Những điều bạn nên biết trước khi đăng ký hiến xác

Chia sẻ

Quyết định hiến xác sau khi chết là một hành động cao cả mang lại cơ hội cứu sống hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm người. Nếu bạn có ý nghĩ thực hiện hành vi này, hãy tìm hiểu kỹ mục đích, quy trình xử lý cũng như thủ tục hiến xác.

Angela McArthur, chủ tịch Ủy ban về hiến tặng và ứng dụng giải phẫu học Minnesota (Mỹ), cho biết: “Hiến tặng bó bột là chìa khóa để thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục nhằm giúp xác định bệnh tật, tình trạng sức khỏe và đồng thời phát triển phương pháp trị liệu”.

Dưới đây là những điều bạn nên biết trước khi đăng ký hiến xác.

Tại sao bạn nên hiến xác?

Nếu được hỏi về mục đích của việc hiến xác, nhiều người sẽ trả lời ngay rằng việc làm này sẽ mang lại cơ hội cứu sống cho nhiều người khác. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một người hiến tặng nội tạng và mô của mình có thể cứu hoặc cải thiện cuộc sống của tối đa 50 người khác. Các cơ quan nội tạng có thể được lưu trữ bao gồm thận, tim, phổi, tuyến tụy, ruột, da, giác mạc, v.v.

Nhiều người có những lý do khác nhau để hiến tặng cơ thể của họ cho khoa học y tế. Một số người trả lại “món quà” mà họ đã nhận được từ nhiều năm trước, họ đã được giúp đỡ, và bây giờ họ cho đi để giúp đỡ. Những người khác hiến xác cho y học vì họ coi trọng sự chăm sóc y tế mà bản thân nhận được, họ mong muốn nền y học nước nhà phát triển hơn.

Cơ thể hiến tặng có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Đào tạo sinh viên y khoa và bác sĩ phẫu thuật
 • Kiểm tra và đảm bảo rằng xe có đủ các phương tiện an toàn để hạn chế thiệt hại cho cơ thể con người trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Kiểm tra thiết bị bảo hộ (ví dụ: ủng cho binh lính hoặc áo chống đạn cho cảnh sát hoặc mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp và trượt tuyết)
 • Khám phá các loại thuốc mới và khám phá các tương tác thuốc nguy hiểm
 • Phát triển và cải tiến các thiết bị y tế
 • Nghiên cứu và điều trị chấn thương và bệnh tật
 • Phát triển các kỹ thuật phẫu thuật mới

Tại Việt Nam, hiện vẫn còn hơn 16.000 người bệnh đang chờ ghép tạng và hơn 6.000 người mù đang chờ ghép giác mạc. Những bệnh nhân này đang phải chống chọi hàng ngày, hàng giờ với bệnh tật nhưng rất ít người trong số họ có cơ hội được ghép tạng vì số lượng người hiến xác quá khan hiếm.

Tại sao bạn nên hiến xác?

Cách xử lý cơ thể hiến tặng

Để hiến xác tại Việt Nam (nội tạng cho mục đích y tế và nghiên cứu sau khi chết), bạn chỉ cần đăng ký với trường Đại học Y gần nơi bạn sinh sống.

Bạn nên kiểm tra y tế toàn diện, bao gồm các câu hỏi về bệnh tật và phẫu thuật trong quá khứ, việc sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch và các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi về các bệnh lý như HIV và viêm gan, cơ thể có bị thừa cân hay không.

Thủ tục hiến xác, bộ phận cơ thể người khá đơn giản. Bạn chỉ cần điền vào đơn tình nguyện hiến cơ thể, sau đó ký tên với 2 nhân chứng bên dưới. Tài liệu này sẽ được đóng dấu xác thực địa phương. Điều quan trọng cần lưu ý là cả người cho và người làm chứng phải ở độ tuổi trưởng thành.

Không giống như hiến tạng, tuổi khi hiến xác không quan trọng vì một quả tim ở tuổi 96 cũng có giá trị như một quả tim lúc 6 tuổi.

Thủ tục hiến xác tại Việt Nam

Thủ tục hiến xác tại Việt Nam

Khi quyết định hiến xác, bạn sẽ phải trải qua các thủ tục sau:

 • Người tự nguyện hiến xác là người đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ tại thời điểm đăng ký thủ tục hiến xác.
 • Người hiến xác tình nguyện có thể đến thăm cơ sở tiếp nhận và bảo quản thi thể của cơ quan tiếp nhận. Trường hợp cá nhân có nhu cầu hiến hài cốt có thể đến đăng ký trực tiếp hoặc qua điện thoại, cơ quan tiếp nhận sẽ cử nhân viên tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại để người đăng ký tư vấn các thông tin liên quan đến việc hiến tặng. hiến xác.
 • Sau khi được tư vấn, cá nhân sẽ viết đơn tình nguyện hiến xác có xác nhận của địa phương kèm theo bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, 02 ảnh 3 × 4 mới nhất của người tình nguyện hiến xác. và gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ nhận.
 • Cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của người tự nguyện hiến xác theo quy định. Nếu người hiến đủ điều kiện hiến xác thì cơ quan tiếp nhận sẽ cấp phiếu đăng ký hiến xác cho người đăng ký. Việc đăng ký hiến xác có hiệu lực kể từ thời điểm cấp thẻ cho người đăng ký.
 • Khi người làm hồ sơ hiến tặng qua đời, thân nhân gọi điện cho cơ quan tiếp nhận càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ). Cơ quan tiếp nhận sẽ có xe và cử đại diện đến nhận thi thể. Cơ quan tiếp nhận sẽ từ chối nhận xác người mắc bệnh truyền nhiễm nặng theo danh mục của Bộ Y tế ban hành. Đối với những trường hợp chết do tai nạn giao thông, tai nạn khác thì thi thể vẫn được tiếp nhận nếu còn tương đối nguyên vẹn.Gia đình có thể tiến hành các nghi thức tiễn biệt linh cữu nhưng không an táng trong quan tài mà đặt trong hòm inox rồi chuyển đến cơ quan tiếp nhận. Việc nhận xác sẽ được tiến hành theo nghi thức trọng thể theo phong tục, tập quán của Việt Nam. Thi thể đưa về cơ quan tiếp nhận sẽ được ướp hóa chất và bảo quản theo đúng quy định để phục vụ công tác trong thời gian từ 1 – 2 năm. Trong thời gian này, người thân, bạn bè có thể đến viếng và thắp hương tại phòng tưởng niệm.
 • Sau thời gian dạy học, nếu gia đình có yêu cầu hoặc theo ý nguyện của người hiến thì thi hài sẽ được hỏa táng hoặc điện táng (trước sự chứng kiến ​​của gia đình).
 • Hàng năm, cơ quan tiếp nhận đều tổ chức các lễ tri ân trang trọng, thiêng liêng để tôn vinh những người đã hiến thân cho khoa học như lễ tri ân trong chương trình Lễ tuyên thệ, Macchabée … Đồng thời, phòng lưu niệm được trang hoàng trang trọng với bàn thờ. đặt chính giữa phòng di ảnh, có sổ lưu niệm (tên, tuổi, địa chỉ, ngày sinh, ngày mất, quê quán), thắp hương và làm các thủ tục cần thiết khác để truy điệu người chết theo đúng phong tục, tập quán. của dân tộc Việt Nam.

  Pylora không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

  Hoàng Trí Pylora

  Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

  • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
  • Website: https://PyLoRa.com
  • Hotline: 0962.158.661

  >>> XEM THÊM: PyLoGan – Đào Thải Mỡ Thừa, Hồi Phục Lá Gan

  Nguồn: PyLoRa.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.