Nguy cơ tử vong sớm khi ăn kiêng ít carb

Chia sẻ

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp bạn giảm cân ngay lập tức, nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn về lâu dài. Chế độ ăn kiêng này có thể làm cho khẩu phần ăn của bạn mất cân bằng và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhiều cô gái muốn có được thân hình mơ ước trong thời gian ngắn nhất nên ép mình theo chế độ ăn kiêng low-carb. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb có nhiều tác hại, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ.

Carb (hay còn gọi là chất bột đường) là tên gọi của các loại rau củ, ngũ cốc và sữa có chứa ba chất: đường, tinh bột và chất xơ. Carbs sẽ được cơ thể phân hủy để tạo năng lượng.

Chế độ ăn kiêng low-carb là một chế độ ăn kiêng tập trung vào việc ăn nhiều protein như thịt và các sản phẩm từ sữa trong khi tiêu thụ ít rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn kiêng low-carb rút ngắn tuổi thọ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cắt giảm carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của họ có thể bị rút ngắn tuổi thọ.

Chuyên gia dinh dưỡng Connie Diekman đến từ Mỹ cho biết, có một nghiên cứu cho rằng chế độ ăn kiêng có hàm lượng carbohydrate cao và thấp đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Trong khi đó, những người bình thường ăn một lượng carbs vừa phải, 50–55% lượng calo hàng ngày có tuổi thọ cao nhất.

Kết quả của nghiên cứu không kết luận rằng hàm lượng carb trong chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ. Tuy nhiên, Tiến sĩ Diekman khuyên chúng ta nên ăn carbs một cách điều độ.

Chế độ ăn ít carb ảnh hưởng đến tuổi thọ

Tiến sĩ Maciej Banach từ Đại học Y khoa Lodz ở Ba Lan đã khảo sát 24.825 người trưởng thành khoảng 48 tuổi. Những người tham gia được hỏi về thói quen ăn uống thông thường của họ, bao gồm cả lượng carbohydrate họ tiêu thụ, sau đó được chia thành 4 nhóm dựa trên tỷ lệ carb trong chế độ ăn của họ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố liên quan như trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc, tập thể dục và thu nhập. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy nhóm ăn ít carb nhất có:

  • Tỷ lệ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn khoảng 50%.
  • Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 35%.
  • Nguy cơ tử vong trong vòng sáu năm cao hơn 32% so với những người ăn nhiều carbs nhất.

Chế độ ăn kiêng low-carb chỉ hiệu quả trong ngắn hạn

Nhóm của Banach đã kiểm tra phát hiện của họ bằng cách xem xét dữ liệu từ bảy nghiên cứu dài hạn. Các nghiên cứu này đã theo dõi hơn 447.000 người trong khoảng 16 năm. Nhìn chung, những người ăn ít carbs nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 15% trong thời gian nghiên cứu so với những người ăn nhiều carbs nhất.

Tiến sĩ Banach cho biết chế độ ăn ít carbohydrate có thể hữu ích trong ngắn hạn để giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, về lâu dài, chế độ ăn ít carb có thể làm tăng nguy cơ tử vong do nhiều loại bệnh như tim mạch, mạch máu não, ung thư.

Todd Hurst, bác sĩ tim mạch tại Viện Y khoa Đại học Banner ở Phoenix, nói rằng không có một chế độ ăn uống “lành mạnh” nào. Thay vào đó, ông lập luận rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân là tránh thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn.

Hurst nói rằng nếu bạn muốn giảm cân lành mạnh, điều quan trọng là phải thay đổi chế độ ăn uống để có thể duy trì lâu dài.

Cách tuân theo chế độ ăn kiêng lành mạnh ít carb

Chế độ ăn kiêng low-carb sẽ ít nguy hiểm hơn nếu bạn biết cung cấp cho cơ thể một lượng carbs vừa đủ. Mỗi người đều có thể trạng, mức độ hoạt động, tỷ lệ trao đổi chất,… khác nhau nên lượng carb vừa đủ cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo lượng carbs nên nạp mỗi ngày như sau:

• Nếu bạn bị béo phì, mắc bệnh tiểu đường và cần giảm cân: 20–50g carbs mỗi ngày là đủ để giúp bạn giảm cân.

• Nếu bạn dễ tăng cân và cần ăn ít carbs hơn để giảm cân: 50-100g carbs mỗi ngày sẽ không làm bạn tăng cân mà cơ thể vẫn có đủ carbs.

• Nếu bạn đủ sức khỏe và muốn giữ cân và đảm bảo sức khỏe: 100–150g carbs mỗi ngày là một lượng vừa đủ.

Tập trung vào việc hấp thụ carbs tốt từ rau, thịt tươi và các loại đậu thay vì carbs xấu trong thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn ít carb có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu bạn bỏ qua nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Chế độ ăn kiêng này sẽ khiến bạn mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần. Bạn nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên để có thể đạt được thân hình như mong muốn.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoBlad – Đánh Tan Sỏi Bàng Quang – Mang Lại Dòng Tiểu Ổn Định

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.