Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Bệnh Nang Thận

Chia sẻ

Trong các bộ phận bài tiết của cơ thể, thận đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu thận bị hư hỏng việc điều trị cực kỳ khó khăn. Vậy bệnh nang thận là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh nang thận?

Bệnh nang thận là bệnh gì?

Như chúng ta đã biết thận người được cấu tạo bởi khoảng hơn 1 triệu đơn vị thận có nhiệm vụ bài tiết nước tiểu. Mỗi đơn vị thận có vai trò lọc, bài tiết nước tiểu vào bể chứa chung gọi là bể thận. Nước tiểu từ bể thận sẽ chảy xuống niệu quản, xuống bàng quang rồi đi ra ngoài. Vì một lý do nào đó đơn vị thận bị ứ tắc, nước tiểu bị đọng lại sẽ hình thành nên một túi chứa nước người ta gọi là nang thận.

Bệnh nang thận là các túi dịch chứa nước

Nước ở thận cũng vẫn được tái hấp thu một phần. Do đó việc nang thận tăng kích thước to lên rất lâu. Mặc khác nang thận thường lành tính và không gây nguy hiểm với tính mạng con người. Vì nang thận không thể tự nhiên mất đi được. Nó tồn tại vĩnh viễn. Nang thận là một dạng tổn thương lành tính ít gây ra biến chứng với kích thước dưới 6 cm. Do đó người bị bệnh nang thận có thể sống chung suốt đời với nang thận. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh nang thận là gì?

Nguyên nhân dẫn đến nang thận

Hiện nay các nghiên cứu chưa chỉ ra được chính xác nguyên nhân dẫn đến bệnh nang thận là do đâu. Tuy nhiên khi bị nang thận có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

  • Đau vùng thắt lưng hai bên hông do nang thận bị nhiễm trùng hoặc nang lớn chèn ép.
  • Đau lưng và sốt
  • Tiểu nhiều, tiểu buốt
  • Tiểu ra máu do xuất huyết nang thận

Bệnh nang thận thường gây đau hai bên hông

Người ta chia nang thận thành 3 loại:

Nang thận đơn độc: là loại phổ biến thường gặp nhất. Chiếm 1/3 bệnh nhân trên 50 tuổi. Nang thận đơn độc không gây biến chứng và cũng không có biểu hiện rõ ràng. Khi nang lớn có thể gây chèn ép làm đau hai bên hông. Nang thận đơn độc có thể dễ dàng quan sát thấy khi đi siêu âm. Nếu nang thận nhỏ dưới 6 cm chúng ta không cần có bất cứ can thiệp nào.

Thận nhiều nang là có 2 nang có cơ chế giống nang thận đơn độc.

Thận đa nang : là thận nhiều hơn 2 nang trở nên. Thận đa nang thường do di truyền. Thận đa nang thường gây đau, nhiễm trùng hoặc gây vỡ nang. Do đó người bị thận đa nang cần chú ý theo dõi siêu âm 6 tháng 1 lần để can thiệp kịp thời tránh để lại hậu quả xấu.

Tóm lại, hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể dẫn tới bệnh nang thận. Tuy nhiên chúng ta cũng cần có chế độ ăn uống khoa học và đi khám định kỳ để phòng bệnh nang thận. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Nang Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoNan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.