Gặp 1 Số Triệu Chứng Này Có Thể Bạn Đã Mắc Bệnh Tim

Chia sẻ

Chào bạn!

Các triệu chứng biểu hiện bệnh lý tim mạch rất phong phú, bao gồm các triệu chứng của tim, của động mạch, tĩnh mạch và các rối loạn vận mạch. Không có triệu chứng nào là đặc hiệu, vì vậy việc chuẩn đoán phải dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và các xét nghiệm kèm theo. Sau đây là các triệu chứng hay gặp nhất trong bệnh tim mạch.

1. Khó thở

 Khó thở là biểu hiện bệnh lý của nhiều nguyên nhân khác nhau như: hô hấp, bệnh tim mạch, thiếu máu, thần kinh,.…

Trong triệu chứng bệnh tim mạch, khó thở thường do suy tim, tính chất của khó thở do bệnh tim thường xuất hiện từ từ, tăng lên khi gắng sức, khi nằm khó thở hơn khi ngồi.

2. Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng hay gặp trong các triệu chứng bệnh tim mạch nhưng cũng có thể gặp trong bệnh lý của bệnh khác như hô hấp, tiêu hóa, thần kinh,.…

Nguyên nhân thường gặp nhất của đau ngực trong bệnh tim mạch là thiếu máu cơ tim cục bộ, biểu hiện bằng cơn đau thắt ngực.

3. Ngất

Ngất là hiện tượng mất tri giác trong một thời gian ngắn, đồng thời cũng làm giảm rõ hoạt động tuần hoàn và hô hấp trong thời gian đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngất như bệnh tim mạch, cường phó giao cảm, tụt huyết áp thế đứng, cơn động kinh,…

4. Đánh trống ngực

Bệnh nhân cảm nhận được nhịp đập mạnh. Trống ngực là do thay đổi nhịp tim: Nhịp nhanh hoặc chậm đột ngột. Cảm giác trống ngực mất đi khi nhịp tim trở về bình thường.

Nguyên nhân của cảm giác trống ngực là bệnh lý tim mạch như rối loạn nhịp tim, bệnh van tim nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác như gắng sức, nhiễm độc giáp, thiếu máu, lo lắng,…

5. Phù

Phù là hiện tượng ứ nước trong khoảng gian bào. Có nhiều nguyên nhân gây ra phù như bệnh thận, bệnh tim, suy dinh dưỡng,…

Phù do bệnh tim mạch thường là phù tím, phù mềm, bắt đầu từ hai bàn chân kèm theo gan to, tĩnh mạch cổ nổi.

Phù do viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thường là phù cứng, phù trắng, thường ở 1 bên chân. Phù do viêm tắc bạch mạch thường là phù cứng, đỏ.

6. Đau chi dưới do thiếu máu cấp, cơn đau cách hồi

Nếu tắc nhánh lớn của động mạch chi dưới, bệnh nhân đau đột ngột, dữ dội, liên tục ở bàn chân, cẳng chân và có thể lan lên đùi.

Khám ở chân bị đau thấy cẳng chân lạnh, tê bì, mất vận động, mất phản xạ gân xương, mất mạch.

Nếu tắc nhánh động mạch đầu chi, bệnh nhân đau dữ dội ở ngón chân, đỡ đau khi đặt chân xuống thấp. Ngón chân, gan bàn chân tím đỏ hoặc vân tím. Mạch, phản xạ gân xương vẫn còn.

Cơn đau cách hồi là triệu chứng đau ở chi dưới khi hoạt động, đi lại và hết đau khi nghỉ ngơi. Vị trí đau tương ứng với vùng bắp chân và không lan. Nguyên nhân thường do viêm tắc động mạch chi dưới.

7. Tím

Tím xuất hiện khi lượng Hemoglobin khử trong máu mao mạch >3mmol/l. Tím thường thấy rõ ở môi, niêm mạc miệng, móng và da.

8. Hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud là cơn rối loạn vận mạch xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với lạnh. Biểu hiện ở các ngón tay và bàn tay, có thể ở ngón chân, bàn chân và mũi. Biểu hiện có thể đối xứng ở 2 chi, hoặc không đối xứng.

Bệnh tim mạch nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trên đây là các dấu hiệu thường gặp trong bệnh tim mạch mà các bạn nên biết để sớm đi khám và phát hiện bệnh.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Tim Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTive Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.