Hở Van Sống Được Bao Lâu?

Chia sẻ

Hở van tim là tình trạng van tim không đóng chặt dẫn đến máu trào ngược trở lại khoang tim trước đó. Rất nhiều người bệnh sau khi được chẩn đoán bị hở van tim băn khoăn không biết người hở van tim sống được bao lâu. Thực tế, tuổi thọ người bệnh hở van tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phát hiện sớm và điều đúng cách có thể giúp người bệnh sống lâu và khỏe hơn.

Không có con số cố định cho tuổi thọ của người bệnh hở van tim. Hở van tim sống được bao lâu 50 năm hay 70 năm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ hở, loại van hở, phương pháp điều trị, các bệnh lý đi kèm.

Hở van tim sống được bao lâu 50 năm hay 70 năm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ hở, loại van hở, phương pháp điều trị, các bệnh lý đi kèm.

Hở van động mạch chủ sẽ nhiều rủi ro hơn

Tim có bốn loại van tim bao gồm van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi. Trong đó, van động mạch chủ có chức điều tiết dòng máu giàu oxy đi nuôi cơ thể. Hở van động mạch chủ thường có tiên lượng xấu, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn so với hở van hai lá, hở van ba lá và hở van động mạch phổi. Nếu không được điều trị sớm, tuổi thọ của người bệnh sẽ bị giảm nhiều.

Mức độ hở càng cao, tuổi thọ càng bị rút ngắn

Người bệnh hở van tim mức độ nghiêm trọng có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với người bệnh

Hở van tim có 4 mức độ hở khác nhau từ 1/4 đến 4/4. Hở van tim 1/4 là mức độ hở van tim nhẹ nhất thường ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ. Nếu người bệnh được phát hiện hở van tim từ giai đoạn này và thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh, thăm khám định kỳ thì có thể sống chung hòa bình với bệnh.

Điều đáng tiếc là hở van tim 1/4 thường không gây ra triệu chứng bất thường nên rất ít trường hợp có thể phát hiện sớm ra bệnh. Đa số người bệnh chỉ đi khám và được chẩn đoán khi hở van nặng lên, gây ra các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, hoa mắt, ho khan vào đêm, phù chân… Khi này, nguy cơ xuất hiện các biến chứng suy tim, rung nhĩ, tăng áp động mạch phổi,… làm rút ngắn tuổi thọ sẽ cao hơn. 

Người bệnh hở van tim mức độ nghiêm trọng có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều so với người bệnh được phát hiện sớm. Các lá van bị hư hỏng nghiêm trọng có thể lấy đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

Phương pháp điều trị cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ van tim

Ở những người hở van tim mức độ 1/4 đến 2/4 phương pháp điều trị thường kết hợp các thuốc điều trị nội khoa và thay đổi chế độ ăn uống đã có thể giúp người bệnh sống khỏe và lâu dài. Tuy nhiên, hở van tim ở mức độ 3/4 thường cần kết hợp điều trị nội khoa và can thiệp ngoại khoa để kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Phẫu thuật thay van tim, sửa chữa van tim là phương pháp cải thiện tuổi thọ rõ rệt ở người bệnh hở van tim. Ví dụ như người bệnh hở van động mạch chủ nặng, chỉ điều trị nội khoa và không phẫu thuật thì tỷ lệ sống sau 10 năm chỉ khoảng 65%. Hay người bệnh hở van hai lá do san van chỉ điều trị nội khoa có tỷ lệ tử vong sau 10 năm là 33%. Trong khi đó,  tỷ lệ sống của người bệnh thay van động mạch chủ sau 10 năm lên tới  92%. Người bệnh được phẫu thuật sửa chữa van ba lá có tỷ lệ sống sau 10 năm là 66%.

Nhược điểm của phẫu thuật là tiềm ẩn rủi ro trong và sau can thiệp. Do đó, các bác sĩ thường ưu tiên dùng thuốc trước sau đó can thiệp khi thuốc không còn hiệu quả.

Hở van kèm nhiều bệnh lý khác sẽ có tuổi thọ ngắn hơn 

Càng nhiều bệnh lý đi kèm, tuổi thọ người bệnh hở van tim càng bị rút ngắn

Người bệnh hở van tim có các bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim… thời gian sống ngắn hơn so với người chỉ mắc hở van tim đơn thuần.

XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Hở Van Tim Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoHo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.