4 Triệu Chứng Cảnh Báo Bệnh Hở Van Tim 3 Lá Bạn Đã Biết?

Chia sẻ

Van tim 3 lá nằm ở giữa tâm thất và tâm nhĩ phải – nửa tim đưa máu nghèo oxy đi về phổi trao đổi khí. Vì vậy những triệu chứng bệnh hở van tim 3 lá đặc trưng nhất đều liên quan đến sự ứ máu tại phổi.

Bệnh hở van tim 3 lá

Khó thở – Triệu chứng bệnh van tim 3 lá sớm nhất

Rất nhiều người bệnh cảm thấy khó chịu hay hụt hơi mỗi khi làm việc gắng sức mà trước đây có thể thực hiện điều đó hoàn toàn bình thường. Thậm chí cơn khó thở còn xuất hiện cả vào thời điểm chỉ vận động nhẹ nhàng, đi bộ vài bước chân hay ngay khi nằm thẳng nghỉ ngơi trên giường.

Với bệnh nhân hở van tim 3 lá 3/4 hay 4/4, khó thở làm họ buộc phải ngủ hay nghỉ ngơi trong tư thế nửa nằm nửa ngồi.

Khó thở trong bệnh tim nặng lên lúc vận động, nằm thẳng và kịch phát về đêm; khác với bệnh hô hấp là khó thở xuất hiện mọi thời điểm trong ngày không liên quan đến gắng sức.

Ho khan trong hở van tim

Cơn ho khan dai dẳng

Người bệnh hở van thường có cơn ho khan dai dẳng, đôi lúc khạc ra đờm hồng (do lẫn máu). Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi đường hô hấp bị tắc nghẽn bởi dịch. Ho rõ ràng nhất khi họ thay đổi tư thế, nằm thẳng hoặc khi cúi đầu xuống thấp.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, ho dễ bị nhầm lẫn với bệnh hô hấp thông thường như viêm phế quản hay viêm họng mãn tính. Nhưng cần lưu ý rằng viêm phế quản mạn có tiền sử ho dai dẳng, đờm nhiều; hen có ho và thở khó theo từng cơn, khó khăn lúc thở ra nhiều hơn là hít vào.

Phù do ứ trệ tuần hoàn

Vận chuyển máu trong cơ thể là một chu trình khép kín. Vậy nên tắc nghẽn ở van 3 lá lâu dài khiến cho cả cơ thể ứ đọng dịch. Phù thường bắt đầu từ những vùng xa tim như mắt cá chân, chân, sau đó là ổ bụng. Cuối cùng, người bệnh có thể nhìn thấy tĩnh mạch ở cổ nổi to hay phập phồng.

Phù do bệnh tim mềm, ấn lõm, nặng lên vào buổi tối, ban đêm phù lại giảm; da tím tái. Khác với phù do thận nặng về buổi sáng và tập trung vùng mặt; phù trong xơ gan có cổ trướng, chân và mắc bệnh càng lâu phù càng rắn…

Nếu như có phù, ngoài việc sử dụng theo chỉ định, người bệnh cần phải tự hạn chế uống nước, chỉ uống khi thực sự khát.

Ngoài ra, nguyên nhân hở van tim 3 lá là hậu quả của bệnh tim khác thì còn có những triệu chứng khác như cơn đau nặng ngực, hồi hộp, rối loạn nhịp tim, hay quên, giảm khả năng tập trung…

Mệt mỏi nhanh chóng và thường xuyên hơn

Hở van tim 3 lá gây ra ứ trệ tuần hoàn và trao đổi khí. Thế nên hoạt động thể chất làm cho người bệnh nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi mặc dù trước đây có thể thực hiện nó hoàn toàn bình thường. Đến giai đoạn hở nặng, thậm chí đến thở thôi cũng cảm thấy mất rất nhiều sức lực.

Mệt mỏi nhanh chóng và thường xuyên hơn

Cách giảm triệu chứng và ngăn ngừa rủi ro

Dù bệnh hở van tim 3 lá không chữa hết được, nhưng có những giải pháp giảm nhẹ triệu chứng và bảo vệ người bệnh khỏi rủi ro trong nhiều năm.

Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc giúp giải quyết triệu chứng bệnh như:

– Hạ huyết áp

– Chống rối loạn nhịp tim

– Lợi tiểu

– Làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông nếu như đã mổ thay van hay có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ

– Điều trị các bệnh lý nền như thuốc giãn mạch giảm đau ngực trong bệnh mạch vành, trợ tim tăng sức co bóp cho cơ tim, kháng sinh chữa viêm nội tâm mạc…

XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Hở Van Tim Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoHo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.