Mối Nguy Hại Cho Gan Do Nhược Giáp Kéo Dài

Chia sẻ

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta không có nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân và không để ý đến những thay đổi dù nhỏ của cơ thể. Những sự bất thường ấy có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Ung thư M.D Anderson của trường Đại học Texas cho thấy những phụ nữ có các triệu chứng nhược giáp trạng kéo dài sẽ có nguy cơ bị ung thư gan cao. Bởi vậy việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là hết sức cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhược giáp là một hiện tượng tuyến giáp trạng không sản xuất đủ Hormone T4 và T3, có vai trò kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể người. Các Hormone tuyến giáp là chất có chứa I-ốt do tuyến giáp tổng hợp và tiết ra.

Hormone này có vai trò thiết yếu cho các quá trình chuyển hóa bình thường và cho việc phát triển trí tuệ và cơ thể, do vậy thiếu các Hormone này sẽ gây ra chứng đần độn ở trẻ em và chứng phù ở người trưởng thành.

Hormone tuyến giáp tác dụng trên cơ thể khá đa dạng nên sự thiếu hụt của nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể. Đặc biệt, trong một nghiên cứu được công bố cho thấy sự liên quan giữa suy tuyến giáp và nguy cơ ung thư gan.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Manal M. Hassan và cộng sự so sánh sự xuất hiện tính chất của bệnh trên 420 bệnh nhân ung thư gan và một nhóm khác 1104 người khỏe mạnh không bị suy giáp.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ có tiền sử mắc các triệu chứng nhược giáp trong hơn 10 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 2,9 lần bị so với những phụ nữ không bị các triệu chứng này. Nếu như các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường và nhiễm Virus viêm gan kinh niên thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan sẽ tăng lên tương ứng là 9,4 và 31,2 lần.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cần phải tiếp tục nghiên cứu đối với các nhóm dân cư khác nhau để có thể khẳng định mối liên hệ giữa triệu chứng nhược giáp với bệnh ung thư gan. Mối quan hệ giữa suy giáp và ung thư gan lại chưa được tìm thấy ở đối tượng nam giới.

Việc phòng ngừa và điều trị suy giáp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu. Tại Việt Nam, các nhà khoa học vẫn đang dày công nghiên cứu và phát minh ra những biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà an toàn với sức khỏe.

Trong đó, việc sử dụng một số sản phần được chiết suất từ thiên nhiên chứa hàm lượng I-ốt là xu hướng đang được nhiều người lựa chọn và mang lại hiệu quả tích cực trong phòng ngừa, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Nguồn gốc: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.