Độc tố từ môi trường và những điều bạn chưa biết

Chia sẻ

Độc tố từ môi trường có thể hiện diện ở khắp mọi nơi, với số lượng lớn đến mức hoàn toàn không thể tránh được việc tiếp xúc với chúng.

Hàng ngày, chúng ta vô tình hấp thụ một lượng độc tố từ môi trường qua nhiều con đường khác nhau, ví dụ:

 • Hơi thở
 • Hấp thụ qua da
 • Ăn
 • Tiêm

Ngoài ra, nguồn phơi nhiễm thường có thể được tìm thấy trong:

 • Sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp
 • Thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ
 • Các chất ô nhiễm công nghiệp (khí thải, nước thải, v.v.)
 • Nấm, đặc biệt là nấm mốc
 • Chất bảo quản và chất chống cháy
 • Nhiên liệu hóa dầu và dung môi
 • Nhựa và một số dụng cụ nấu ăn

Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã kết luận rằng một người bình thường có nguy cơ nhiễm hơn 90 loại chất độc trong máu và nước tiểu. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của EWG đã tìm thấy 232 chất độc khác nhau trong máu cuống rốn của 10 trẻ sơ sinh.

Như vậy, bạn có thể thấy chất độc từ môi trường rất dễ xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn biết gì về mức độ nghiêm trọng của việc tiếp xúc với chất độc này? Tiếp xúc ở mức độ thấp có gây hại cho sức khỏe không? Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề này phát sinh? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tiếp xúc với chất độc ở mức độ thấp vẫn có nguy cơ gây hại!

Trước đây, hầu hết các chuyên gia đều đánh giá khả năng phản ứng với các chất độc từ môi trường của mọi người là như nhau, bất kể các yếu tố như:

 • Thai nhi
 • Bọn trẻ
 • Thanh thiếu niên (đang trong quá trình dậy thì)
 • Những người bị bệnh mãn tính

Tuy nhiên, kết luận này không hoàn toàn đúng. Bởi vì ngoài những yếu tố được liệt kê, cơ thể bạn phản ứng với chất độc như thế nào còn phụ thuộc vào nồng độ của những chất có hại này trong cơ thể.

Trước đây, mục tiêu của các nghiên cứu độc tính truyền thống là tìm kiếm tác dụng ngoại ý quan sát được thấp nhất (LOAEL) và tác dụng ngoại ý không quan sát được (NOAEL). Nói cách khác, cơ chế hoạt động của loại nghiên cứu này là giảm dần các chất độc có khả năng gây hại cho đến khi không còn thấy rõ tác động của việc phơi nhiễm.

Vì lý do này, nhiều nghiên cứu trước đây thường chỉ kiểm tra độc tính với liều lượng lớn. Trong khi thực tế, chất độc ở liều lượng thấp vẫn có khả năng gây ra một số dấu hiệu không quá rõ ràng như rối loạn nội tiết hoặc nhiễm độc miễn dịch.

Ví dụ về nội tiết phá vỡ độc tố môi trường

Bạn sẽ cần đặc biệt chú ý đến các hợp chất gây rối loạn nội tiết. Chúng có thể can thiệp vào hệ thống nội tiết tố trong cơ thể, gây ra một số vấn đề như mất cân bằng hormone, từ đó phát sinh nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bisphenol A (BPA) là ví dụ điển hình nhất về tác nhân gây rối loạn nội tiết. Một số hợp chất có nguy cơ tương tự bao gồm dioxin và một số loại thuốc trừ sâu.

Chất độc môi trường bisphenol A BPABPA là một chất tổng hợp hữu cơ, thường có mặt trong các dây chuyền sản xuất nhựa.

Khi tìm thấy bisphenol A trong cơ thể bệnh nhân, kết quả thường được biểu thị bằng đơn vị ng / ml. Trong khi đó, nồng độ estrogen trong máu ở phụ nữ trẻ thấp hơn 100 lần so với kết quả (dưới 15pg / ml).

Như vậy, dù ở liều lượng rất thấp, chất độc BPA vẫn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cơ thể phản ứng với một số chất độc ở liều lượng cao và thấp khác nhau

Một vấn đề liên quan đến liều lượng chất độc từ môi trường mà bạn cũng cần chú ý đó là cách phản ứng của cơ thể. Đối với một số hợp chất, các triệu chứng mà cơ thể biểu hiện ở liều cao hoàn toàn khác với những triệu chứng xảy ra khi chất độc chỉ mới tích tụ một chút.

Đây cũng là lý do tại sao nghiên cứu truyền thống cần được thay đổi, thay vì dựa trên các nguyên tắc đã lỗi thời.

Phản ứng của cơ thể với độc tố

Theo nhiều chuyên gia, một số yếu tố sau đây đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độc tính ở một người, bao gồm:

 • Mức độ tiếp xúc
 • Thời gian phơi sáng
 • Tần số tiếp xúc
 • Mối quan hệ cộng hưởng (nhiều loại hợp chất cùng nhau sinh ra độc tính)

Thực tế, cơ thể có khả năng tự đào thải độc tố bằng quá trình lọc tự nhiên. Gan là cơ quan chính đảm nhiệm công việc này.

Các nhà khoa học chia quá trình “giải độc” trong gan thành 3 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: gan bắt đầu xử lý chất độc thông qua các phản ứng oxy hóa – khử và thủy phân.
 • Giai đoạn 2: Tiếp tục xử lý các sản phẩm phụ độc hại thành các hợp chất hòa tan trong nước để đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu hoặc mồ hôi.
 • Giai đoạn 3: các protein trong màng tế bào kiểm soát việc loại bỏ các sản phẩm đã qua xử lý.

Trong một số trường hợp, các sản phẩm ở cuối giai đoạn 1 có thể độc hơn sản phẩm mẹ, ví dụ như etanol (rượu) chuyển thành acetaldehyde. Lúc này, nếu giai đoạn 2 không diễn ra theo đúng quy trình do một số nguyên nhân (suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về gan,…) thì các sản phẩm trên sẽ tiếp tục tích tụ trong cơ thể và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. bệnh.

Độc tố trong rượuChất cồn trong rượu vang có thể chuyển đổi thành acetaldehyde, một trong những chất gây ung thư.

Do đó, có thể kết luận rằng phản ứng của cơ thể đối với chất độc từ môi trường phụ thuộc vào khả năng chuyển hóa sinh học cũng như bài tiết chất độc của gan. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình này, bao gồm:

Tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn uống

Một nghiên cứu năm 2014 đã tìm ra bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều loại trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm độc. Nguyên nhân có thể là do nguồn hoạt chất chống oxy hóa cũng như kháng viêm dồi dào trong nhóm thực phẩm này.

Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cũng làm giảm quá trình hấp thụ kim loại nặng của cơ thể.

Ngược lại, một chế độ ăn giàu axit béo omega-6 có khả năng làm tăng độc tính của PCB, một chất độc từ môi trường có thể làm hỏng các mao mạch.

Yếu tố di truyền

Khả năng giải độc của cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Một số biến thể di truyền nhất định, chẳng hạn như đa hình đơn nucleotide hoặc SNP, có khả năng ảnh hưởng đến độc tính như một tác dụng phụ của xạ trị.

Mặt khác, nhiễm sắc thể giới tính cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với các chất độc từ môi trường bên ngoài.

Sức khỏe đường ruột

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi chất độc từ môi trường như khí thải, kim loại nặng… đều có thể tác động xấu đến hệ vi sinh đường ruột. Trong khi đó, ruột là bộ phận quan trọng trong quá trình chuyển hóa và hấp thu thuốc.

Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột cũng được đánh giá về khả năng “tiêu hóa” các nguyên tố độc hại, chẳng hạn như thủy ngân hoặc thạch tín.

Epigenetics (di truyền biểu sinh)

Epigenetics nghiên cứu các cơ chế khác nhau thay đổi cách thức và thời điểm các gen được bật hoặc tắt. Một số tình trạng này có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Do đó, di truyền biểu sinh được đưa ra giả thuyết về sự khác biệt trong phản ứng của cá nhân đối với chất độc.

Metyl hóa

Methyl hóa là một phản ứng sinh hóa đơn giản đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể xử lý chất độc. Cụ thể hơn, glutathione, một phân tử “thống trị” trong quá trình xử lý kim loại nặng, sẽ cần được methyl hóa trước khi nó có thể hoạt động. Nếu phản ứng trên không diễn ra, khả năng lọc chất độc cũng sẽ yếu đi.

Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với chất độc từ môi trường?

Không thể ngăn chặn hoàn toàn các chất độc từ môi trường do số lượng lớn của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng một số biện pháp như sau:

Hạn chế tiếp xúc với chất độc từ môi trường

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần:

 • Tìm hiểu các thành phần trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe hoặc thậm chí là các vật dụng cá nhân hàng ngày của bạn.
 • Kiểm soát độ ẩm trong phòng để ngăn nấm mốc phát triển
 • Hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa, có thể thay thế bằng các vật dụng bằng thủy tinh hoặc sành sứ, inox …
 • Hãy cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau
 • Cân nhắc lắp đặt hệ thống lọc nước RO (thẩm thấu ngược) cho nước uống cũng như nước sinh hoạt tại nhà của bạn.

Cải thiện khả năng xử lý chất độc của gan

Thực phẩm tốt cho ganDinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy sức khỏe của gan.

Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất bạn cần làm là tăng cường sức khỏe của gan. Tìm hiểu những gì tốt cho gan của bạn và tránh xa những thực phẩm có hại cho gan.

Ngoài ra, dù cây kế sữa cũng được nhiều người coi là “hiệp sĩ” bảo vệ gan nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng hay thảo dược nào. .

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Theo một số chuyên gia, bạn nên hạn chế sử dụng kháng sinh càng nhiều càng tốt. Nguyên nhân là do hệ vi sinh đường ruột cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhóm thuốc này.

Để hỗ trợ nhóm lợi khuẩn này hoạt động, bạn có thể lựa chọn sử dụng một số loại thực phẩm như:

 • Sữa chua và sữa tươi
 • Dưa cải chua, kim chi
 • Thực phẩm giàu tinh bột kháng như chuối xanh, khoai tây nấu chín và để trong tủ lạnh, yến mạch, v.v.

Cải thiện dinh dưỡng hàng ngày

Quan tâm và thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày góp phần vào sức khỏe chung, từ đó nâng cao hiệu quả của các quá trình nội tại liên tục trong cơ thể, bao gồm cả chu trình xử lý độc tố.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

 • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
 • Website: https://PyLoRa.com
 • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoBlad – Đánh Tan Sỏi Bàng Quang – Mang Lại Dòng Tiểu Ổn Định

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.