Rượu Bia Có Tác Hại Thế Nào Đối Với Tim Mạch ?

Chia sẻ

Tiêu thụ rượu bia vừa phải với trung bình từ một đến hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch,

Tác hại việc sử dụng rượu bia

Rượu bia có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch theo nhiều cách

Rượu bia có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch theo nhiều cách. Đã có bằng chứng rằng một hoặc hai ly rượu có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, hiệu quả làm việc của cơ tim, lượng máu bơm vào và bơm đi các vùng của cơ thể.

Tiêu thụ một lượng lớn rượu bia cả thường xuyên lẫn không thường xuyên đều ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của tim. Rượu bia làm tăng huyết áp, Triglycerit (một loại chất béo) trong máu và cân nặng cơ thể, dẫn tới các bệnh tim mạch. Những người có tiền sử cao huyết áp sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ khi uống bia rượu

Những vấn đề về tim mạch do bia rượu gây nên 

Bệnh giãn cơ tim

Bệnh này được đặc trưng bởi tim phồng to và lực co bóp yếu. Bằng chứng cho thấy chất cồn là độc chất đối với tế bào cơ tim.

Cao huyết áp

Huyết áp là chỉ số đo lường áp lực của máu lên thành mạch khi lưu thông trong cơ thể. Cao huyết áp có thể gây ra đột quỵ vì mạch máu bị cản trở. Từ đó mạch máu bị yếu đi hoặc phá hủy, gây ra đột quỵ. 

Huyết áp bị ảnh hưởng do lượng chất cồn tiêu thụ. Chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy bệnh cao huyết áp phổ biến hơn ở những người uống nhiều hơn 3 cốc tiêu chuẩn mỗi ngày (một đơn vị đo lường lượng rượu tiêu thụ). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu giảm lượng rượu bia tiêu thụ, huyết áp cũng giảm theo.  

Cholesterol trong máu cao

Khi cholesterol tích tụ lại có thể gây ra mảng bám nằm trên mạch máu. Cao huyết áp có thể gây ra mảng bám này hoặc cục máu tụ, làm vỡ thành động mạch và chặn máu lưu thông.

Rối loạn nhịp tim

Nhịp tim bất thường có thể xảy ra khi hệ thống dẫn điện tim thay đổi. Vấn đề này có thể xảy ra khi các tín hiệu bị chặn lại, đường dẫn truyền bất thường, tế bào tim bị kích thích, do thuốc và các chất kích thích. Một vài chứng loạn nhịp tim phổ biến là nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh. Uống rượu thường xuyên trên mức khuyến nghị sẽ làm tăng nguy cơ bị loạn nhịp tim.

Suy tim sung huyết hoặc suy tim mạn tính

Suy tim sung huyết hoặc suy tim mạn tính

Suy tim xảy ra khi cơ tim trở nên quá yếu để bơm máu khắp cơ thể như bình thường. Tức là máu không thể cung cấp hiệu quả đến các bộ phận của cơ thể. Một khi cơ tim bị tổn hại thì sẽ không thể tự phục hồi.

Đột quỵ

Đột quỵ não :

Gây đột quỵ não 

Việc tiêu thụ rượu có thể làm tăng nguy cơ xảy ra cả hai loại đột quỵ. Dù là loại đột quỵ nào cũng đều gây ra hậu quả là làm gián đoạn tưới máu đến nhu mô não và có thể dẫn đến mất chức năng vận động, cảm giác trên một vùng cơ thể do khu vực não này chi phối. Hơn nữa, đột quỵ cũng có thể làm suy yếu chức năng của các nội tạng như hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ:

Giống như nhồi máu cơ tim, đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi một động mạch cung cấp máu cho nhu mô não bị chặn lại. Sự tắc nghẽn này có thể xuất phát từ một cục máu đông hình thành trong động mạch hoặc do các mảng xơ vữa bị bong tróc.

Rượu bia là một yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ vì nó có thể:

  • Thúc đẩy hình thành cục máu đông trong tim do nhịp tim không đều và hay do cơ tim suy yếu khiến máu bị ứ trệ
  • Gây huyết áp cao, làm cho mảng bám xơ vữa trên thành động mạch bị bong tróc và vỡ ra, dẫn đến tắc nghẽn lòng mạch phía sau đó
  • Làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu và qua đó làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Đột quỵ xuất huyết:

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một động mạch cung cấp cho một vùng nhu mô não bị vỡ và máu trong lòng mạch bị lan tràn ra ngoài.

Rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết vì đây là một yếu tố gây tăng huyết áp. Huyết áp cao có thể tạo ra các điểm yếu trên thành động mạch, bao gồm cả những điểm trong não, dễ làm vỡ mạch máu khi áp lực tăng cao đột ngột.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Hở Van Tim Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoHo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.