Hở Van Tim Hai Lá Nguy Hiểm Như Thế Nào ?

Chia sẻ

Hở van tim tức là tình trạng van tim đóng không kín làm dòng máu trào ngược lại buồng tim do vậy tim phải co bóp nhiều hơn. Để đánh giá hở van tim có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại van hở, mức độ hở, kích thước buồng tim, các bệnh lý mắc kèm như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp,…

Hở van tim sẽ nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh hở van tim chia thành những mức độ sau : 

Van tim bị hở

Hở van tim 2 lá 1/4 – mức độ nhẹ

Hở van tim hai lá 1/4 được coi là mức độ nhẹ nhất. Nếu không có triệu chứng, được gọi là hở van sinh lý chưa cần phải điều trị. Nếu có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, đau ngực thì đó là hở van bệnh lý và cần dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng.

Hở van tim 2 lá 2/4 – mức độ trung bình

Ở mức độ này ít khi có chỉ định phải thay van, nhưng dễ chuyển biến sang mức độ nặng hơn. Đặc biệt; khi hở van 2 lá 2/4 đi kèm hở van 3 lá, van động mạch chủ hoặc có kèm tăng huyết áp, bệnh mạch vành,… thì sẽ nguy hiểm hơn, cần được điều trị kịp thời.

Hở van tim 2 lá 3/4 – mức độ nặng

Giai đoạn này các triệu chứng như khó thở, đau thắt ngực, đánh trống ngực, mệt mỏi, ho khan sẽ bùng phát cùng một lúc và người bệnh phải nhập viện thường xuyên hơn. Nhiều người bệnh hở van 2 lá 3⁄4 cần phải thay van tim.

Hở van tim 2 lá 4/4 – mức độ rất nặng

Đây là mức độ hở van nặng nhất, người bệnh có nguy cơ tử vong cao do suy tim, rối loạn nhịp, phù phổi cấp và các cơn hen tim cấp tính. Trong trường hợp này, người bệnh cần điều trị tích cực hoặc can thiệp thay van tim.

Biến chứng của bệnh nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh hở van hai lá có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh hở van hai lá: 

Suy tim: là hậu quả sau cùng của bệnh. Hở van 2 lá lâu ngày đưa đến giãn nhĩ trái và thất trái. Thất trái phải làm việc cật lực để bơm lượng máu tăng gần gấp đôi bình thường lâu ngày sẽ bị kiệt sức. Đến lúc nào đó chức năng co bóp bơm máu giảm nặng, không còn bù trừ được, người bệnh sẽ có triệu chứng của suy tim như mệt, khó thở. Khi bệnh nhân có suy chức năng thất trái nặng, phân suất tống máu (khả năng bơm máu) < 20% thì tiên lượng xấu, thời gian sống còn ngắn, hầu như không còn khả năng phẫu thuật vì tỷ lệ tử vong và biến chứng trong cuộc mổ cao, sau mổ chức năng tim cũng không hồi phục về bình thường được.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ ở nữ giới : Những phụ nữ mắc bệnh hở van hai lá sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh nở. Với những trường hợp bệnh nhẹ và không kèm theo nhiều triệu chứng thì bệnh nhân có thể sinh đẻ bình thường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp nữ giới mắc bệnh ở mức độ nặng thì bệnh nhân có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh. 

Chính vì thế, nếu mắc phải bệnh hở van hai lá, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu có ý định mang thai. Các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn về những nguy cơ khi sinh và một số trường hợp cần phải thay van tim trước khi có thai. 

Rung nhĩ : Tình trạng hở van 2 lá khi không được điều trị có thể khiến cho máu bị ứ lại ở buồng tâm nhĩ trái, càng để lâu sẽ càng làm giãn buồng tim khiến cho tim bị rối loạn nhịp, đập nhanh hơn hoặc thậm chí gây ra những cơn rung nhĩ. Nó được cho là một dạng của tình trạng rối loạn nhịp tim cấp tính và có thể gây ra những cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu não, gây đột quỵ

Tử vong : là kết cục sau cùng do suy tim nặng không hồi phục hoặc đột quỵ thiếu máu não nặng.

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.