Mucine Là Gì? – Căn Bệnh Thoái Hóa Chất Nhầy Hiếm Gặp

Chia sẻ

Mucine là một căn bệnh nguy hiểm và hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cho thấy kết quả tích cực. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở độ tuổi trung niên, và nam giới thường có tỷ lệ cao hơn. Cùng Pylotom tìm hiểu Mucine là gì ngay sau đây.

Khái quát về Mucine

Bệnh Mucine là gì và có nguy hiểm không?

Lịch sử của Mucine

Mucine hay còn gọi là thoái hóa chất nhầy ở người.  Bệnh được phát hiện lần đầu tiên bởi Dubreuilh ở năm 1906. Tuy nhiên, quá trình tách biệt và xác nhận nó mãi đến năm 1907 mới được hoàn thành. Gotton cùng những người chịu trách nhiệm nghiên cứu liên quan đã đặt cho Mucine cái tên “scleromyxedema”.

Mucine là gì?

Căn bệnh thoái hóa thể nhầy Mucine có nguyên nhân chính là do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa chất nhầy. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp và thường xảy ra trên da và bị lan rộng hoặc khu trú. Biều hiện của bệnh chính là xuất hiện sẩn dạng lichen từ việc lắng đọng chất nhầy. Ngoài ra, còn do chất paraprotein tại trung bì và một số nguyên nhân khác.

Phân loại của Mucine là gì?

Mucine thường được chia thành hai dạng chủ yếu

Thoái hoá nhầy Mucine là gì? Thông thường, nó được phân ra hai 2 dạng chủ yếu là thoái hóa nhầy nguyên phát và thứ phát. Trong đó, thoái hóa nhầy nguyên phát là khi da bị thoái hóa viêm, hay dạng u hỗn hợp. Thoái hóa viêm lại được phân loại ra nhóm trung bì, nhóm nang lông, điều này tùy theo chỗ chất nhầy lắng đọng lại. Trong khi đó, thoái hóa nhầy thứ phát chỉ một phần xuất phát từ việc lắng đọng mucine. Nó thường xuất hiện đi kèm theo ung thư tế bào đáy, u hạt hình nhẫn, viêm bì cơ, u thần kinh, côn trùng đốt…

Các thể thoái hóa nhầy phổ biến

Thoái hóa nhầy thể sẩn

Thể sần phát triển do căn nguyên tự miễn tạo ra những thoái hóa tại chỗ của những tổ chức liên kết.  Tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện dấu hiệu xơ cứng từ việc lắng đọng Mucine. Hiện tường này thường diễn ra tại phần trung bì cộng thêm những biến đổi bất thường của M-globulin trong máu.

Thoái hóa nhầy thể sẩn thường xuất hiện nhiều nhất trong độ tuổi từ 30 đến 70 ở cả nam và nữ. Vị trí xảy ra tổn thương thường là môi, bàn tay, cung lông mày, tai, tay chân,… Tổn thương thường có hình dạng bán cầu, đường kính từ 2 mm đến 4mm. Chỗ tổn thương một là có màu của da bình thường hoặc màu trắng ngà, màu hồng ở một số trường hợp. Vị trí tổn thương thường tạo từng đám hoặc dải và gây ngứa nhẹ. Hơn thế, vết thương còn có thể lan rộng gây cản trở hoạt động, gia tăng cảm giác khó chịu và mất thẩm mỹ.

Thoái hoá nhầy thể xơ cứng lan toả

Đây là những trường hợp kết hợp giữa tổn thương dạng sẩn và cục. Biểu hiện rõ rệt của thể Mucine  là gì? Những tổn thương thường nặng nề hơn ở thể sẩm và tạo đám thâm nhiễm lan tỏa. Vết nhầy thường không xảy ra ở cục bộ mà tạo thành những mảng rất lớn, thậm chí toàn thân. Màu sắc của vết thương ở thể xơ cứng lan tỏa khá giống với thể sẩn, màu da, màu trắng nhạt hoặc hồng, vàng. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, thân mình, cổ tay, cẳng tay và các ngón tay thường bị sưng và rất khó cử động. Đặc biệt, nó còn có thể làm biến biến dạng mồm , mũi, mắt hết sức nghiêm trọng.

Thoái hoá nhầy nang lông

Những trường hợp bị thoái hóa nhầy nang lông thường xảy ra tình trạng rụng rất nhiều tóc, râu và cả lông mày. Thậm chí ở một số người còn đi kèm những khối u ngoài da, u lympho T ở vị trí đầu và cổ. Nam giới từ ba mươi đến bốn mươi tuổi là đối tượng thường mắc phải căn bệnh này nhất. Những tổn thương thường tạo thành nhiều mảng thâm nhiễm cứng, lỗ chân lông to và da xuất hiện vảy. Thoái hóa nhầy nang lông còn xuất hiện ở dạng mụn trứng cá, gây ngứa ngáy và có nhầy khi nặn. Bệnh thường khó trị, kéo dài đến vài năm và dễ tái phát, một số trường hợp nặng có thể chuyển thành ung thư.

Điều trị Mucine là gì?

Chưa có thuốc đặc trị cho bệnh Mucine

Hiện nay vẫn chưa chính thức có một loại thuốc nào có thể chữa được thoái hóa nhầy Mucine. Có thể dùng bôi tại chỗ với corticoid hoặc tiêm nội thương tổn nhưng kết quả không được khả quan. Ngoài ra, còn có thể sử dụng đến melphalan mỗi tháng (một loại thuốc chống ung thư) tuy nhiên sẽ có nhiều tác dụng phụ. Chiếu tia UV, tia PUVA hay xạ trị, lọc huyết tương cũng là một giải pháp được sử dụng với chứng bệnh này.

Như vậy, với những chia sẻ Mucine là gì, Pylotom hy vọng mang lại cho bạn nhiều kiến thức hơn. Người xuất hiện dấu hiệu của Mucine nên khám bác sĩ ngay để kịp thời chữa trị.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Đau Dạ Dày Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTom Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.