Bạn biết gì về máu?

Chia sẻ

Máu là mô lỏng lưu thông trong hệ tuần hoàn, được tạo thành từ các thành phần hữu hình là huyết tương và tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu).

Máu là chất lỏng duy trì sự sống được truyền đi khắp các cơ quan thông qua:

Tình thương; Động mạch; Tĩnh mạch; Các mao mạch.

Chức năng của máu

Máu vận chuyển các chất dinh dưỡng cho cơ thể như:

Chất dinh dưỡng; Chất điện giải; Nội tiết tố; Vitamin; Kháng thể; Nhiệt.

Máu cũng giúp loại bỏ các chất sau đây khỏi cơ thể:

Chất thải; Cạc-bon đi-ô-xít.

Các thành phần của máu

Các thành phần tạo nên máu trong cơ thể con người bao gồm huyết tương. Trong đó, huyết tương chứa các tế bào máu, bao gồm:

Các tế bào hồng cầu (hồng cầu) mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể; Tế bào bạch cầu (bạch cầu) giúp chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình miễn dịch. Có các loại bạch cầu sau: Bạch cầu, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu ái toan, ưa bazơ, bạch cầu trung tính (bạch cầu hạt); Tiểu cầu kiểm soát chảy máu.

Thành phần hóa học của máu

Carbohydrate; Chất đạm; Nội tiết tố; Các chất khí (Oxy, CO2, Nitơ).

Tế bào máu đến từ đâu?

Tế bào máu được tạo ra trong tủy xương. Tủy xương là chất mềm, xốp, tập trung ở trung tâm của bộ xương, tạo nên khoảng 95% tế bào máu của cơ thể. Phần lớn tủy xương ở người lớn tập trung ở xương chậu, xương lồng ngực và cột sống.

Nhiều cơ quan khác trong cơ thể chúng ta đóng vai trò điều hòa sự hình thành tế bào máu. Các hạch bạch huyết, lá lách và gan giúp điều chỉnh việc sản xuất, phá hủy và biệt hóa (phát triển một chức năng cụ thể) của các tế bào. Quá trình sản xuất và phát triển các tế bào máu mới được gọi là quá trình tạo máu.

Các tế bào máu hình thành trong tủy xương được gọi là tế bào gốc. Một “tế bào gốc” (hoặc tế bào tạo máu) là giai đoạn đầu tiên của tất cả các tế bào máu. Khi tế bào gốc trưởng thành, các tế bào khác bắt đầu phát triển, chẳng hạn như tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tế bào máu chưa trưởng thành còn được gọi là tế bào máu chưa trưởng thành. Một số tế bào máu chưa trưởng thành này được giữ trong tủy để tiếp tục quá trình trưởng thành, những tế bào khác di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể nơi chúng sẽ tiếp tục trưởng thành.

Chức năng của tế bào máu

Hồng cầu

Chức năng chính của tế bào hồng cầu là vận chuyển oxy và carbon dioxide. Hemoglobin (Hgb) là một protein quan trọng trong các tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Tế bào bạch cầu

Chức năng chính của bạch cầu là chống lại nhiễm trùng. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau có các chức năng khác nhau trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng gây ra. Các loại tế bào bạch cầu quan trọng nhất giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các tế bào lạ là:

Bạch cầu trung tính; Bạch cầu ái toan; Lymphoma tế bào; Bạch cầu đơn nhân.

Các tế bào bạch cầu giúp chữa lành vết thương không chỉ bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn bằng cách tiêu thụ các dạng vật chất, chẳng hạn như tế bào chết, mô mỏng manh và các tế bào hồng cầu cũ.

Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn lạ như vi khuẩn gây dị ứng. Ngoài ra, nó còn có vai trò nhất định trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào đột biến như tế bào gây ung thư.

Tiểu cầu

Chức năng chính của tiểu cầu là đông máu. Tiểu cầu nhỏ hơn nhiều so với các tế bào máu khác. Các tiểu cầu kết tụ lại với nhau để tạo thành một nút thắt tiểu cầu, giúp cầm máu.

Tổng số lượng tế bào máu (CBC) là gì?

Tổng số lượng tế bào máu (CBC) là phép đo kích thước, số lượng và độ trưởng thành của các tế bào máu khác nhau trong một lượng máu nhất định. Số lượng tế bào máu xác định có thể được sử dụng để xác định các bất thường trong quá trình hình thành hoặc phá hủy tế bào máu. Dựa trên cách tính toàn bộ số lượng tế bào máu (CBC) để xác định tình trạng nhiễm trùng. Thông thường khi bạn bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu sẽ tăng lên. Sự gia tăng các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành có thể liên quan đến bệnh bạch cầu. Những người bị thiếu máu hoặc bệnh hồng cầu hình liềm sẽ có nồng độ hemoglobin thấp bất thường.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoBlad – Đánh Tan Sỏi Bàng Quang – Mang Lại Dòng Tiểu Ổn Định

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.