Cách Xác Định Thị Lực 7/10 Là Cận Bao Nhiêu Độ

Chia sẻ

Chào bạn!

Thị lực chính là tiêu chí cho thấy mắt chúng ta đang trong tình trạng nhìn rõ vật hay không. Có nhiều cách để xác định thị lực khác nhau như đo bằng máy, đo bằng bảng thị lực,…Tuy nhiên, chúng đều được ghi kết quả theo quy ước chung. Vậy thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Để biết được tình trạng cận cần nắm được quy ước cách ghi độ của những người thực hiện đo. Tìm hiểu ngay thông tin với Pylopic trong bài viết sau.

1. Thị lực là gì?

Thị lực chính là khả năng nhận biết ánh sáng, không gian, sự vật, sự việc xung quanh. Thị lực chính là khả năng phân biệt, nhìn rõ hai vật dù chúng ở rất gần nhau. Hay nói rõ hơn, hai vật này được nhìn cùng dưới một góc thị giác. Khi khám mắt ở các trung tâm y tế việc đầu tiên của người đo mắt chính là đo thị lực. Việc đo thị lực giúp đánh giá giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc và các đường thần kinh thị giác. Vậy góc thị giác là gì? Góc thị giác chính là nút mắt nằm ngay sau thủy tinh thể. Theo đó, các vật được nhìn ứng với một góc thị giác nhất định tại vị trí này.

Thị lực tốt chứng tỏ mắt khỏe

2. Suy giảm thị lực là như thế nào?

Suy giảm thị lực là việc mắt trở nên yếu kém, không nhìn rõ được mọi vật và cần có sự hỗ trợ điều trị. Cận thị, viễn thị hay loạn thị,…là những chứng suy giảm thị lực có thể khắc phục bằng kính gọng, kính áp tròng. Bên cạnh đó, cũng có thể tiến hành phẫu thuật lasik nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, cũng có những chứng suy giảm thị lực do bệnh về mắt gây ra. Bệnh hay gặp nhất là: tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…Mắt sau khi điều trị có thể lấy lại hoàn toàn hoặc chỉ một phần thị lực. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây mất thị giá từng phần hoặc thậm chí mù lòa.

3. Khám thị lực là gì?

Chính vì nguy hiểm của suy giảm thị lực mà chúng ta được khuyên phải khám mắt định kỳ và chăm sóc mắt cẩn thận. Việc khám thị lực giúp xác định đúng tình trạng của võng mạc và luôn thực hiện đo thị lực xa, thị lực gần. Quá trình khám đầy đủ và chuyên nghiệp sẽ cho kết quả chính xác và phương pháp điều trị tốt nhất. Khám thị lực thường được thực hiện bởi những phương pháp sau:

Đo thị lực thông qua bảng thị lực: bao gồm nhiều loại bảng khác nhau như: bảng thị lực vòng tròn hở Landolt, bảng thị lực chữ E của Armaignac, bảng thị lực chữ cái của Snellen với các chữ cái: L F D O I E hay bảng thị lực hình với các loại đồ vật/ con vật dùng cho trẻ em, hoặc người không biết chữ,…

Đo thị lực thông qua máy: việc đo thị lực bằng máy ngày càng phổ biến hơn và cho kết quả rất chính xác. Để thực hiện đo bằng máy, cần tiến hành đo máy nhiều lần để xác định số đo trung bình. Tiếp đến phải thực hiện thêm thao tác lắp kính mẫu để người bị tật khúc xạ quan sát đến khi rõ hẳn.

Kết quả đo thị lực

Kết quả đo khám mắt không chỉ dựa vào con số

Quy ước ghi kết quả thị lực

Để hiểu được thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ cần nắm được quy ước ghi kết quả thị lực. Trên thực tế, có hai quy ước ghi kết quả thị lực thông dụng:

  • Snellen: khá phổ biến với những nước châu Âu và chúng có quy tắc ghi phân số. Cụ thể, ở tử số luôn luôn là “6” (tức 6 mét) hoặc “20” (tức 20 phút). Và mẫu số là khoảng cách mà chữ thử của hàng đó ứng với 5 phút cung chuẩn. Ví dụ 6/12 ngụ ý tại khoảng cách 6 mét chữ thử, mắt người được đo đọc được ở cách 12 mét.
  • Cách ghi thập phân: cách ghi này phổ biến tại những cơ sở đo mắt, bệnh viện mắt tại nước ta. Thông tin thị lực cũng được biểu hiện giống với cách ghi Snellen tuy nhiên sẽ không bắt buộc tử số là 6 hoặc 20. Cụ thể, có thể ghi 1/10 – 15/10 hay đến 20/10. Theo đó, cách ghi 6/6 sẽ bằng với 20/20 hay 10/10 và 6/60 hay 20/200 sẽ bằng với 1/10,…

Yếu tố ảnh hưởng đến đo thị lực

Những yếu tố độ sáng, độ tương phản khi đo mắt rất dễ ảnh hưởng đến kết quả đo. Bởi tùy theo độ tuổi, tùy theo tật khúc xạ mà mắt sẽ phản ứng khác nhau với độ sáng. Ví dụ:

  • Độ sáng phòng thử yếu sẽ khiến thị lực bị giảm đi bởi những tế bào hình que lúc này bị kích thích. Tuy nhiên, độ sáng này nên thấp hơn 40% so với độ sáng của bảng đo thị lực để không bị mỏi mắt.
  • Độ sáng của bảng đo thị lực đầy đủ và đồng đều (khoảng 1350 lux đến 1700 lux) sẽ làm tăng thị lực. Và mắt cũng cải thiện được khả năng nhìn nếu độ tương phản chữ thử tốt.
  • Bên cạnh đó, tuổi càng tăng cũng đòi hỏi độ sáng cũng phải cao hơn so với người trẻ tuổi.

Đo và xác định thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Đo thị lực chuyên nghiệp giúp cho kết quả chính xác

Quy trình đo thị lực chuẩn

Để đo cận chính xác cần phải tiến hành đầy đủ các bước sau:thử thị lực, soi bóng đồng tử, soi đáy mắt, và cover test.

  • Tìm hiểu về những bệnh liên quan, lý do đi khám, thuốc đang dùng,…
  • Đo thị lực khi không đeo kính ở cự ly gần và xa
  • Soi bóng đồng tử để xác định sát mức độ cận thị
  • Soi đáy mắt để chẩn đoán và ngăn chặn thoái hóa võng mạc
  • Cover test, thực hiện những xét nghiệm khác như siêu âm A và B, chụp ảnh võng mạc,…

4. Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Với kết quả ghi 7/10 chứng tỏ so với mắt người bình thường (10/10) bạn chỉ có thể nhìn được ở mức 7/10. Tuy nhiên, con số này không thông báo được chính xác bạn cận bao nhiêu độ bởi chưa chắc rằng bạn chỉ bị mỗi tật cận thị. Việc suy giảm thị lực có thể cũng do những tật khúc xạ khác như viễn thị, loạn thị hoặc những bệnh lý liên quan.

Việc suy đoán hoặc đo mắt tại những cửa hàng bán kính đôi lúc không đem lại kết quả chính xác. Điều này không những có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt. Ngoài ra còn dễ áp dụng sai cả phương pháp khắc phục và làm tình trạng mắt trở nên trầm trọng hơn. Do đó, hãy đến ngay bệnh viện hoặc những phòng khám uy tín để xác định chính xác nhất vấn đề gặp phải.

Nói chung, không thể tự ý suy đoán mắt đang cận bao nhiêu độ. Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ cần phải được trả lời từ bác sĩ nhãn khoa. Pylopic thông tin đến bạn.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.