Những Nguyên Nhân Chủ Yếu Dẫn Đến Viêm Đại Tràng Mà Bạn Nên Chú Ý

Chia sẻ

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

1. Viêm đại tràng do nhiễm trùng

Virus và vi khuẩn là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột. Phần lớn chúng xâm nhập vào cơ thể do ngộ độc thức ăn. Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp bao gồm: Shigella, E.Coli, Salmonella và Campylobacter. Triệu chứng chính là tiêu chảy ra máu và có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng.

Một tình trạng khác của viêm đại tràng do nhiễm trùng là viêm đại tràng giả, với thủ phạm chính là vi khuẩn Clostridium Difficile (C.Difficile). Rối loạn này do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu thường gặp ở những bệnh nhân đang hoặc đã sử dụng kháng sinh trong thời gian gần đó hoặc những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch không rõ nguyên nhân.

Kháng sinh sẽ làm tiêu diệt vi khuẩn có ích trong đường ruột và giúp phát triển mạnh mẽ vi khuẩn C.Difficile. Vi khuẩn này giải phóng độc tố gây ra đau bụng dữ dội, tiêu chảy và sốt. Đa phần bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng và suy kiệt do một số biến chứng như mất nước, hạ huyết áp, trụy tim mạch…

2. Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ ở đại tràng

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, đại tràng được nuôi dưỡng bởi máu do các động mạch cung cấp. Và các động mạch này cũng có nguy cơ trở nên hẹp do xơ vữa, dẫn tới đại tràng bị thiếu máu để hoạt động và trở nên viêm (tương tự xơ vữa mạch máu ở tim gây đau thắt ngực, hẹp các mạch máu trong não có thể gây đột quỵ,…).

Thiếu máu cục bộ ở đại tràng cũng có thể xảy ra vì những lý do cơ học như xoắn ruột (là một sự tắc nghẽn do xoắn quai ruột) hoặc thoát vị bẹn (một phần của đại tràng bị kẹt bên trong một điểm yếu của thành bụng và đoạn này có thể bị thiếu máu).

Huyết áp giảm có thể làm giảm lưu lượng máu cho đại tràng gây thiếu máu cục bộ và gây viêm. Tình trạng này có thể gây ra đau bụng, sốt, đi ngoài…

3. Các bệnh viêm ruột

Có hai loại bệnh viêm ruột: Viêm đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng được cho là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm loét. Viêm thường bắt đầu tấn công từ trực tràng, sau đó lan rộng sang các bộ phận khác, gồm đại tràng xích ma, đại tràng phải, trái và thậm chí toàn bộ đại tràng. Triệu chứng chính gồm đau bụng và đi ngoài ra máu.

Bệnh Crohn có thể liên quan đến tất cả cơ quan của ống tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Đặc trưng của Crohn là có những đoạn bị viêm xen lẫn với những đoạn hoàn toàn bình thường trên ống tiêu hóa.

4. Viêm đại tràng vi thể

Có hai bệnh tạo nên nhóm này là: Viêm đại tràng Collagen và viêm đại tràng Lympho. Tình trạng này là do thành của đại tràng bị xâm nhiễm một lượng lớn thành phần Collagen hoặc các tế bào Lympho, đây thực chất là hai giai đoạn khác nhau của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Triệu chứng chính là tiêu chảy nước, phân nhiều, có dịch nhầy.

5. Viêm đại tràng do nhiễm hóa chất

Một số hóa chất độc hại khi ngấm vào đại tràng có thể gây ra viêm nhiễm và tổn thương, ví dụ như dùng nhiều loại thuốc, uống nhiều bia rượu,…

Viêm đại tràng là bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình, và kiểm tra định kì để có phương pháp chữa bệnh kịp thời bạn nhé!

 

 

Nguồn: PyLoRa.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.