Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Cận Thị Một Cách An Toàn Và Dễ Dàng?

Chia sẻ

Chào bạn!

Cận thị luôn là tật khúc xạ mang đến nhiều cản trở, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập và công việc. Cận thị khiến chúng ta phải gắn liền với kính và mỗi lúc một khó chịu hơn khi độ cận tăng cao. So với mắt thường, người cận cũng không cảm thấy thoải mái, tự do trong mọi vận động. Do đó, thoát cận hay tật khúc xạ khác luôn là ước mơ của nhiều người. Hiểu được tâm lý đó, các chiêu trò trị khỏi cận đã ra đời và làm nhiều người trong chúng ta tiền mất tật mang. Vậy cận thị xuất phát từ đâu? Cách nào là hợp lý nhất để chữa căn bệnh cận thị an toàn, hiệu quả? Tìm hiểu ngay sau đây cùng Pylopic.

1. Cận thị là gì?

Cận thị – Tật khúc xạ thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ

Cận thị hay còn gọi là Myopia là loại tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Những biểu hiện chính của tật là mắt không thể nhìn thấy vật ở xa. Cận thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ và tập trung nhiều ở trẻ em thành thị. Bệnh sẽ phát triển nhanh chóng cùng với sự phát triển thể chất của trẻ do đó rất dễ bị độ cao nếu không biết chăm sóc.

2. Phân loại cận thị

Simple Myopia

Simple Myopia hay còn gọi là cận thị đơn thuần thường xuất hiện ở độ tuổi từ 10 đến 18. Nguyên nhân chủ yếu của tật là do thủy tinh thể biến dạng, bị phồng lên so với mắt thường. Sự biến đổi này khiến mắt bị cận nhưng thường chỉ dưới 6 diop và hay kèm theo loạn thị. Bệnh này không phát triển liên tục mà sẽ ngừng lại tại một mức độ nhất định.

Induced Myopia Or Acquired Myopia

Induced Myopia Or Acquired Myopia còn gọi là cận thị thứ phát thường xuất hiện khi bị ảnh hưởng của bệnh khác. Chẳng hạn như chứng cận thị xuất hiện kèm theo do cơ thể mắc bệnh tiểu đường. Hoặc nguyên nhân cũng có thể do tác dụng phụ của việc sử dụng một số thuốc kê đơn, do chúng xơ hóa thủy tinh thể,…

Nocturnal Myopia Or Night Myopia

Cận thị là khi mắt không nhìn được những vật ở xa

Nocturnal Myopia Or Night Myopia còn gọi là chứng cận thị ban đêm. Tức mắt sẽ trở nên yếu hơn khi trời tối hoặc trong môi trường thiếu sáng. Điều này xảy ra là do trong bóng tối đồng tử điều tiết giãn ra để thu ánh sáng và làm mắt biến dạng. Tuy nhiên, trong môi trường có ánh sáng đầy đủ, mắt trở lại tình trạng như ban đầu.

3. Nguyên nhân dẫn đến chứng cận thị

Hiện nay, cận thị được hình thành chủ yếu do hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, là do ảnh hưởng từ lối sống, làm việc học tập. Và lý do thứ hai mà ít người ngờ đến chính là do yếu tố gen di truyền.

Theo đó,

 • Ngồi học ở nơi thiếu sáng, áp lực học tập quá nhiều
 • Làm việc thường xuyên với máy tính
 • Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt
 • Tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, máy game,…

đều là lý do khiến mắt dễ dàng bị cận thị. Ngoài ra, một số tật khúc xạ khác mà mắt cũng có thể mắc phải là viễn thị, loạn thị, cận loạn thị,…Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, tỷ lệ di truyền cận thị cũng khá cao, có đến 24 gen liên quan đến nguy cơ mắc cận thị. Cụ thể, nếu cả bố và mẹ đều bị cận thì nguy cơ bị cận của con có thể lên tới 60%. Hoặc bố hoặc mẹ bị cận thì nguy cơ trẻ nhỏ bị cận sẽ giảm thấp hơn nhưng cũng khoảng 40% so với trẻ thường. Tuy gen di truyền có nhiều ảnh hưởng nhưng chính yếu tình trạng cận thị hiện này chủ yếu là do lối sống. Do đó, cần thay đổi, điều chỉnh lối sống là vấn đề thiết thực nhất để tránh cận thị.

4. Triệu chứng của tật cận thị

Trẻ thường xem điện thoại rất gần mắt, hay nheo mắt

Mắt cận thường mang đến cảm giác khó chịu và kèm theo những biểu hiện khá dễ nhận biết. Tuy nhiên, nếu trẻ bị tật cận bẩm sinh hoặc bị từ lúc còn quá nhỏ sẽ khó phát hiện hơn. Do đó, cần dựa vào một số triệu chứng sau đây để phát hiện kịp thời và chữa trị đúng lúc, tránh cận nặng:

 • Trẻ hay nheo mắt hay nhắm một mắt khi quan sát vật, nhất là những vật ở xa
 • Hay chảy nước mắt sống, hóa mắt và thường bị nhức đầu
 • Không nhìn rõ vật vào ban đêm, thường va vào vật khi ở trong bóng tối.
 • Có xu hướng đưa điện thoại, máy tính bảng lại gần sát mắt hoặc ngồi rất gần tivi khi xem chương trình giải trí.
 • Trong học tập phải nhìn tập bạn để chép bài thay vì nhìn trực tiếp trên bảng, kết quả học giảm sút
 • Đọc sách, viết bài dễ bị nhảy hàng hoặc phải cúi gầm người sát vở khi viết mới thấy thoải mái.
 • Trẻ không thích nơi có nhiều ánh sáng, hay lấy tay che mắt, dụi mắt và mắt thường khô, mỏi.

5. Mắt cận khác mắt thường ở những điểm nào?

Cận thị do giác mạc trở nên cong hơn bình thường

Có nhiều điểm khác nhau giữa mắt cận và mắt thường. Cụ thể là so với mắt thường, độ cong giác mạc của người bị cận sẽ tăng lên nhiều lần. Một đặc điểm khác ở người bị cận chính là do nhãn cầu trở nên dài hơn so với kích thước bình thường. Chính vì vậy, khi tia sáng truyền vào mắt sẽ bị đi lệch hướng so với dự định. Thay vì tia sáng sẽ hội tụ lên võng mạc thì lại chỉ nằm ở phía trước võng mạc. Chính điều này khiến thông tin tiếp nhận từ thực tế không được chính xác dẫn đến nhìn mờ, càng xa càng mờ.

6. Mắt cận có chữa được hay không?

Không nên dùng biện pháp chữa trị cận thị trên mạng xã hội

Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất dạo gần đây chính là: “Cận thị có chữa được không?”. Có thể nói, hiện nay trên mạng xã hội rất dễ để bắt gặp những phương pháp chữa cận thị khác nhau như:

 • Chữa cận thị bằng cà chua
 • Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa
 • Chữa cận thị bằng châm cứu
 • Chữa cận thị bằng kính áp tròng
 • Chữa cận thị bằng luyện cơ mắt

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp bạn có thể áp dụng để trị dứt cận thị. Thậm chí, một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng mắt nặng nề hơn và mất nhiều tiền hơn. Những phương pháp thường do một số người lợi dụng việc thiếu thông tin điều trị cận thị nhằm trục lợi. Trên thực tế, một số ít những công dụng của những phương pháp này chỉ là giúp mắt thư giãn, giảm tải áp lực.

Ngoài ra, không có bất cứ nghiên cứu hay công bố khoa học nào dám khẳng định chúng có thể chữa bệnh. Vậy cận thị có chữa được hay không? Tính cho đến thời điểm hiện tại, cận thị chỉ được khắc phục bằng hai giải pháp. Trong đó, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất là đeo kính và còn lại chính là phẫu thuật. Nhưng không phải ai cận cũng cần đeo kính hay cần mổ mắt, mà điều này phải được chỉ định bởi bác sĩ.

7. Những phương pháp chữa cận thị phổ biến

Kính gọng

Đeo kính gọng – Cải thiện thị lực nhanh chóng, đơn giản

Kính gọng là phương pháp đơn giản, tiết kiệm và nhanh chóng nhất để khắc phục tật cận thị ở trẻ nhỏ và người lớn. Một cặp kính sẽ đóng vai trò điều chỉnh tia sáng đến mắt sao cho chúng đi vào đúng vị trí và cho thông tin chính xác. Nhờ vậy mắt sẽ trở nên rõ hơn nhanh chóng mà không bị nhiều tác dụng phụ đi kèm. Trong các biện pháp, đeo kính gọng là giải pháp tiết kiệm nhất, nhưng bạn cũng sẽ gặp vài khuyết điểm. Chủ yếu là kính thường gây vướng víu, hạn chế trong vận động mạnh, thể thao hay đi dưới mưa. Ngoài ra, đối với nữ giới, đeo kính còn tạo mặc cảm bởi che mất đi cửa sổ tâm hồn và tạo khó khăn khi trang điểm.

Kính áp tròng

Kính áp tròng cũng được xem là một giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn đôi mắt trông như bình thường. Do đó, trong những buổi tiệc cần làm đẹp, nữ giới sẽ dùng kính áp tròng để thay cho kính gọng. Ngoài ra, trong những môn thể thao như bơi lội, chạy bộ,…kính cũng giúp người cận trở nên năng động hơn. Người ta còn dùng kính áp tròng dạng cũng để hạn chế sự gia tăng độ cận vào ban đêm. Nhưng hoàn toàn không nên thay thế kính gọng bằng kính áp tròng quá lâu bởi sẽ gây ra nhiều rắc rối. Cụ thể:

 • Mắt thiếu oxy thường bị ngứa, khô
 • Vệ sinh không đúng cách rất dễ nhiễm trùng, sưng và đỏ mắt
 • Mắt có thể bị tổn thương khi đeo hoặc tháo kính không đúng cách gây xuất huyết
 • Cần giữ kính trong dung dịch riêng và thay khi hết hạn
 • Mắt dễ nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn nguy hiểm cho mắt, nếu không kịp thời khắc phục có thể dẫn tới mù lòa.
 • Kính có màu dễ gây nhiễm trùng, hỏng mắt

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật là phương pháp thoát cận duy nhất

Phẫu thuật mắt được xem như phương pháp duy nhất hiện nay có thể giúp mắt thoát khỏi sự lệ thuộc vào kính. Ngoài ra, giải pháp mổ mắt cũng được đánh giá có độ an toàn cao và hồi phục nhanh chóng. Với công nghệ hiện đại, phẫu thuật mắt ngày càng được cải tiến hiệu quả và chính xác cao hơn. Tuy nhiên, để phẫu thuật mắt cần tốn khá nhiều chi phí và cần phải được sự cho phép của bác sĩ mới có thể tiến hành. Những phương pháp mổ mắt phổ biến nhất hiện nay là:

Phương pháp ReLEx SMILE

ReLEx SMILE được đánh giá là phương pháp an toàn nhất hiện nay được thực hiện bằng cách rút lõi tế bào mô. Theo đó, chỉ cần một đường cắt rất nhỏ và áp dụng tia laser femtosecond đã có thể cải thiện thị lực nhanh chóng. Như vậy, mắt sẽ không bị tổn thương và biến chứng như khi dùng dao phẫu thuật, không hình thành vát mạc. Đặc biệt, với phương pháp hiện đại này, tật cận thị sẽ được giải quyết chính xác nhất, mà khả năng tái cận lại rất thấp.  Tuy nhiên, phương pháp cũng có khuyết điểm ở chỗ chi phí khá cao. Bạn cần chỉ từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng cho mỗi ca phẫu thuật và còn rất ít cơ sở có thể thực hiện được.

Phương pháp Femto LASIK

Phẫu thuật Femto Lasik có thể áp dụng cho giác mạc mỏng

Phương pháp Femto LASIK là phương pháp thoát cận mà không áp dụng dao phẫu thuật. Thay vào đó là ứng dụng tia laser femtosecond tạo ra vạt giác mạc rất nhỏ. Như vậy, biến chứng sau phẫu thuật sẽ rất ít và mắt hồi phục nhanh chóng. Ưu điểm khác của phương pháp Femto LASIK chính là có thể thực hiện luôn đối với người có giác mạc mỏng. So với phương pháp ReLEx SMILE, Femto LASIK sẽ có chi phí thấp hơn nhưng vẫn khá cao 35.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng.

Phương pháp LASIK

Đây là phương pháp được thực hiện nhiều nhất hiện nay bởi an toàn, dễ thực hiện và chi phí cũng rất hợp lý. Tuy nhiên, trong phẫu thuật sẽ cần sử dụng đến dao mổ do đó có thể gặp một số biến chứng nếu không vệ sinh kỹ lưỡng. Phương pháp sẽ được tiến hành bằng cách chiếu tia laser làm mặt trong của giác mạc mỏng đi. Nhờ vậy sẽ giúp tia sáng được hội tụ đúng vị trí và cho hình ảnh chính xác. Chi phí để tiến hành phẫu thuật theo phương pháp này từ 14.000.000 đồng đến 23.000.000 đồng.

Vì sao người bị cận nên dùng Pylopic?

Pylopic – Sản phẩm cải thiện thị lực nhanh chóng, an toàn

Là cặp đôi cải thiện thị lực hiệu quả cao với 100% nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên. Sản phẩm thuộc tập đoàn Factors Group Of Nutritional với Natural Factors thương hiệu thảo dược thành lập từ năm 1950. Bao gồm 2 lọ kết hợp điều trị là:

 • VISION FACTORS: có công dụng chính trong việc chống lại những nguy cơ thoái hóa mắt
 • EYE FACTORS: có công dụng điều trị rối loạn thị lực nhờ vậy tật cận thị sẽ được cải thiện đáng kể.

Thành phần của thuốc

Pylopic sản phẩm 100% từ thiên nhiên giúp mắt khỏe đẹp

Như đã nói, thuốc hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một số loại thực vật sạch được ứng dụng trong điều chế thuốc chính là:

 • Carrot: chứa nhiều Carotenoid có khả năng chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể giúp nuôi dưỡng mắt. Ngoài ra, củ còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp mắt được bảo vệ, nâng cao sức khỏe, chống viêm.
 • Cây hoa hòe: chứa nhiều Rutin và Quercetin giúp tăng sức chịu đựng của mạch máu, mao mạch.
 • Việt quấtbao gồm nhiều Carbohydrate, Chất xơ, Vitamin A cùng những hợp chất Anthocyanidins. Do đó, thuốc có khả năng chống oxy hóa, giúp tái tạo sắc tố thị giác, và giảm nhanh triệu chứng mỏi mắt.
 • Hạt nho: hạt nho có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là Proanthocyanidins, nhờ vậy có khả năng loại bỏ các gốc tự do làm hại nhãn cầu. Ngoài ra, nó còn tăng sức khỏe cho mao mạch và kích thích lưu thông máu huyết quanh mắt.

Ngoài ra, còn rất nhiều thành phần thiên nhiên khác mang lại dưỡng chất rất cần thiết cho việc cải thiện thị lực. Điển hình trong số đó là: hoa cúc vạn thọ, Coenzyme Q10, cà chua,…

Nói chung, cận thị không phải là căn bệnh quá nguy hiểm đối với sức khỏe và hoàn toàn có thể khắc phục. Hãy chăm sóc đôi mắt thật cẩn thận và điều độ để có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Nếu cần thêm thông tin về cách khắc phục cận thị hãy liên hệ Pylopic ngay thông qua hotline 0909 748 517 – 0962 158 661. Chúc bạn luôn có đôi mắt khỏe đẹp!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.