Hệ thần kinh: Mạng lưới bí ẩn trong cơ thể bạn

Chia sẻ

Hệ thần kinh có chức năng truyền tải thông tin, đóng vai trò quan trọng giúp bạn duy trì các hoạt động hàng ngày.

Dây thần kinh là một bó sợi nhận và gửi tín hiệu giữa cơ thể và não. Tế bào thần kinh gửi thông điệp về những thay đổi hóa học và điện trong tế bào. Mặc dù không ai biết chắc chắn, nhưng có thể nói rằng con người có hàng trăm dây thần kinh và hàng tỷ tế bào thần kinh, ước tính bắt đầu từ đỉnh đầu cho đến các ngón chân.

Hệ thần kinh là mạng lưới liên lạc chính, cùng với hệ thống nội tiết, giúp kiểm soát và duy trì các chức năng khác nhau trong cơ thể. Đồng thời, hệ thống này cũng giúp tương tác với môi trường xung quanh.

Sự thật thú vị về hệ thần kinh

Trước khi tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về hệ thần kinh, bạn có thể ngạc nhiên với 7 sự thật thú vị sau đây.

Sự thật 1 Dây thần kinh có thể tạo ra điện

Xung thần kinh gửi một xung điện khoảng 110mV (milivôn) qua màng sợi trục.

Sự thật 2 Tốc độ xung thần kinh khá nhanh

Một xung có thể di chuyển với tốc độ lên đến 100 mét / giây.

Sự thật 3 Các tế bào thần kinh không trải qua quá trình phân chia và rất khó “hồi sinh”

Điều đó có nghĩa là nếu một tế bào thần kinh bị hư hỏng, nó sẽ không thể được thay thế. Đây là một trong những lý do tại sao chấn thương hệ thần kinh rất nghiêm trọng.

Sự thật 4 Bạn sử dụng nhiều hơn 10% bộ não của mình

Bộ não của bạn được chia thành các phần với các chức năng khác nhau. Các chức năng này kết hợp với nhau để giúp chúng ta nhận thức và phản ứng với các kích thích bên trong và bên ngoài. Nhờ vậy, não bộ của chúng ta luôn hoạt động hết công suất, có lẽ chỉ cần nghỉ ngơi một chút khi đi ngủ.

Sự thật 5 Bộ não “nhỏ” nhưng ăn nhiều

Não của bạn nặng khoảng 1,5kg. Con số này khá nhỏ so với trọng lượng cơ thể. Nhưng theo Viện Smithsonian, não của bạn nhận tới 20% lượng oxy và lưu lượng máu. Điều này có nghĩa là não là một trong những cơ quan được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng nhất cho cơ thể.

Sự thật 6 Hộp sọ không phải là thứ duy nhất bảo vệ não

Một hàng rào đặc biệt được gọi là hàng rào máu não giúp ngăn chặn các chất độc hại trong máu xâm nhập vào não của bạn. Đây là phần thứ hai bảo vệ não song song với hộp sọ.

Sự thật 7 Bạn có vô số chất dẫn truyền thần kinh

Kể từ khi phát hiện ra chất dẫn truyền thần kinh đầu tiên vào năm 1926, hơn 100 chất được biết là có liên quan đến việc truyền tín hiệu giữa hệ thần kinh. Trong số đó có hai loại mà bạn có thể quen thuộc: dopamine và serotonin.

Hệ thần kinh trong cơ thể

Tổ chức hệ thần kinh của cơ thể

Những điều bạn cần biết về hệ thần kinh trong cơ thể bao gồm:

Tổ chức hệ thần kinh

Tổ chức của hệ thần kinh có hai phần gồm:

 • Hệ thần kinh trung ương (CNS): CNS là trung tâm chỉ huy của cơ thể, bao gồm não và tủy sống. Não được bảo vệ trong hộp sọ, tủy sống được bảo vệ trong các đốt sống.
 • Hệ thần kinh ngoại biên (PNS): PNS được tạo thành từ các dây thần kinh nhánh của thần kinh trung ương. Các dây thần kinh này là những bó sợi trục làm việc cùng nhau để truyền tín hiệu.

Hệ thống thần kinh ngoại vi có thể được chia thành các bộ phận cảm giác và vận động:

 • Cơ quan cảm giác (dây thần kinh hướng tâm): Truyền thông tin từ cả bên trong và bên ngoài cơ thể đến hệ thần kinh trung ương. Thông tin được truyền đi có thể bao gồm cảm giác đau, mùi hương và thị lực.
 • Động cơ (dây ly tâm): Nhận tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương để tạo ra hành động. Những hành động này có thể là cố ý, chẳng hạn như đi bộ và nâng cánh tay, hoặc vô ý, như co cơ để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa.

Thần kinh sọ não

Dây thần kinh sọ là một phần của hệ thần kinh ngoại biên, có thể thực hiện cả chức năng cảm giác và vận động. Có 12 đôi dây thần kinh sọ được đánh số gồm:

 • Dây thần kinh khứu giác
 • Thần kinh thị giác
 • Dây thần kinh vận động chung
 • Dây thần kinh ròng rọc
 • Dây thần kinh sinh ba
 • Thần kinh vận động bên ngoài
 • Dây thần kinh mặt
 • Dây thần kinh tiền đình ốc tai
 • Dây thần kinh lưỡi và hầu họng
 • Thần kinh lang thang
 • dây thần kinh phụ
 • thần kinh hạ vị
 • Các dây thần kinh sọ bắt nguồn từ não và đi ra ngoài đến vùng đầu, mặt và cổ. Một ngoại lệ là dây thần kinh phế vị, là dây thần kinh sọ dài nhất kết nối với nhiều vùng của cơ thể bao gồm cổ họng, tim và đường tiêu hóa.

  Dây thần kinh cột sống

  Các dây thần kinh cột sống cũng là một phần của các dây thần kinh ngoại biên phân nhánh từ tủy sống. Cơ thể có 31 cặp dây thần kinh cột sống được nhóm lại theo vùng của tủy sống kết nối.

  Các dây thần kinh cột sống có cả chức năng cảm giác và vận động. Điều đó có nghĩa là các dây thần kinh cột sống vừa có thể gửi thông tin cảm giác đến thần kinh trung ương vừa truyền lệnh từ thần kinh trung ương đến ngoại vi của cơ thể.

  Các dây thần kinh cột sống cũng liên quan đến da liễu.

  . Cột sống có 33 đốt sống và 31 dây thần kinh cột sống, bao gồm: 8 dây thần kinh cột sống cổ, 12 dây thần kinh ngực, 5 dây thần kinh thắt lưng, 5 dây thần kinh cột sống và 1 dây thần kinh cột sống.

  Cấu trúc của tế bào thần kinh trong cơ thể

  ngày-hơn-vua1

  Cấu trúc của tế bào trong hệ thần kinh

  Tế bào thần kinh hay còn gọi là tế bào thần kinh có tác dụng dẫn truyền các xung thần kinh. Tế bào thần kinh có 3 phần chính bao gồm:

  • Cơ thể tế bào: Tương tự như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào thần kinh chứa đầy đủ các thành phần tế bào khác nhau như nhân, lưới nội chất, ti thể, ribosome và lysosome. , Bộ máy Golgi, sợi thần kinh, vi ống và các bào quan khác.

  • Dendrites: Dendrites hay còn gọi là đuôi gai, là phần mở rộng từ thân tế bào, giúp nhận tín hiệu từ các tế bào thần kinh khác và truyền đến thân tế bào. Số lượng đuôi gai trên mỗi tế bào thần kinh có thể rất khác nhau.

  • Sợi trục: Sợi trục cũng phát triển từ thân tế bào, thường dài hơn đuôi gai, giúp mang tín hiệu ra khỏi cơ thể tế bào nơi chúng có thể được các tế bào thần kinh khác tiếp nhận. Sợi trục thường được bao phủ bởi một chất gọi là myelin, chất này bảo vệ và cách nhiệt sợi trục.

  Bộ não của bạn chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh có chức năng chính là cảm ứng và truyền các xung thần kinh.

  Hệ thần kinh hoạt động như thế nào?

  Theo cấu trúc của nơron, cơ thể tế bào phát ra các đuôi gai và sợi trục. Các sợi trục kết nối hệ thần kinh trung ương với các cơ quan, đi lại với nhau thành các bó gọi là dây thần kinh.

  Dây thần kinh là con đường cung cấp các xung thần kinh được truyền dọc theo sợi trục đến các cơ quan ngoại vi. Các bước bao gồm:

  Bước 1 Tạo xung: Khi một tế bào thần kinh muốn phát tín hiệu cho một tế bào thần kinh khác, một xung điện được tạo ra sẽ được gửi dọc theo chiều dài của sợi trục.

  Bước 2 Chuyển đổi tín hiệu: Vào cuối sợi trục, tín hiệu điện được chuyển thành tín hiệu hóa học. Điều này dẫn đến việc giải phóng các phân tử được gọi là chất dẫn truyền thần kinh.

  Bước 3 Đóng khoảng trống: Các chất dẫn truyền thần kinh bắt đầu đóng khoảng trống khớp thần kinh đặc biệt (còn được gọi là khớp thần kinh), nằm giữa sợi trục và đuôi gai của tế bào thần kinh tiếp theo.

  Bước 4 Nhận tín hiệu: Khi các chất dẫn truyền thần kinh liên kết với các đuôi của nơ-ron tiếp theo, tín hiệu hóa học lại được chuyển thành tín hiệu điện và lan truyền dọc theo chiều dài của nơ-ron.

  Dây thần kinh được tạo thành từ các bó sợi trục phối hợp với nhau để tạo điều kiện liên lạc giữa hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.

  Làm thế nào để ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh?

  day-than-vua3-e1575967717621

  • Ngủ đủ giấc giúp bảo vệ hệ thần kinh
  • Khi các dây thần kinh bị tổn thương hoặc không phát tín hiệu đúng cách, chứng rối loạn thần kinh xảy ra. Có nhiều loại rối loạn thần kinh với các nguyên nhân khác nhau bao gồm:
  • Động kinh
  • Đa xơ cứng

  bệnh Parkinson

  • Bệnh Alzheimer
  • Ngoài việc lão hóa, bạn cần phòng tránh một số thói quen xấu làm tổn thương thần kinh, gây lú lẫn, suy giảm trí nhớ, bao gồm:
  • Căng thẳng: Căng thẳng kích thích sản xuất hormone cortisol. Nồng độ hormone này tăng cao có thể khiến não giảm sản xuất các tế bào thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh.
  • Thiếu ngủ: Mất ngủ kéo dài sẽ làm giảm quá trình sản sinh tế bào thần kinh khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, làm việc và học tập kém hiệu quả.
  • Sử dụng ma túy: Thuốc kích thích não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác hưng phấn. Nhưng đồng thời làm tổn thương các tế bào tiết ra các chất này, gây tổn thương cho não.

  Uống rượu: Sử dụng quá nhiều rượu có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh. Đồng thời, đây cũng là nguy cơ khiến cơ thể mất nước, gây phù não và vỡ tế bào thần kinh.

  Hút thuốc lá: Nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá có khả năng phá hủy các tế bào thần kinh, đồng thời kích thích các tế bào bạch cầu của não tấn công cả các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Những thông tin trên không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thần kinh mà còn biết cách phòng tránh những yếu tố có thể gây hại cho hệ thần kinh này. Xây dựng lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh để có hệ thần kinh khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn!

  Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

  >>> XEM THÊM: PyLoHa – Bảo Vệ Lá Gan Khoẻ Mạnh

  Nguồn: PyLoRa.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.