Bệnh Nang Thận Có Những Loại Nào

Chia sẻ

Khi phát hiện bệnh nang thận nhiều người không khỏi lo lắng. Tuy nhiên nang thận là tổn thương lành tính và cũng có nhiều dạng khác nhau. Vậy nang thận có những loại nào?

Nang thận là biểu hiện ở thận hình thành các túi chứa dịch. Bình thường nang thận không có biểu hiện cụ thể nào chỉ khi nang thận bị nhiễm trùng, rối loạn tiểu tiện, đau hai bên hông, sốt chúng ta mới phát hiện ra bị nang thận.

Nang thận có loại là nang thận đơn, nhiều nang thận và thận đa nang.

Nang thận đơn

Nang thận đơn là loại phổ biến nhất thường gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Với những người trên 50 tuổi chiếm 1/3 tỷ lệ mắc bệnh nang thận đơn.

Nang thận đơn là loại phổ biến nhất

Nang thận đơn không gây bất kỳ biến chứng nào, cũng không có triệu chứng gì cụ thể. Bạn có thể phát hiện ra nang thận đơn khi chụp CT hoặc siêu âm. Với những nang thận đơn có kích thước dưới 6 cm thì không cần can thiệp. Tuy nhiên nếu kích thước nang thận lớn để tránh chèn ép mô thận, ảnh hưởng đến chức năng của thận thì chúng ta phải mổ để loại bỏ. Nếu trường hợp nang thận bị nhiễm trùng gây đau đớn cho người bệnh mà các phương pháp nội khoa không hiệu quả chúng ta cần can thiệp bằng ngoại khoa.

Thận nhiều nang

Thận nhiều nang là thận có từ hai nang trở lên. Thận nhiều nang có cấu tạo giống như nang thận đơn. Tuy nhiên nó diễn ra do sự tắc nghẽn nhiều đơn vị thận. Thận nhiều nang cũng không gây biến chứng và không nguy hiểm.

Thận đa nang

Thận đa nang do rối loạn di truyền

Thận đa nang là do rối loạn di truyền gây ra nhiều u nang trong thận. Thận đa nang chủ yếu là do di truyền. Thận đa nang có hai loại chính:

  • Thận đa nang tính trạng trội: thường xảy ra ở những người từ 30-40 tuổi. Một số ít trẻ em cũng mắc phải bệnh này nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì 50% trẻ sẽ mắc phải do di truyền.
  • Thận đa nang tính trạng lặn: loại này ít phổ biến hơn. Các biểu hiện triệu chứng xuất hiện ngay sau khi sinh.

Thận đa nang thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, đi tiểu ra máu, đau hai bên sườn, nhiễm trùng đường tiết liệu, đau nặng ở lưng, da dễ bị bầm tím, nhợt nhạt, người mệt mỏi. Trẻ em mắc thận đa nang thường đi tiểu nhiều, huyết áp cao.

Thận đa nang do di truyền nên cần được khám và theo dõi thường xuyên. Nên 6 tháng khám siêu âm 1 lần. Nếu bệnh có những biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe cần có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Nhìn chung nang thận không gây nguy hiểm. Tuy nhiên để giữ gìn sức khỏe bạn cũng cần có chế độ ăn uống khoa học và thăm khám thường xuyên. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết về nang thận bạn nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Nang Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoNan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.