Cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm và những lưu ý cần biết

Chia sẻ

Bạn không biết cách kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm vì những thông tin in trên bao bì trông thật khó hiểu? Đừng lo lắng, nhiều chị em đang bối rối như bạn vẫn có thể tìm được cách khám nhanh chưa đầy 1 phút!

Trang điểm là công cụ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và che đi những khuyết điểm một cách tài tình. Tuy nhiên, mỹ phẩm hết hạn có thể tàn phá làn da, mắt và môi của bạn. Bạn có nguy cơ bị nổi mụn, dị ứng mỹ phẩm và thậm chí là nhiễm trùng.

Bạn có thể khôi phục lại làn da mịn màng sau khi điều trị những hậu quả do mỹ phẩm hết hạn gây ra?

So với việc giải quyết hậu quả, việc học ghi nhớ ngày hết hạn của mỹ phẩm dễ dàng hơn nhiều lần. Bạn có thể dán nhãn trên mỹ phẩm để nhắc nhở bạn về ngày hết hạn hoặc quan sát những thay đổi trên bề mặt sản phẩm. Cùng trang bị những kiến ​​thức cơ bản để có thể kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm và kịp thời phát hiện mỹ phẩm hết hạn nhé!

Kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm trước khi mua

kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm

Trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào, bạn không chỉ cần tìm cách nhận biết mỹ phẩm thật giả mà còn phải kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì. Đừng vội tin người bán hàng khi họ nói “Đừng lo, có hàng mới về!” hoặc “Bạn cứ yên tâm”. Bạn sẽ cần phải đích thân xác nhận xem mỹ phẩm bạn mua có thực sự còn hạn sử dụng hay không.

Phân biệt các loại ngày hết hạn

Bạn có thể chỉ biết một loại hạn sử dụng, đó là ngày in trên bao bì, và nghĩ rằng bạn nên sử dụng trước ngày hết hạn là được. Tuy nhiên, nhiều dòng sản phẩm còn có một loại hạn sử dụng khác sau khi mở nắp.

• Ngày hết hạn chưa mở: Mỹ phẩm chưa mở sẽ đảm bảo chất lượng cho đến khi hết hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng loại này thường khá lâu, khoảng 2 – 3 năm.

• Thời hạn sử dụng sau khi mở: Mỹ phẩm sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 6 tháng – 12 tháng – 18 tháng – 24 tháng tùy từng sản phẩm.

Ví dụ: Ngày 5 tháng 12 năm 2019, bạn mua một thỏi son thiên nhiên có hạn sử dụng đến ngày 20 tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, dòng son này có hạn sử dụng sau khi khui hộp là 6 tháng. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng nó trước 05.06.2020.

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường có hạn sử dụng rất ngắn do không có hoặc có rất ít chất bảo quản. Nếu bạn mua sản phẩm thủ công, bạn nên cẩn thận hơn khi kiểm tra ngày hết hạn. Thông thường, bạn chỉ nên sử dụng dòng sản phẩm này trong vòng 3 đến 6 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách tốt nhất để ghi nhớ hạn sử dụng của mỹ phẩm là ghi chú và dán lên sản phẩm ngay sau khi mở nắp. Xin lưu ý rằng hạn sử dụng sau khi mở nắp phải nằm trong khoảng trước hạn sử dụng khi chưa mở.

Biết ngày hết hạn trên bao bì

Kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm

Một trong những trở ngại khiến bạn khó kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm chính là những ký hiệu ghi trên bao bì. Mỹ phẩm xuất xứ tại Việt Nam thường sẽ ghi rõ ngày sản xuất (NSX) và hạn sử dụng (HSD). Tuy nhiên, nhiều mỹ phẩm xuất xứ từ nước ngoài sử dụng các ký hiệu và ngôn ngữ không quen thuộc.

Bạn có thể ghi nhớ các cụm từ chuyên ngành sau khi kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm:

• Ngày sản xuất (MFG) Ngày sản xuất: Mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không phải ghi ngày hết hạn trên bao bì. Bạn có thể kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm dựa trên “Mã lô”. Đây là mã thể hiện thông tin lô sản xuất bao gồm ngày sản xuất và nơi sản xuất.

• Ngày hết hạn (EXP) Ngày hết hạn: Mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng phải ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Bạn có thể đọc các điều khoản được đặt trước ngày hết hạn như “Use by” (“Sử dụng trước”), “Best by” (“Tốt nhất trước”) hoặc “Exp” (“Ngày hết hạn”).

• PAO (Giai đoạn sau khi mở) Thời gian sử dụng sau khi mở nắp: Đây là ngày hết hạn mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Các sản phẩm có ghi rõ PAO thường là sản phẩm dưỡng da, kem nền, kem lót, mascara… Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu là hộp đã mở và số tháng sử dụng viết tắt “M” có nghĩa là “Tháng” (“Tháng”).

 • 6 triệu = 6 tháng
 • 12 triệu = 12 tháng
 • 18 triệu = 18 tháng
 • 24 triệu = 24 tháng

Kiểm tra ngày hết hạn trên internet

kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm

Nếu muốn kiểm tra ngày hết hạn trên mạng, bạn có thể truy cập trang Checkcosmetic.net để đăng nhập thông tin bên góc trái:

 • Chọn thương hiệu Chọn tên thương hiệu: Bạn chọn tên thương hiệu của mỹ phẩm.
 • Tìm kiếm thương hiệu nhanh Tìm kiếm nhanh các tên thương hiệu: Bạn có thể bỏ qua ô này.
 • Nhập mã Nhập mã: Bạn nhập đầy đủ “Mã lô” in trên bao bì vào ô này.

Bạn chỉ cần nhập tên thương hiệu và “Mã lô” của sản phẩm rồi nhấn “Enter” để hiển thị ngày sản xuất và hạn sử dụng còn lại của mỹ phẩm. Cách kiểm tra hạn sử dụng trên mạng nhanh chóng chưa đầy 1 phút, tuy nhiên bạn chỉ có thể kiểm tra các dòng sản phẩm quốc tế chứ không phải tất cả các hãng.

kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm

Khi tra hạn sử dụng mỹ phẩm trên mạng, bạn cần tránh nhầm lẫn giữa “Batch code” và “Barcode”. Nếu bạn nhập sai, bạn sẽ không thể kiểm tra ngày hết hạn của mỹ phẩm.

 • Mã lô: Mã có khoảng 3 – 6 số thể hiện thông tin lô sản xuất của sản phẩm
 • Mã vạch: bao gồm một dãy số bên dưới kẻ sọc đen được in trên bao bì

Trong trường hợp bạn không thể kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm trên Checkcosmetic.net, bạn có thể gửi email trực tiếp cho thương hiệu. Phương pháp kiểm tra này mặc dù có thể mất khoảng 1-3 ngày để nhận được email của thương hiệu nhưng sẽ đảm bảo độ chính xác cao hơn.

Nhận biết mỹ phẩm hết hạn sử dụng

kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm

Dù biết không nên sử dụng mỹ phẩm hết hạn nhưng đôi khi bạn vẫn quên ngày hết hạn của các sản phẩm làm đẹp. Bỗng một ngày khi mở hộp đồ trang điểm ra, bạn chợt nhận ra mình đã dùng loại mỹ phẩm này “hơi lâu”!

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải từ bỏ loại mỹ phẩm này ngay lập tức nếu nó trông “khá ổn”. Có nhiều cách giúp bạn kiểm tra ngày hết hạn của mỹ phẩm ngay cả khi bạn không nhớ ngày hết hạn. Chỉ cần chú ý 7 dấu hiệu sau, bạn sẽ nhận biết mỹ phẩm hết hạn sử dụng một cách đơn giản bằng mắt thường.

1. Thay đổi màu sắc mỹ phẩm

Nếu bạn nhận thấy lớp trang điểm của mình đã bị oxy hóa thành một màu khác (và không trở lại màu cũ), thì đã đến lúc bạn nên để nó đi. Sự thay đổi màu sắc là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã hết hạn sử dụng và thậm chí có thể sinh sôi vi khuẩn.

2. Kết cấu mỹ phẩm khác thường

Các dòng mỹ phẩm dạng kem nên có kết cấu dạng kem đặc trưng. Nếu bạn cảm thấy khó thoa mỹ phẩm hoặc độ đặc của chất lỏng không đồng đều thì có thể kết cấu của sản phẩm đã thay đổi. Điều này có nghĩa là mỹ phẩm của bạn đã khô và có khả năng đã hết hạn sử dụng.

3. Mỹ phẩm bị vón cục

Sản phẩm trang điểm dạng lỏng không bị vón cục. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu ứ đọng trong mỹ phẩm của mình, hãy nghĩ đến việc loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Vón cục có thể là dấu hiệu của sự phát triển của vi khuẩn do mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

4. Mùi mỹ phẩm trở nên khó chịu

kiểm tra ngày hết hạn mỹ phẩm

Mùi khó chịu là một dấu hiệu quan trọng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã giảm chất lượng. Một chuyên gia trang điểm gợi ý rằng nếu mascara của bạn “có mùi xăng”, bạn nên cân nhắc từ bỏ nó. Khi mỹ phẩm của bạn có mùi hôi thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo mỹ phẩm hết hạn sử dụng mà bạn không nên bỏ qua nhé!

5. Mỹ phẩm xuất hiện lớp phim

Ngoài kem và chất lỏng, mỹ phẩm dạng bột cũng có thể có ngày hết hạn. Dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm dạng bột hết hạn sử dụng là xuất hiện một lớp màng màu xám hoặc một lớp bột mỏng trên bề mặt. Điều này có nghĩa là đã đến lúc từ bỏ sản phẩm này.

6. Mỹ phẩm xuất hiện đốm trắng

Nếu bút kẻ mắt hoặc chì kẻ môi bắt đầu xuất hiện đốm trắng trên đầu và không thể vẽ sắc nét thì sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

6. Mỹ phẩm dạng lỏng nhiều lớp

Nếu mỹ phẩm lỏng dường như bị tách lớp, hãy thử lắc kỹ. Nếu các lớp không hòa trộn với nhau, đã đến lúc bỏ đi. Nhiều công thức mỹ phẩm có thể trộn các thành phần với nhau khi trang điểm, một khi các lớp tách rời nhau, có thể đã quá hạn sử dụng.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối khi phải chia tay một sản phẩm làm đẹp yêu thích, đặc biệt là mỹ phẩm đắt tiền. Thực tế, sự dứt khoát mới giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tập thói quen ghi chú kỹ ngày hết hạn của mỹ phẩm. Hãy thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn của mỹ phẩm và để ý những dấu hiệu bất thường để vứt bỏ mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng trước khi chúng tàn phá nhan sắc của bạn nhé!

Vườn bách thảo Pylora

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

 • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
 • Website: https://PyLoRa.com
 • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoHa – Bảo Vệ Lá Gan Khoẻ Mạnh

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.