Hút Thuốc Lá – Nguyên Nhân Gây Bệnh

Chia sẻ

Bệnh xơ vữa mạch vành ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Có tới 67.5% số người mắc bệnh xơ vữa mạch vành là do nghiện thuốc lá. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguy cơ gây bệnh xơ vữa mạch vành của thuốc lá và cách phòng tránh, điều trị hiệu quả.

Nguy cơ gây bệnh xơ vữa mạch vành của thuốc lá.

Xơ vữa mạch vành là quá trình diễn tiến từ từ, bắt đầu ngay từ khi còn trẻ. Độ tuổi xảy ra các biến cố liên quan đến xơ vữa mạch vành đang dần bị trẻ hóa. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh chưa được tìm ra nhưng các chuyên gia nghiên cứu được nhiều yếu tố góp phần vào sự hình thành mảng xơ vữa. Trong số đó, có nguyên nhân bắt nguồn từ việc hút thuốc lá, bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và  hút thuốc lá thụ động (người xung quanh hít phải khói thuốc nhả ra từ người hút chủ động).

Mạch vành bị tắc do xơ vữa.

Mỗi người dù chỉ hút 1-2 điếu thuốc/ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa mạch vành lên gấp 2 lần. Kể cả với những người dùng thuốc lá đầu lọc cũng không có bằng chứng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu về y học cho thấy cơ chế chung là khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Người hút thuốc có tăng nồng độ các sản phẩm oxy hoá bao gồm cả cholesterol LDL oxy hóa, và làm giảm nồng độ của cholesterol  HDL, một yếu tố bảo vệ tim. Các yếu tố này kết hợp với sự ảnh hưởng trực tiếp của CO2 và nicotin gây tổn thương nội mạch. Thông qua cơ chế này mà ở những người hút thuốc tăng phản ứng của mạch máu. Sự giảm cung lượng của dòng máu mang oxi làm nguy cơ thiếu máu cơ tim tăng lên đồng thời tăng nguy cơ bị co thắt mạch vành.

Những hoá chất độc hại tìm thấy trong khói thuốc lá như hydrocarbon thơm đa vòng là chất gây ung thư có có tác dụng gây hình thành mảng xơ vữa – tác nhân gây xơ vữa mạch vành.

Bất kỳ ai cũng có thể bị xơ vữa mạch vành, nhưng người hút khiến các mảng xơ vữa đó lớn lên. Nó làm cho thành động mạch yếu đi và tạo thành chỗ phình. Những chỗ thành mạch yếu này có thể vỡ.

Cách từ bỏ việc hút thuốc để phòng bệnh xơ vữa mạch vành:

Từ bỏ thuốc lá vì tương lai của chính bạn và mọi người.

  • Sử dụng nicotin thay thế từ kẹo cao su, thuốc xịt họng.
  • Chọn một ngày đặc biệt với quyết tâm từ bỏ thuốc lá cao nhất để thực hiện.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn.
  • 1-3 tuần sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ thấy bồn chồn, lo âu, khó chịu, khó ngủ, mất ngủ, thèm ăn, đau đầu. Vượt qua được giai đoạn này bạn sẽ thành công.

Như vậy, trên đây là ảnh hưởng của việc hút thuốc lá tới bệnh xơ vữa mạch vành và vài lời khuyên giúp bạn từ bỏ thói quen xấu này. Nếu cần thêm sự hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé! 

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Vành – Khôi Phục Trái Tim Khỏe Mạnh Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.