Cơ Chế Hình Thành Bệnh Xơ Vữa Mạch Vành.

Chia sẻ

Xơ vữa mạch vành là một loại bệnh của xơ vữa động mạch. Bệnh gây ra những biến chứng khó kiểm soát. Sống chung với bệnh tật vốn chẳng dễ dàng, vậy hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về cơ chế hình thành bệnh xơ vữa mạch vành giúp bạn có thể tránh xa nó một cách tốt hơn.

Vài điều về bệnh xơ vữa mạch vành:

Bệnh nhân xơ vữa mạch vành có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim.

  • Hiện nay, bệnh này ngày càng trở nên phổ biến, cứ 3 người lại có 1 người mắc bệnh liên quan đến tim mạch trong đó có bệnh xơ vữa mạch vành.
  • Xơ vữa mạch vành là căn bệnh số 1 gây ra tử vong trong các bệnh về tim mạch, chiếm 1/4 tổng số ca tử vong.
  • Số người mắc bệnh tăng nhanh ở cả nam và nữ.

Cơ chế hình thành bệnh như thế nào mà chúng ta lại dễ mắc phải như thế?

Trước hết, bạn cần hiểu rằng sức khỏe của con người chỉ tồn tại một khoảng sung mãn nhất định mà không thể kéo dài mãi mãi. Mọi cơ quan trong cơ thể đều sẽ giảm dần độ linh hoạt theo thời gian. Theo một số nghiên cứu, quá trình xơ vữa mạch vành có thể xảy ra từ rất sớm trong những năm đầu đời, thậm chí còn có thể xuất hiện ngay từ thời kỳ bào thai.

Bệnh xơ vữa mạch vành cũng có một phần do tuổi tác gây nên. Từ tuổi 40 trở đi, các động mạch xơ cứng nhanh hơn do hình thành các mảng xơ vữa bám vào thành mạch, giảm tính đàn hồi gây tắc nghẽn lưu thông dòng máu. Lượng máu cung cấp cho tim bị giảm bớt gây hở van tim do không còn khả năng đóng mở, suy tim. Hay nặng nhất là máu bị tắc nghẽn tại một điểm thì tim càng bơm mạnh, đến một thời điểm máu chảy ồ ạt về tim gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong.

Cơ chế xơ vữa mạch vành.

Trong suốt quá trình phát triển của con người, các hoạt động như ăn uống, sinh hoạt, bệnh tật mắc phải đều có tác động tới mạch vành. Các mảng xơ vữa được tạo nên từ cholesterol và lipid khác mà bạn nạp qua thực phẩm , các tế bào viêm và lắng đọng canxi. Tính đàn hồi của thành mạch giảm do sự tích tụ của các đại thực bào, tế bào bạch cầu và thúc đẩy bởi lipoprotein phân tử lượng thấp (LDL, protein huyết tương mang cholesterol và triglycerides), mà không có đầy đủ các chất béo và cholesterol từ các đại thực bào của lipoprotein phân tử lượng cao (HDL).

Như vậy xơ vữa mạch vành là hiện tượng thành mạch vành bị thâm nhiễm, dày lên tạo thành mảng vữa xơ và huyết khối. Hậu quả làm thành mạch bị mất khả năng đàn hồi, lòng mạch hẹp dần rồi tắc nghẽn, gây cản trở lưu thông máu. Vữa xơ động mạch là bệnh của thành mạch do nhiều nguyên nhân như: rối loạn chuyển hóa lipid, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, nghiện thuốc lá, tăng homocystein máu,… Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại số điện thoại kèm theo câu hỏi, bác sĩ của PyLoBo sẽ liên hệ và giải đáp ngay cho bạn.

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Vành – Khôi Phục Trái Tim Khỏe Mạnh Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.