Bạn Có Thể Hỏng Một Bên Mắt Nếu Xem Thường Cận Lệch

Chia sẻ

Chào bạn!

Cận thị lệch ngày càng phổ biến và là một bệnh lý thường gặp ở những người bị cận thị. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Đôi khi giữa hai mắt sẽ có hai độ cận khác nhau. Trên thực tế, nó không phải chuyện đơn giản như nhiều người vẫn luôn nghĩ mà có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một bên mắt. Nên việc chăm sóc mắt càng phải được chú ý hơn nếu không sẽ dẫn đến hậu quả xấu.

1. Cận thị lệch?

Cận thị lệch là hiện tượng lệch khúc xạ với mức độ chênh lệch hai bên mắt (một bên cận nhẹ hơn, một bên nặng hơn). Hiện tượng này được gọi với cái tên khoa học hơn là “ Lệch khúc xạ hay còn gọi là “ Bất thường khúc xạ ”.

Các trường hợp bị cận lệch chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số những người bị cận. Ở một số người, độ chênh lệch mắt không lớn, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mà độ cận giữa 2 mắt lên tới vài độ.

Mặc dù biết rõ tầm quan trọng của một đôi mắt khỏe đẹp, song nhiều người vẫn rất chủ quan và thường bỏ qua việc đeo kính. Kể cả khi có bị cận lệch hay không chỉ vì lý do lười biếng, ngại vướng víu hoặc lo ảnh hưởng đến nhan sắc, sợ mắt nhìn bị “ dại ”.

Trên thực tế, mọi người vẫn chưa lường hết được hậu quả nghiêm trọng của việc bị cận lệch mà không đeo kính nó nguy hiểm tới mức độ nào. Việc chăm sóc đôi mắt bị cận đã đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, nhưng mắt cận lệch càng cần được bảo vệ tốt hơn, bởi nếu không sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu.

Độ cận ngày càng tăng.

Mắt cận lệch thường yếu hơn nhiều, nhất là bên mắt cận nặng hơn. Thế nên, nếu không bảo vệ và chăm sóc đúng cách thì tình trạng tăng độ cận sẽ diễn ra rất nhanh.

Mức độ lệch giữa hai mắt ngày càng lớn.

Không được phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời sẽ dễ làm tăng cao mức độ cận lệch. Với những người có đôi mắt cận lệch, bên mắt yếu hơn sẽ điều tiết kém hơn.

Thế nên, khi mắt phải làm việc nhiều, không được chăm sóc cẩn thận hay thường xuyên không đeo kính… sẽ làm bên mắt yếu này tăng độ nhanh hơn, làm tình trạng cận lệch trở nên nặng hơn.

Có thể sẽ dẫn đến nhược thị.

Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác khiến cho thị lực giảm sút nghiêm trọng và khi mắt đã bị nhược thị thì lúc đó có đeo kính cũng không thay đổi được điều gì. 

Nhược thị rất dễ xảy ra ở những người cận lệch mà không đeo kính. Từ nguy cơ tăng độ cận lệch do chăm sóc không đúng cách và do không đeo kính, bên mắt cận nặng hơn sẽ ngày càng yếu và phát triển không bình thường, lâu dần dẫn đến mất thị giác. Sự chênh lệch độ cận giữa 2 mắt càng lớn thì nguy cơ mắc nhược thị càng cao.

3. Các cách chăm sóc đôi mắt bị cận lệch.

Thực tế thì cận thị lệch không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, chỉ khi dẫn đến tình trạng nhược thị thì mới gây nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cần phải phòng tránh nguy cơ nhược thị ngay từ đầu khi mới bị cận lệch bằng các biện pháp sau:

– Việc đầu tiên cần làm đó là đeo kính thường xuyên và đảm bảo số đo của kính phải phù hợp với độ cận của từng bên mắt.

 – Thường xuyên đi khám mắt và điều chỉnh số đo của kính khi có sự thay đổi độ cận.

– Xây dựng chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ.

– Giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi làm việc cũng như học tập. Theo các chuyên gia, khoảng cách tốt nhất là cách vở hoặc máy tính từ 30 – 35cm.

– Tránh làm việc với máy tính quá 2 giờ. Tốt hơn hết, cứ sau khoảng 2 giờ bạn nên dành ra khoảng 10 phút cho mắt nghỉ ngơi trước khi làm việc tiếp.

– Tích cực ăn bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ, …

– Hạn chế tối đa việc thức khuya, thay vào đó hãy ngủ đủ giấc, đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ 7 – 8 giờ.

– Khi bị đau mắt thay vì dùng tay dụi mắt, bạn cần đến khám bác sĩ ngay để biết cách điều trị an toàn và chính xác.

Bạn thấy đấy mắt chúng ta dù cho có bị tổn thương dù ít hay nhiều thì luôn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy thay đổi lối sống cũng như các thực phẩm để bảo vệ đôi mắt được tối ưu nhất nhé!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.