Cách Giảm Tỷ Lệ Cận Thị Mà Ai Cũng Phải Biết

Chia sẻ

Chào bạn!

Bạn có biết 25% tổng dân số thế giới là người mắc tật khúc xạ cận thị? Trong đó, học sinh tiểu học là độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất và có tốc độ tăng độ cận nhanh nhất. Ngoài ra, tật cận thị còn xuất hiện ở những người thường xuyên làm việc với máy tính. Trẻ bị cận thị thường có thành tích học thua kém bạn bè, nhất là những môn liên quan nhiều đến thị lực. Cận thị ở trẻ khiến bố mẹ lo lắng, và câu hỏi hay gặp nhất chính là có cách giảm tỷ lệ cận thị hay không? Hãy cùng Pylopic giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Do đâu mà trẻ bị cận thị?

Trẻ dùng nhiều thiết bị điện tử sẽ dễ cận thị

Cận thị thường được hình thành do hai nguyên nhân chính là di truyền từ bố mẹ và thói quen sinh hoạt. Có đến 24 gen di truyền khiến trẻ tăng cao nguy cơ cận thị. Do vậy, khi cả bố mẹ đều cận, khả năng cận của con sẽ cao hơn khi chỉ một trong hai hoặc cả hai không cận. Trong tình trạng này, rất khó phát hiện ngay từ đầu để khắc phục. Thông thường, khi trẻ từ 5 đến 8 tuổi mới có thể bắt đầu phát hiện và ngăn chặn. Ngoài ra, cận thị còn do nhiều yếu tố khác:

  • Học tập và làm việc trong điều kiện thiếu sáng
  • Ngồi sai tư thế, bàn ghế không đúng kích thước
  • Do không thăm khám mắt thường xuyên
  • Tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử
  • Không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mắt cần

2. Cách giảm tỷ lệ cận thị

Phẫu thuật mắt giúp thoát cận nhanh chóng

Giảm cận bằng kính áp tròng

Đây là một phương pháp có thể giúp người cận giảm được tỷ lệ cận thị nhưng chỉ là một cách thức tạm thời. Bằng cách đeo kính áp tròng Ortho-K cứng vào mắt để điều chỉnh độ cong giác mạc. Do đó, trong thời gian từ sáu đến tám tiếng ngủ mỗi tối, mắt khử được phần lớn độ cận. Tuy nhiên, người cận sẽ ngay lập tức bị cận trở lại, thậm chí cận nặng hơn nếu ngưng sử dụng kính. Như vậy, đây hoàn toàn không phải là giải pháp tối ưu đó là chưa tính đến những nguy hại từ kính áp tròng. Việc sử dụng kính rất dễ nhiễm trùng nếu không giữ vệ sinh tỉ mỉ và đeo kính trong thời gian dài.

Phẫu thuật Lasik

Phẫu thuật Lasik được cho là biện pháp duy nhất hiện nay có thể giúp người cận hoàn toàn lấy lại thị lực. Có thể nói, đây là cách giảm tỷ lệ cận thị nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, việc mổ mắt không phải có thể thực hiện với bất kỳ đối tượng nào mà cần phải thông qua kiểm tra. Người cận thường chỉ được tiến hành mổ sau tuổi hai mươi, khi độ cận ổn định không tăng nữa. Phẫu thuật Lasik thường không đau, phục hồi nhanh nhưng vẫn có nguy cơ tái cận nếu không dưỡng mắt tốt. Đối với những người có độ cận quá cao, việc phẫu thuật chỉ giúp giảm độ cận chứ không hết hẳn.

Chăm sóc mắt tốt cũng giảm tỷ lệ mắc cận thị

Cho trẻ vui chơi ngoài trời thay vì chơi điện tử

Để tỷ lệ cận thị hay mắc tật khúc xạ khác ở trẻ giảm đi thì cần xây dựng những thói quen lành mạnh ở trẻ. Bởi tuy nguy cơ mắc cận thị từ di truyền cao nhưng trẻ vẫn có thể sở hữu đôi mắt khỏe nếu:

  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trò chơi điện tử, sử dụng điện thoại thông minh quá sớm.
  • Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vitamin cần thiết để đôi mắt sáng khỏe
  • Cùng tập thể thao với trẻ và cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời thay vì trong nhà
  • Tạo góc học tập, làm việc đầy đủ ánh sáng, ngồi đúng tư thế.

Nói chung, có nhiều cách giảm tỷ lệ cận thị ở trẻ rất đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện. Không nên đợi đến khi phát hiện những dấu hiệu suy giảm thị lực mới bắt tay vào chăm sóc mắt. Đôi mắt cần được chăm sóc ngay từ khi khỏe mạnh và duy trì đều đặn. Pylopic chúc bạn có đôi mắt đẹp!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.