6 chỉ số giúp bạn tự theo dõi sức khỏe của mình

Chia sẻ

Bạn đang muốn giảm cân an toàn và hiệu quả? Bạn cũng muốn kiểm soát sức khỏe tim mạch của mình? Hãy cùng Pylora xem cách kiểm tra 6 chỉ số “đặc biệt” của cơ thể và ý nghĩa của chúng để bạn “bắt mạch” cho tình trạng sức khỏe của mình.

Tính lượng calo cần thiết mỗi ngày để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Số lượng calo cơ thể cần có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Hầu hết phụ nữ cần 2.000 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt, và ở nam giới con số đó là 2550. Lượng calo cần thiết cho mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, chiều cao và tuổi tác.

Lượng calo cần thiết cho mỗi người được tính theo công thức Harris Benedict, dựa trên chỉ số BMR.

BMR là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, có thể hiểu là số calo bạn cần sử dụng để giữ cho cơ thể hoạt động hoàn toàn khi nghỉ ngơi.

Cách tính BMR:

BMR (nam) = 9,99 x cân nặng (kg) + 6,25 x cao (cm) – 4,92 x tuổi + 5

BMR (nữ) = 9,99 x cân nặng (kg) + 6,25 x cao (cm) – 4,92 x tuổi – 161

(ii) Cách tính lượng calo cần thiết cho mỗi người

– Đối với những người không hoạt động = 1,2 x BMR

– Đối với những người làm việc 1-3 ngày / tuần hoặc tập thể dục nhẹ nhàng = 1.375 x BMR

– Đối với những người làm việc 3-5 ngày / tuần hoặc tập thể dục trung bình = 1,55x BMR

– Dành cho người làm việc 6-7 ngày / tuần hoặc tập nặng = 1.725 xBMR

– Đối với vận động viên = 1,9 x BMR.

Số đo vòng eo quan trọng hơn bạn nghĩ

Đo vòng eo là cách tốt nhất để xác định xem cân nặng có ảnh hưởng đến nhịp tim hay không. Chất béo không chỉ là nơi lưu trữ năng lượng của bạn, khi mỡ trong cơ thể tích tụ ở bụng, các tế bào này có thể tạo ra các chất hóa học gây viêm và làm tăng nguy cơ đau tim.

Đối với phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh tim xuất hiện khi vòng eo của bạn trên 88,9 cm. Đối với nam giới, rủi ro xảy ra khi vòng eo vượt quá 101,6 cm. Để có số đo chính xác vòng eo của bạn, hãy dùng thước dây quấn quanh bụng tại hoặc gần rốn, sao cho vừa khít và không hóp bụng vào.

Một cách chính xác hơn để đo là so sánh tỷ lệ giữa eo và hông của bạn. Chia số nhỏ nhất bạn đo được ở vòng eo cho số lớn nhất ở hông. Nếu tỷ lệ này cao hơn 2,3 ở nam và 2,1 ở nữ, bạn đã bị béo phì.

Số LDL và HDL là gì?

Biết lượng cholesterol trong máu của bạn là quan trọng, nhưng bạn cũng nên biết về cholesterol xấu LDL và cholesterol tốt HDL. Sau khi xét nghiệm máu, hãy hỏi bác sĩ về các chỉ số của hai dạng cholesterol và tỷ lệ cholesterol toàn phần trên HDL.

Giữ cholesterol của bạn dưới 5,2 mmol / l (dưới 5 mmol / l nếu bạn bị bệnh tim hoặc béo phì), chỉ số LDL dưới 3,5 mmol / l, hoặc dưới 2 mmol / l nếu bạn có tiền sử bệnh tim. HDL ổn định nên ở khoảng 1,3 mmol / l hoặc hơn.

Đo huyết áp thường xuyên để phát hiện các bệnh tim mạch

Huyết áp thường dao động quanh một giá trị trung bình trong ngày. Tuy nhiên, nếu nó không ngừng phát triển, bạn sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp, điều này cũng có nghĩa là bạn có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Bạn bị cao huyết áp khi huyết áp của bạn cao hơn 140/90 mm Hg. Khi huyết áp của bạn từ 120/80 đến 139/89, bạn đang ở trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp (tiền tăng huyết áp).

Làm thế nào để đo huyết áp của bạn? Bác sĩ sẽ đo nếu bạn đi khám sức khỏe định kỳ. Bạn cũng có thể mua máy đo huyết áp để đo tại nhà, giúp theo dõi và điều hòa huyết áp tốt hơn.

Kiểm tra chỉ số lipid để biết lượng chất béo phù hợp

Chỉ số lipid được đo từ lượng chất béo và carbohydrate bạn ăn được chuyển hóa và lưu trữ thành mô mỡ. Lipid cũng được giải phóng khi cơ thể bạn cần thêm năng lượng giữa các bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ số lipid cao cho thấy bạn đang mắc bệnh mạch vành – đặc biệt là ở phụ nữ. Bạn nên giữ cho lipid của bạn dưới 1,7mmol / l để có sức khỏe tốt.

Kiểm tra nhịp đập buổi sáng của bạn để tập thể dục hiệu quả

Nhịp đập của bạn là số lần tim bạn đập trong một phút. Kiểm tra mạch khi nghỉ ngơi vào buổi sáng sẽ giúp bạn biết liệu các bài tập có tác dụng với tim hay không. Ví dụ, nhịp đập của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng 60 đến 90 nhịp mỗi phút. Những người khỏe mạnh có nhịp đập khi nghỉ ngơi thấp hơn vì cơ tim của họ hoạt động tốt hơn. Nhưng nếu bạn không tập thể dục thường xuyên mà vẫn thấy nhịp tim chậm hơn bình thường, hãy đến gặp bác sĩ vì đó là dấu hiệu của bệnh tim.

Thường xuyên kiểm tra các chỉ số sức khỏe này sẽ giúp bạn “lắng nghe” và hiểu rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng và luyện tập của cơ thể. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khi các chỉ số bất thường.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: https://pylora.com/san-pham/pyloblad/>PyLoBlad – Đánh Tan Sỏi Bàng Quang – Mang Lại Dòng Tiểu Ổn Định

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.