từ hệ thần kinh bạn nhé!

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoKidney – Mở Lối Cho Người Suy Thận

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.