Mắc bệnh xơ vữa mạch vành, sau khi đặt ống stent, bệnh nhân cần làm gì

Chia sẻ

Bệnh xơ vữa mạch vành trở lên vô cùng phổ biến, có rất nhiều các cách để chữa bệnh này. Một trong số đó là phương pháp đặt ống stent. Vậy bệnh nhân cần làm gì để phương pháp này đạt hiệu quả tối ưu?

Phương pháp đặt ống stent vành là gì?

Bệnh xơ vữa mạch vành ngày càng trở nên nguy hiểm với những ảnh hưởng và biến chứng lớn cho bệnh nhân. Một trong những phương pháp chữa bệnh này hiệu quả là phương pháp đặt ống stent mạch vành.

Hình ảnh minh họa cho phương pháp đặt ống stent mạch vành.

Theo như hình minh họa, stent mạch vành được hiểu là các ống lưới làm bằng kim loại hay polyme có phủ thuốc (hoặc không phủ thuốc) được sử dụng làm giá đỡ trong lòng động mạch.

Phương pháp đặt ống stent mạch vành được hiểu là qua ống thông, luồn dây dẫn tới vị trí bị hẹp hoặc tắc rồi đưa bóng lên để nong rộng chỗ hẹp, tắc và đặt stent để lưu thông lòng mạch. Đôi khi phương pháp này còn kết hợp với một số thủ thuật khác như khoan phá mảng xơ vữa, hút khối máu đông…

Phương pháp điều trị xơ vữa mạch vành này phải có sự cho phép từ bác sĩ và phải điều trị ở những cơ sở y tế uy tín nếu không sẽ rất dễ để lại di chứng.

Sau khi đặt ống stent, bệnh nhân cần làm gì để hiệu quả tốt?

Thông thường stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng mạch, tuy nhiên hiệu quả chống tắc mạch của ống stent chỉ duy trì được một thời gian nhất định. Có người chỉ có tác dụng vài tháng nhưng cũng có người có tác dụng từ 10- 15 năm.

Ống stent chỉ có tác dụng chống tắc nghẽn trong một thời gian nhất định.

Vậy bệnh nhân nên làm gì để phương pháp này hiệu quả, tránh những biến chứng sau khi đặt stent?

  • Sau khi đặt ống stent, bệnh nhân không nên vận động thể lực mạnh trong vòng 1 tháng. Nên tập những bài tập nhẹ nhàng, không nên quá sức để không ảnh hưởng xấu đến bệnh xơ vữa mạch vành.
  • Bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu để phòng máu đông lại trong mạch. Tuyệt đối không được tự động ngừng thuốc trái với yêu cầu của bác sĩ.
  • Nên tái khám định kì và làm các biện pháp gắng sức sau 1 năm.
  • Chế độ ăn hợp lí và một lối sống khoa học, lành mạnh: người mắc bệnh xơ vữa mạch vành nên tăng cường ăn rau, quả, đồ ăn nhiều chất xơ. Hạn chế ăn nội tạng động thực vật.

Ăn nhiều rau xanh và có lối sống lành mạnh.

Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi trong việc điều trị bệnh xơ vữa mạch vành bằng phương pháp đặt ống stent. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé.

=>> Xem thêm : Loại Bỏ Xơ Vữa Động Mạch Vành – Khôi Phục Trái Tim Khỏe Mạnh Từ Bộ Ba Dược Thảo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.