9 Loại Vitamin Dành Cho Người Cận Thị

Chia sẻ

Chào bạn!

Thị giác là giác quan quan trọng nhất trong năm giác quan của cơ thể. Sức khoẻ mắt đi song song với sức khoẻ chung, vì thế cần có một chế độ dưỡng đặc biệt dành cho với mắt.

Các loại Vitamin tốt cho mắt 

1. Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách duy trì giác mạc rõ ràng, đây là lớp bao phủ bên ngoài bề mặt của mắt. Vitamin này cũng là một thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt cho phép bạn nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Theo nghiên cứu Vitamin A cũng có thể giúp bảo vệ khỏi cách bệnh về mắt khác. Một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đối với sức khỏe của mắt nói chung thì các thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích.

Đối với sức khỏe của mắt nói chung, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích hơn là thực phẩm bổ sung.  Trong đó vitamin A sẽ có trong khoai lang, các loại rau lá xanh , bí ngô và ớt chuông…

2. Vitamin E

Có nhiều tình trạng về mắt được cho là liên quan đến stress oxy hóa, là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể bạn. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào của bạn trong đó bao gồm cả tế bào mắt khỏi bị phá hủy bởi các gốc tự do, là những phân tử có hại, không ổn định.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác vì thế vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe mắt thích hợp.

3. Vitamin C 

Giống Vitamin E thì Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó vitamin C được cho là cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho mắt của bạn, đặc biệt là trong giác mạc và màng cứng.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, đây là trình trạng khiến mắt bạn bị mờ và làm giảm thị lực. Một số nghiên cứu cho thấy giảm 75% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể khi lượng vitamin C hàng ngày trên 490 mg, so với 125 mg hoặc ít hơn.

4. Vitamin B6, B9 & B12

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu một số loại vitamin B về tác động của chúng với sức khỏe của mắt đặc biệt là vitamin B6, B9 và B12.

Các loại vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protein trong cơ thể bạn có thể liên quan đến chứng viêm và tăng nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng.

5. Riboflavin

Một loại vitamin B khác được nghiên cứu liên quan đến sức khỏe của mắt là Riboflavin (vitamin B2). Là một chất chống oxy hóa, Riboflavin có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể bạn, bao gồm cả mắt của bạn.

Đặc biệt các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể của Riboflavin, vì thiếu Riboflavin kéo dài có thể dẫn đến tình trạng này. Điều thú vị là nhiều người bị đục thủy tinh thể cũng thiếu chất chống oxy hóa này. Bên cạnh đó các cơ quan y tế khuyến cáo bạn chỉ nên tiêu thụ 1,1–1,3 mg Riboflavin mỗi ngày vì có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều Riboflavin. Một số ví dụ bao gồm yến mạch , sữa, sữa chua , thịt bò và ngũ cốc tăng cường.

6. Niacin

Niacin (Vitamin B3)  có chức năng chính trong cơ thể là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng Niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng mà dây thần kinh thị giác của mắt bạn bị tổn thương.

7. Lutein & Zeaxanthin

Chất Lutein và Zeaxanthin là một phần của họ Carotenoid, một nhóm các hợp chất có lợi được tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại này đều có thể tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt bạn, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại tiềm ẩn, do đó bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể hoặc làm chậm sự tiến triển của AMD. Các chất bổ sung có thể không cần thiết mỗi ngày. Bạn chỉ cần ăn uống nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp một cách tự nhiên lượng chất dinh dưỡng này.

8. Axit béo & Omega 3

Axit béo Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa. Các màng tế bào võng mạc của bạn chứa một nồng độ cao DHA, một loại omega-3 giúp hình thành các tế bào của mắt, chất béo omega-3 có đặc tính chống viêm có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường.

Axit béo Omega-3 cũng có thể có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng này, thiếu nước mắt gây khô, khó chịu và đôi khi nhìn mờ.

Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, hãy bao gồm các nguồn phong phú như cá, hạt chia, đậu nành và các loại hạt. Omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu canola và dầu ô liu.

9. Thiamine

Thiamine (hay vitamin B1), đóng một vai trò trong chức năng tế bào thích hợp và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Theo ghiên cứu lâm sàng cho thấy 100 mg Thiamine uống ba lần mỗi ngày làm giảm lượng albumin trong nước tiểu – một dấu hiệu của DR trong bệnh tiểu đường loại 2. Nguồn thực phẩm giàu thiamine bao gồm ngũ cốc nguyên hạt , thịt và cá..

Chúc bạn có đôi mắt sáng khỏe !

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.