Cách Giúp Mẹ Nhận Biết Bệnh Viêm Lưỡi Bản Đồ Ở Trẻ Nhỏ

Chia sẻ

Viêm lưỡi bản đồ là căn bệnh không hiếm gặp hiện nay đặc biệt là ở trẻ nhỏ. PyLoRa sẽ chia sẻ những dấu hiệu của bệnh để các mẹ sớm phát hiện ra bệnh của bé để có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

1. Viêm lưỡi bản đồ là gì?

Viêm lưỡi bản đồ là một dạng viêm lành tính. Với những chấm sữa phân bố rải rác như hình bản đồ. Các mẹ thường khó nhận biết được tình trạng của viêm lưỡi bản đồ của con. Vì ở những giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện gì quá rõ rệt. Bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi rát ở lưỡi, ăn uống vẫn bình thường.

Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường xảy ra ở người mắc bệnh về da như: Viêm da cơ địa, chàm da vẩy nến hay có bệnh về hô hấp như: Hen suyễn, viêm xoang… Vì những trường hợp này có các vấn đề về rối loạn hệ miễn dịch.

2. Biểu hiện bệnh viêm lưỡi bản đồ

Bệnh bắt đầu với những chấm nhỏ ở đầu hoặc cạnh lưỡi. Vùng bị tổn thương có nền đỏ, hơi lõm xuống, lưỡi nhẵn và đỏ. Lúc đầu vùng lưỡi với các sang chấn nhỏ, sau đó lan rộng ra khỏi vị trí phát bệnh. 

Đa số thời gian đầu bệnh nhân không có dấu hiệu gì nhiều, người bệnh đôi khi bị rát lưỡi. Nhưng lâu dần bệnh phát triển kéo dài sẽ lan ra khắp lưỡi. Gây teo gai lưỡi, hình dạng vết viêm có dạng ngoằn ngoèo, hình tròn hoặc xoắn.

Bệnh viêm lưỡi bản đồ sẽ liên tục mất đi rồi lại xuất hiện. Bệnh có thể tự hết sau 1 – 2 tuần. Nhưng đôi khi bệnh cũng tái đi tái lại trong thời gian dài.

3. Cần làm gì khi trẻ bị viêm lưỡi bản đồ

– Viêm lưỡi bản đồ không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu của bệnh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra.

– Cho trẻ ăn các thực phẩm có tính mát như: Nước đậu xanh, nha đam… Bổ sung các loại Vitamin B1, B6, B12, C.

– Cần vệ sinh miệng cho bé luôn được sạch sẽ mỗi ngày để phòng tránh vi khuẩn xâm nhập vào gây bệnh.

Khi bé bị bệnh, các bố mẹ không nên quá hoang mang. Hãy đưa bé đến bệnh viện để thăm khám. Đồng thời bạn có thể liên hệ PyLoRa để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn nhé!

 

 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.