Bệnh Nang Thận Có Di Truyền Không?

Chia sẻ

Bệnh nang thận là căn bệnh di truyền nguy hiểm, nếu không được hiểu đúng và có các biện pháp chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng hết sức nghiêm trọng. Vậy bệnh đa nang di truyền như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nang thận là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân của bệnh thận đa nang

Các gen bất thường trong cơ thể đã gây ra bệnh nang thận, hay có nghĩa là trong đại đa số các trường hợp, bệnh chạy trong hầu hết các gia đình. Nhưng cũng có hiếm khi, một đột biến di truyền nào đó xảy ra một mình, do đó không có cha mẹ nào có một bản sao khác của các gen đột biến.

Thận đa nang có di truyền hay không?

Bệnh nang thận là bệnh di truyền và được chia thành 2 loại là di truyền là di truyền theo tính trạng lặn và di truyền theo tính trạng trội

  • Di truyền theo tính trạng lặn: thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên
  • Di truyền theo tính trạng trội: thường xuất hiện ở tuổi trung niên

Ngoài ra, bệnh nang thận có 2 loại chính, được gây ra bởi một số sai sót di truyền khác nhau, cụ thể là:

  • Bệnh thận đa nang không tự phát hay còn gọi là bệnh thận đa nang chiếm ưu thế: thông thường, một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này thường phát triển trong độ tuổi từ 30 đến 40. Trước đây, loại bệnh này được coi là bệnh thận đa nang thận ở người lớn, tuy nhiên trẻ em hoàn toàn có thể bị rối loạn. các bậc cha hoặc mẹ mắc bệnh thận đa nang thận chiếm ưu thế thì con có đến 50% tỉ lệ mắc bệnh. Hình thức này chiếm đại đa số, khoảng 90% trong các trường hợp bệnh nhân mắc đa nang thận.
  • Bệnh nang thận tự phát: loại này thường ít phổ biến hơn đa nang chiếm ưu thế. Bệnh đa nang tự phát còn được gọi là đa nang bẩm sinh. Các biểu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện ở trẻ ngay sau khi sinh. Nhưng cũng có đôi khi, các triệu chứng không xuất hiện ngay lúc mới sinh mà mãi cho đến thời thơ ấu hoặc thời niên thiếu. Cả cha và mẹ có gen bất thường truyền bệnh này cho con của mình. Trong trường hợp cả hai cha mẹ đều mang loại gen gây rối loạn này, mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có 25% tỷ lệ mắc bệnh.

Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Bệnh nang thận có những biến chứng hết sức phức tạp và nguy hiểm như tăng huyết áp, mất cân bằng dịch trong cơ thể, khả năng lọc máu giảm, thậm chí là phình động mạch não. Vì vậy, chúng ta phải đến bệnh viện để được các bác sĩ và chuyên gia tư vấn và điều trị sớm.

 

 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.