Nang Thận Và Thận Đa Nang Có Gì Giống Và Khác?

Chia sẻ

Chức năng thận suy giảm ảnh hưởng tới hệ bài tiết và sức khỏe của con người. Vì vậy bị bệnh thận nhiều người không khỏi lo lắng. Vậy nang thận và thận đa nang có gì giống và khác nhau?

Nang thận là gì?

Thận bình thường và nang thận

Thận được cấu tạo từ nhiều đơn vị thận. Trong quá trình hoạt động đơn vị thận nào đó bị tắc nghẽn hình thành nên các túi chứa dịch nước người ta gọi là nang thận.

Nang thận thường có hình tròn, hoặc hình bầu dục, mọc lên từ vỏ thận. Bên trong chứa chất dịch có màu hơi vàng. Nang thận có cấu tạo gồm: lớp trong cùng là biểu mô, lớp giữa là sợi cơ trơn, lớp ngoài cùng là vỏ nang. Nang thận là một bệnh lý lành tính, không gây tổn hại đến sức khỏe và thường gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân gây ra nang thận cũng chưa xác định được rõ ràng.

Nang thận và thận đa nang có gì giống và khác?

Thận đa nang

Nang thận và thận đa nang không giống nhau. Nguyên nhân của thận đa nang được xác định rõ ràng hơn. Đó là do rối loạn di truyền, sự tác động của các chất hóa học hay một số loại thuốc điều trị. Nhưng nhìn chung thận đa nang hình thành chủ yếu do rối loạn di truyền gây ra nhiều u nang trong thận. Ví dụ bố hoặc mẹ mắc bệnh thận đa nang thì còn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Thận đa nang có hai loại chính:

Thận đa nang tính trạng trội: thường xảy ra ở những người từ 30-40 tuổi. Một số ít trẻ em cũng mắc phải bệnh này nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì 50% trẻ sẽ mắc phải do di truyền.

Thận đa nang tính trạng lặn: loại này ít phổ biến hơn. Các biểu hiện triệu chứng xuất hiện ngay sau khi sinh.

Đau vùng sườn, 2 hông là triệu chứng thường gặp của bệnh

Thận đa nang thường gây ra các triệu chứng như đau bụng, đi tiểu ra máu, đau hai bên sườn, nhiễm trùng đường tiết niệu, đau nặng ở lưng, da dễ bị bầm tím, nhợt nhạt, người mệt mỏi. Trẻ em mắc thận đa nang thường đi tiểu nhiều, huyết áp cao. Thận đa nang có thể gây biến chứng suy thận, ung thư thận. Vì vậy những người bị bệnh thận đa nang do di truyền nên cần được khám và theo dõi thường xuyên. Nên 6 tháng khám siêu âm 1 lần. Nếu bệnh có những biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe cần có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Như vậy có thể thấy nang thận là tổn thương lành tính còn thận đa nang do rối loạn di truyền gây ra và có thể gây biến chứng. Hi vọng với các thông tin phân biệt nang thận và thận đa nang sẽ giúp bạn có phương hướng điều trị cụ thể. Bạn chúng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Nang Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoNan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.