Người Bệnh Tim Nên Luyên Tập Như Thế Nào?

Chia sẻ

Có một sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là người bệnh tim mạch cần nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường. Thực tế họ cần có một chế độ tập luyện với cường độ phù hợp.

Thực tế thì những người bị bệnh tim nếu thường xuyên tập luyện sẽ có cảm giác thoải mái, tự tin hơn trong cuộc sống. Họ cũng có tinh thần lạc quan, các triệu chứng ít quay trở lại hơn so với những người không tập luyện. Như vậy vận động đã góp một phần không nhỏ cho quá trình phục hồi chức năng tim mạch.

Những nghiên cứu cho thấy người lớn tuổi càng luyện tập nhiều và đều đặn thì càng tốt cho sức khỏe, mỗi người cần phải cố gắng luyện tập thể thao để đạt được ít nhất 150 phút/tuần.

Một số hình thức tập luyện thích hợp cho người bệnh tim

1. Đi bộ 

Đi bộ là là tập thể dục tốt cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch vì cường độ vận động vừa phải và dễ điều chỉnh mức độ vận động.

Nên đi hơi nhanh, hơi rảo bước để cho mạch nhanh lên. Sau đó thong thả đi chậm. Nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày đi bộ 30 – 60 phút là đủ.

2. Chạy

Bạn nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần nhưng vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn. Những ngày đầu bạn có thể chạy quãng đường ngắn, nhưng sau đó phải nâng dần lên.

3. Yoga

Yoga là bài tập không chỉ giúp tăng sức khỏe cho cơ thể. Nó còn giúp tâm thần và tinh thần thoải mái, giúp phản xạ và phản ứng sinh lý học nhanh nhạy hơn, giảm Stress mệt mỏi hiệu quả.

3. Bơi

Bơi là bài tập rất thích hợp cho người bệnh tim. Tuy nhiên, bạn nên bơi thư thả nhẹ nhàng, không bơi nhanh và lặn vì việc nín thở rất nguy hiểm cho tim mạch.

Để không sợ tập quá sức, người tập có thể đo nhịp tim theo công thức: (220 – số tuổi) x 70%. Ví dụ người 60 tuổi thì phải có nhịp tim tối đa trong lúc vận động là: (220 – 60) x 70% = 112 lần/phút.

Ngoài ra, mọi dạng hoạt động như đi xe đạp, lau nhà, leo cầu thang,…đều rất có lợi cho người bệnh tim mạch. 

Khi bạn tập luyện thường xuyên, trái tim sẽ đập chậm hơn khi vận động mạnh, các cơ bắp sẽ dẻo dai, ít mệt mỏi. Hơn nữa, tập luyện còn giúp ngăn tích tụ mỡ trong cơ thể, bảo vệ động mạch vành, tăng cường sức khỏe tim mạch.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Tim Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTive Từ Mỹ

Nguồn: PyLoTive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.