Niêm Mạc Dạ Dày Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Viêm Niêm Mạc Dạ Dày

Chia sẻ

Bảo vệ niêm mạc dạ dày là một bước quan trọng để dạ dày hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, do những tác động bên ngoài khiến cho niêm mạc dạ dày hay bị tổn thương. Bạn có biết nguyên nhân thực sự gây ra bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì không? Vậy hãy cùng PyLoGa tìm hiểu các yếu tố đó để có những biện pháp ngăn ngừa tổn thương cho dạ dày trong bài viết sau đây.

1. Niêm mạc dạ dày là gì?

Niêm mạc là lớp trong cùng của dạ dày. Khi có các yếu tố bên ngoài tác động, tấn công khiến cho lớp niêm mạc bị tổn thương. Nguyên nhân thường do lượng axit tăng cao làm cho niêm mạc bị suy yếu. Từ đó gây ra tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.

Niêm mạc là lớp trong cùng của dạ dày

Trong các bệnh lý liên quan đến dạ dày, các chuyên gia cho rằng đây được coi là triệu chứng nhẹ nhất bởi bề mặt của niêm mạc mới bị tổn thương. Thế nhưng, nếu để viêm niêm mạc dạ dày kéo dài, vượt qua lớp thanh mạc ngoài cùng thì dạ dày sẽ dễ bị loét hoặc thủng.

Vì thế để tránh các trường hợp nặng hơn thì trước tiên phải bảo vệ lớp niêm mạc không bị tổn thương.

2. Nguyên nhân khiến niêm niêm mạc dạ dày gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niêm mạc dày và hầu hết là do các yếu tố nội sinh và ngoại sinh gây ra. 

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không khoa học là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh lý dạ dày, trong đó có viêm niêm mạc dạ dày. Chính những thực phẩm không lành mạnh khiến cho dạ dày khi hấp thụ tiết ra nhiều axit, từ đó làm cho lớp niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng. Những trường hợp sau đây thường tác động đến niêm mạc dạ dày:

Chế độ ăn uống không hợp lý gây viêm niêm mạc dạ dày

Ăn quá nhiều đồ cay nóng khiến cho dạ dày bị kích thích mạnh 

– Các thức ăn được chiên rán quá nhiều mỡ được nấu đi nấu lại

– Ăn các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều axit

– Uống bia rượu thường xuyên, nghiện hút thuốc lá

– Ăn quá nhanh, nhai không kĩ, ăn không đúng bữa hoặc hay bỏ bữa làm tăng nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày

Lạm dụng các loại thuốc tây

Thông thường, người bệnh thường dùng các loại thuốc tây để chữa trị bệnh bởi vì thuốc hay mang lại tác dụng hiệu quả và nhanh chóng. Cũng chính vì điều đó mà thuốc tây dễ gây ra các tác dụng phụ khiến cho cơ thể tuy lành bệnh lý dạ dày nhưng lại tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

Hiện nay các loại thuốc giảm đau như naproxen, aspirin thuốc kháng sinh được sử dụng khá nhiều bởi nó có khả năng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Lượng axit sẽ được kìm hãm bởi sự tiết các chất nhầy trong dạ dày, từ đó hạn chế các tổn thương cho niêm mạc.

Do nhiễm vi khuẩn Hp

Khuẩn Hp gây viêm niêm mạc dạ dày

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là một loại xoắn khuẩn có roi gram âm, nó tồn tại trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ở môi trường axit, vi khuẩn HP thường tiết ra enzyme là Urease nhằm trung hòa axit trong dạ dày. Tuy nhiên loại vi khuẩn này cũng tiết ra các độc tố gây tổn thương lớp niêm mạc. Chúng kích thích sự bài tiết của axit và tăng cường chuyển hóa pepsinogen thành pepsin khiến dạ dày bị bào mòn.

Căng thẳng, áp lực thường xuyên

Quá áp lực và mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây bệnh

Ngoài thói quen ăn uống không điều độ thì căng thẳng, áp lực thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày. Nếu bạn làm việc quá sức, hay hồi hộp, lo lắng thì càng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng. Điều đó làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Bởi vì thần kinh bị căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến axit bị tiết ra nhiều hơn gây tích tụ ở dạ dày. Từ đó gây ra các tổn thương cho niêm mạc dạ dày, hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng.

Do tác động của hóa chất

Môi trường hàng ngày là yếu tố tác động đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại như axit, chất bảo quản từ thức ăn,… Khi dạ dày bị ảnh hưởng thì niêm mạc sẽ bị viêm cấp tính. 

Ngoài ra, khi người bệnh điều trị bệnh ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị cũng trực tiếp đưa hóa chất vào cơ thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị viêm loét hoặc xuất huyết.

Các bệnh lý khác

Ngoài những nguyên nhân trên, viêm niêm mạc dạ dày cũng do các bệnh lý khác gây ra như tiểu đường, suy thận, trào ngược dạ dày, viêm gan,.. Chính những loại bệnh này tạo nên các biến chứng làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Để phòng tránh viêm niêm mạc dạ dày bạn nên thay đổi thói quen ăn uống, chế độ ngủ nghỉ hợp lý. Hạn chế các chất kích thích và không làm việc quá sức để tránh tinh thần bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Cải thiện được những vấn đề này, hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Viêm niêm mạc dạ dày là gì và nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đã được chia sẻ trong bài viết này. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu được căn nguyên của các bệnh lý về dạ dày. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGa Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.