Hormone FSH là gì? Vai trò của nội tiết tố trong cơ thể

Chia sẻ

Bạn đã bao giờ tự hỏi hormone FSH là gì và nó có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của cơ thể? Đây là một trong những nội tiết tố rất quan trọng đối với hệ sinh sản của cả nam và nữ. Nồng độ FSH trong máu liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của người phụ nữ và đôi khi nó là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về hormone FSH, cũng như tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi lượng hormone này quá cao hoặc quá thấp.

Hormone FSH là gì?

Hormone FSH là gì?

FSH (Hormone kích thích nang trứng), hoặc hormone kích thích nang trứng, là một trong hai hormone hướng sinh dục được sản xuất bởi thùy trước của tuyến yên trong não. Loại còn lại là hormone luteinizing (LH), còn được gọi là hormone tạo hoàng thể. Cả hai loại hormone này được gọi chung là gonadotropins.

Hormone kích thích nang trứng nằm trong danh sách các hormone cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong độ tuổi dậy thì. Nó cũng cần thiết cho chức năng bình thường của buồng trứng ở phụ nữ và tinh hoàn ở nam giới.

Ở phụ nữ, hormone FSH kích thích sự phát triển của các nang trứng trong giai đoạn đầu, nhằm mục đích tạo ra những quả trứng trưởng thành sẵn sàng cho quá trình rụng trứng và tiết ra estradiol. Đối với nam giới, hormone này tác động lên tế bào Sertoli của tinh hoàn để kích thích và duy trì quá trình sản xuất tinh trùng.

Vai trò của hormone FSH trong cơ thể là gì?

vai trò của VSATTP

Thông thường, việc sản xuất hormone gonadotropin được kiểm soát bởi hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) từ vùng dưới đồi, tạo thành một hệ thống gọi là trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục. Hormone GnRH sau khi được sản xuất từ ​​vùng dưới đồi sẽ liên kết với các thụ thể ở thùy trước tuyến yên để kích thích quá trình tổng hợp và giải phóng hormone FSH và LH. Hai hormone này sau đó được giải phóng vào máu, sẵn sàng liên kết với các thụ thể trong tinh hoàn và buồng trứng để bắt đầu thực hiện vai trò kiểm soát các chức năng của tuyến sinh dục. Các vai trò cụ thể như sau:

Ở phụ nữ

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, có sự gia tăng nồng độ hormone FSH trong nửa đầu của chu kỳ để kích thích sự phát triển của các nang trứng chưa trưởng thành và giải phóng estradiol. Sau đó, tín hiệu này trở lại vùng dưới đồi và tuyến yên, dẫn đến tăng tiết GnRH và LH để thúc đẩy quá trình rụng trứng.

Ngay trước khi rụng trứng, hormone kích thích nang trứng FSH đạt đến đỉnh điểm. Vào thời điểm rụng trứng, dưới tác động của hormone LH, nang trứng sẽ vỡ ra tạo thành thể vàng và giải phóng một lượng lớn progesterone có tác dụng ức chế giải phóng FSH. Sau đó lượng hormone FSH trở lại bình thường hoặc có thể giảm nhẹ. Về cuối chu kỳ, hoàng thể bị phá vỡ khiến việc sản xuất progesterone giảm xuống, cho phép hormone kích thích nang trứng tăng trở lại và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Ở nam giới

Việc sản xuất hormone GnRH được điều chỉnh bởi mức độ testosterone do tinh hoàn tiết ra. Khi nồng độ testosterone cao, vùng dưới đồi sẽ cảm nhận được tín hiệu và giảm tiết GnRH, dẫn đến giảm nồng độ hormone FSH và LH. Ngược lại, khi mức testosterone giảm xuống, việc sản xuất FSH và LH sẽ tăng lên. Đây được gọi là quá trình “phản hồi tiêu cực” để duy trì sự tiết testosterone ổn định.

Trong tinh hoàn, FSH kích thích sự phát triển của các ống bán lá kim và các tế bào Sertoli nằm trong thành ống bán lá kim. Ngoài ra, FSH còn có vai trò tiết ra các chất tham gia vào quá trình sinh tinh như protein gắn androgen (ABP). Khi đó, LH sẽ kích thích tế bào Leydig phát triển để tiết ra testosterone. Nồng độ FSH và testosterone trong ống bán lá kim càng cao thì sự gia tăng sản xuất tinh trùng càng lớn.

Mặc dù sự hiện diện của FSH là cần thiết cho sự trưởng thành của tinh trùng, nhưng cơ thể nam giới có thể không cần FSH trong nhiều tháng vì testosterone có thể đảm nhận và duy trì hoạt động này. Ngược lại, lượng FSH ở phụ nữ có sự thay đổi nhịp nhàng theo chu kỳ và không thể thiếu cho quá trình rụng trứng hàng tháng.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone FSH quá cao?

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được nội tiết tố FSH là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với cơ thể. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu nồng độ FSH trong máu quá cao thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Thông thường, nồng độ hormone kích thích nang trứng tăng cao là dấu hiệu của sự bất thường trong buồng trứng hoặc tinh hoàn. Nguyên nhân là do các tuyến sinh dục không điều hòa bài tiết cũng như ức chế estrogen, progesterone và testosterone, làm mất khả năng kiểm soát sản xuất hormone FSH từ tuyến yên, từ đó gây tăng nồng độ cả estrogen và progesterone. hormone FSH và hormone LH. Tình trạng này, được gọi là thiểu năng sinh dục, thường gặp trong các tình huống như:

  • Không có đủ tinh hoàn
  • Vô kinh nguyên phát
  • Suy tinh hoàn, suy buồng trứng
  • Hội chứng Klinefelter ở nam giới
  • Sau khi cắt bỏ tinh hoàn, tử cung
  • Dậy thì sớm

Ngoài ra, nồng độ hormone kích thích nang trứng cũng bắt đầu tăng tự phát ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, điều này cho thấy sự suy giảm chức năng buồng trứng và suy giảm sản xuất estrogen và progesterone.

Mặc dù rất hiếm, nhưng tuyến yên phát triển quá mức cũng là một nguyên nhân làm tăng nồng độ hormone FSH. Tình trạng này có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng với các triệu chứng bao gồm: tăng kích thước buồng trứng (có thể gây khó chịu vùng chậu) và tăng tính thấm thành mạch, dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khoang. dạ dày rất nguy hiểm.

Điều gì xảy ra khi nồng độ hormone FSH quá thấp?

Hội chứng buồng trứng đa nang

Tương tự như nồng độ hormone cao, nồng độ FSH thấp cũng sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là ở phụ nữ, thiếu hormone kích thích nang trứng dẫn đến sự phát triển không hoàn chỉnh trong tuổi dậy thì và suy giảm chức năng buồng trứng (suy buồng trứng).

Ngoài ra, những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường có nồng độ FSH trong máu thấp. Với PCOS, các nang noãn không được kích thích phát triển và không có hiện tượng rụng trứng, có thể dẫn đến vô sinh. Lúc này, chị em rất cần sự tư vấn và can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ về khả năng mang thai ở thời điểm thích hợp.

Đa phần để xử lý vấn đề này, các bác sĩ thường sử dụng một dạng hormone FSH đưa vào để kích thích buồng trứng tạo ra noãn để thụ tinh nhân tạo trong buồng tử cung (bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ tinh). – IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (tinh trùng và trứng được nuôi cấy trong môi trường thuận lợi, tạo điều kiện cho quá trình thụ tinh xảy ra trong ống nghiệm).

Hoạt động của hormone FSH cũng cần thiết để sản xuất tinh trùng ở nam giới. Do đó, trong trường hợp thiếu hoàn toàn hormone kích thích nang trứng có thể xảy ra tình trạng vô sinh do thiếu tinh trùng. Nếu thiếu một phần hormone này sẽ dẫn đến chậm dậy thì và hạn chế sản xuất tinh trùng, nhưng vẫn có thể có con. Sau tuổi dậy thì, nếu mất hormone FSH thì khả năng sinh sản cũng giảm theo.

Qua bài viết này hy vọng có thể giúp bạn biết được nội tiết tố FSH là gì và những vấn đề liên quan đến nội tiết tố này với khả năng sinh sản của cơ thể. Trong trường hợp gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cũng như khó khăn trong quá trình mang thai, hãy nhờ đến sự tư vấn và giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa để tình trạng bệnh sớm được cải thiện.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoVi – Vì Một Lá Gan Không Còn Virus

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.