Bệnh mãn tính là gì? Các bệnh mãn tính thường gặp bạn nên biết!

Chia sẻ

Bệnh mãn tính (mãn tính) là một tình trạng lâu dài. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính đang tăng dần theo độ tuổi.

Vậy bệnh mãn tính là gì? Bệnh gì được gọi là bệnh mãn tính? Người bệnh sống chung với bệnh như thế nào? Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về căn bệnh mãn tính và cách sống chung với nó nhé!

Bệnh mãn tính là gì?

Bệnh mãn tính (mãn tính) thường là những bệnh không lây truyền từ người này sang người khác. Có 4 loại bệnh mãn tính chính, bao gồm:

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ Ung thư Các bệnh hô hấp mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và bệnh tiểu đường hen suyễn.

Có 4 đặc điểm để xác định các bệnh mãn tính:

Sinh bệnh học phức tạp và đa yếu tố Có giai đoạn phát triển kéo dài có thể không gây ra triệu chứng Bệnh kéo dài và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác Suy giảm chức năng hoặc gây tàn tật Không có cách chữa trị.

Điểm các bệnh mãn tính phổ biến

Bệnh mãn tính là gì 1

Các bệnh mãn tính rất phổ biến ở người cao tuổi. Nhưng thời gian gần đây, độ tuổi này dần trẻ hóa và xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ. Dưới đây là 12 bệnh mãn tính phổ biến bao gồm:

Bệnh tim Đột quỵ Ung thư phổi Ung thư đại trực tràng Trầm cảm Tiểu đường loại 2 Viêm khớp Loãng xương Hen suyễn Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) Bệnh thận mãn tính Bệnh miệng.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ các bệnh mãn tính, mà là các bệnh mãn tính thường gặp.

Các bệnh mãn tính và 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Các bệnh mãn tính có các triệu chứng giống nhau, gây đau đớn, mệt mỏi và rối loạn tâm trạng. Bệnh nhân đôi khi sẽ bị đau và mệt mỏi hàng ngày. Điều này đòi hỏi người bệnh phải tự chăm sóc bản thân như uống thuốc, tập thể dục.

1. Thể chất bị ảnh hưởng bởi bệnh mãn tính

Bệnh sẽ gây ra nhiều thay đổi về ngoại hình và gây ra nhiều cảm giác tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh. Những tác động tiêu cực này dẫn đến rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo lắng. Đây là những tình trạng phổ biến của những người mắc bệnh mãn tính, nhưng chúng hoàn toàn có thể điều trị được.

2. Tài chính

Các tình trạng bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của một người. Bệnh nhân sẽ phải thay đổi cách làm việc để đối phó với các triệu chứng và các giới hạn thể chất khác. Đây là một tác động tài chính trực tiếp. Bệnh nhân mãn tính có thể phải đối mặt với nhiều tình trạng nguy hiểm nếu không được hỗ trợ tài chính.

3. Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống của những người bị bệnh mãn tính cũng sẽ giảm sút do có nguy cơ họ không thể tự chăm sóc bản thân. Bệnh nhân sẽ phải nhờ người nhà chăm sóc và giúp đỡ. Điều này khiến họ cảm thấy mất kiểm soát và trở nên lo lắng cho tương lai của bản thân và những người xung quanh.

4. Tinh thần

Bệnh mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn tác động sâu sắc đến tinh thần của người bệnh. Thông thường, người mắc bệnh sẽ cảm thấy chán nản, lo lắng, thất vọng, tức giận và tuyệt vọng về tình trạng bệnh. Về lâu dài sẽ gây căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, những cảm giác này không chỉ xảy ra với người mắc bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những người chăm sóc.

“Bí quyết” để sống chung với bệnh mãn tính?

Bệnh mãn tính là gì 2

Như đã nói, bệnh mãn tính không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh và người thân. Vì vậy, người bệnh nên học cách chung sống hòa bình với bệnh thay vì để những cảm xúc tiêu cực điều khiển tâm trạng. Để sống chung với bệnh, bạn nên:

Tìm kiếm thông tin: Luôn cập nhật những thông tin, kiến ​​thức về bệnh sẽ giúp người bệnh kiểm soát và đánh tan cảm giác bất lực, mất kiểm soát.
Nhận hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh bạn: Tâm linh là một khía cạnh quan trọng đối với bệnh nhân. Do đó, hãy cố gắng giữ tâm hồn cởi mở và sẵn sàng đón nhận sự ủng hộ về mặt tinh thần từ những người xung quanh nhé!
Đặt mục tiêu cụ thể, ngắn hạn: Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp bệnh nhân tự phục hồi sức lực và khả năng kiểm soát bệnh tật.
Xin lời khuyên và tư vấn của bác sĩ về tình trạng bệnh của bạn: Bác sĩ sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình và sẵn sàng đối mặt với những tình huống có thể xảy ra.

Bệnh mãn tính (mãn tính) có thể là một cơn ác mộng đối với người mắc phải. Tuy nhiên, nếu học được cách chung sống và kiểm soát bệnh, người bệnh vẫn sẽ có cuộc sống hạnh phúc và bình yên.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoBlad – Đánh Tan Sỏi Bàng Quang – Mang Lại Dòng Tiểu Ổn Định

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.