5 Thủ Phạm Gây Viêm Loét Đại Tràng Thường Gặp

Chia sẻ

Viêm đại tràng do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, muốn chữa được bệnh bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể tìm biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Hãy cùng PyLoRa tìm hiểu về 5 thủ phạm thường gặp gây ra bệnh viêm đại tràng nhé !

1. Vi khuẩn Escherichia Coli (E.Coli)

E.Coli là vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa, chúng ta có thể nhiễm khuẩn E.Coli qua nguồn nước bẩn, hoặc từ thực phẩm như rau sống, thịt bò tái. E.Coli sống trong ruột của người và động vật gây ra các triệu chứng rối ngộ độc thực phẩm và viêm loét đại tràng.

Khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh bị mất nước nghiêm trọng do tiêu chảy, có cảm giác đau bụng quanh rốn, tiêu chảy kèm theo máu, buồn nôn và nôn.

2. Vi khuẩn Amip

 Amip là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây loét manh tràng, đại tràng và cả trực tràng. Vi khuẩn Amip theo rau xanh trồng ở những nơi ô nhiễm vào hệ tiêu hóa của người bệnh.

Khi bị nhiễm kén Amip, người bệnh sẽ có các triệu chứng ban đầu như: đau bụng, tiêu chảy, nhưng về sau nặng hơn thì người bệnh đi đại tiện nhiều lầm, phân nhầy có máu, cảm giác mót rặn và muốn đi tiếp, cơ thể mệt mỏi.

3. Trực khuẩn lỵ (Shigella)

Chúng ta có thể nhiễm trực khuẩn lỵ trực tiếp từ người bệnh qua đường miệng, tay chân hoặc thức ăn, nước uống không hợp vệ sinh.

Trực khuẩn lỵ gây tổn thương nhiều nhất tới đại tràng xuống, đại tràng xích ma, trực tràng. Chúng nhiễm từ miệng, đến dạ dày qua ruột non, tới đại tràng. Gây viêm, chảy máu với các biểu hiện như: sốt, đau quặng bụng, đi đại tiện nhiều lần, phân nhầy có máu.

4. Vi khuẩn lao

 Bệnh viêm đại tràng do lao ruột, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao qua đường ăn uống.

 Các triệu chứng cho thấy bạn đã nhiễm lao: sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, biến ăn, thể trạng suy sụp và rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy xen kẻ nhau. Bệnh có thể gây tắc ruột hoặc lao màng bụng.

5. Kí sinh trùng Giardia

Nguồn nước chưa qua xử lý ở các sông, hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại ký sinh trùng. Ký sinh trùng Giardia có thể xâm nhập cơ thể chúng ta gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng, bệnh về đại tràng.

Các loại vi khuẩn, ký sinh trùng này thường cư trú trong các thực phẩm không hợp vệ sinh, khi ăn phải sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác, không riêng gì viêm đại tràng. Do đó, để tránh mắc bệnh, bạn cần phải thận trọng trong việc ăn uống, sinh hoạt kỹ càng hơn.

 

 

Nguồn: PyLoRa.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.