Trào Ngược Dạ Dày- Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Chia sẻ

Trào ngược dạ dày lâu ngày có thể dẫn đến ung thư thực quản, loét thực quản, … PyLoGa là một trong những sản phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt, là với người ăn uống thất thường. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng người bị bệnh trào ngược dạ dày lại gặp nhiều vấn đề như trào ngược dạ dày gây viêm phổi, khó thở, đau lưng, buồn nôn, …

Trào ngược dạ dày gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe
Trào ngược dạ dày gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày như sử dụng thuốc, thay đổi lối sống, ăn uống khoa học. Các sản phẩm chức năng được bào chế từ thảo dược cũng được đánh giá cao trong chữa bệnh trào ngược dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn về những vấn đề liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở.

Trào ngược dạ dày là bệnh gì?

Trong cơ thể người bình thường, khi ăn, thức ăn sẽ được đưa vào từ miệng, đi xuống thực quản, khi đó, cơ vòng thực quản mở ra, thức ăn tiếp tục đi xuống dạ dày. Khi quá trình ăn kết thúc, cơ vòng thực quản đóng lại, ngăn không cho thức ăn trào ngược lên trên. Bệnh trào ngược dạ dày diễn ra khi thức ăn và dịch bên trong dạ dày trào ngược trở lại.

Trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn và acid trong dạ dày trào ngược lên miệng, họng
Trào ngược dạ dày là tình trạng thức ăn và acid trong dạ dày trào ngược lên miệng, họng

Theo các bác sĩ tại bệnh viện VinMec, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày nêu trên, trong đó, nguyên nhân chính là do cơ thắt thực quản bị suy yếu. Bên cạnh đó, nếu lượng axit trong dư thừa quá nhiều khiến dạ dày quá tải, chúng cũng có thể trào ngược.

Ở góc độ xâu xa hơn, cơ vòng thực quản suy yếu hay lượng axit trong dạ dày tăng quá cao là do các vấn đề liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của cá nhân mang lại. Khi cá nhân sử dụng nhiều thuốc tây hoặc sử dụng các loại có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá đều có thể dẫn đến căn bệnh này.

Bệnh trào ngược dạ dày thường xuất hiện ở những người có chế độ ăn uống không lành mạnh
Bệnh trào ngược dạ dày thường xuất hiện ở những người có chế độ ăn uống không lành mạnh

Các chuyên gia cũng cho rằng, bệnh trào ngược dạ dày là một trong những biến chứng khi hệ thần kinh phó giao cảm thực quản bị tổn thương, nhiễm trùng thực quản gây xơ, thoát vị hoành, bệnh dạ dày, … Người có chế độ ăn uống không khoa học, thừa cân, béo phí hoặc đang trong thời kỳ mang thai, stress cũng rất dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày có thể nhận biết dễ dàng bởi chúng dẫn đến nhiều vấn đề sau:

Trào ngược dạ dày gây khó thở

Một trong những dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày là gây khó thở. Bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở xuất hiện ở hơn 45% bệnh nhân.

45% người bị trào ngược dạ dày gặp tình trạng khó thở
45% người bị trào ngược dạ dày gặp tình trạng khó thở

Lý do dẫn đến tình trạng khó thở là do lượng axit trong dạ dày dư thừa quá nhiều. Khi axit trào lên thực quản, chúng khiến niêm mạc thực quản bị kích thích từ đó tạo áp lực cho khí quản, dẫn đến khó thở. Trong một số trường hợp, axit dạ dày xâm nhập vào phổi, gây sưng đường thở.

Trào ngược dạ dày gây đau lưng

Ngoài hiện tượng khó thở, trào ngược dạ dày gây đau lưng cho người bệnh. Cơ chế dẫn đến đau lưng như sau:

  • Axit trong dạ dày kích thích và phá hủy sợi dây thần kinh, làm tổn thương mô mềm
  • Khi người bệnh nằm với tư thế đầu cao hơn thân để tránh tình trạng axit trào ngược lên, chúng khiến vai và lưng bị căng, dẫn đến đau lưng.
Bệnh trào ngược dạ dày gây đau lưng do người bệnh nằm ở tư thế đầu cao hơn mình
Bệnh trào ngược dạ dày gây đau lưng do người bệnh nằm ở tư thế đầu cao hơn mình

Mặc dù không quá phổ biến nhưng trào ngược dạ dày gây đau lưng cũng gây khó chịu, khiến giấc ngủ của người bệnh bị gián đoạn, không chất lượng.

Trào ngược dạ dày gây khô miệng

Nếu đang mắc phải bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh sẽ thấy tình trạng trào ngược dạ dày gây khô miệng. Về nguyên lý, triệu chứng khô miệng xuất hiện khi axit trong dạ dày trào ngược lên đến khoang miệng. Do là axit nên chúng sẽ khiến các vùng niêm mạc bị phù, khi đó, phản xạ đầu tiên của cơ thể là tăng tiết nước bọt, cũng vì thế mà người bệnh có nhu cầu uống nhiều nước hơn.

Người bị trào ngược dạ dày muốn uống nhiều nước do bệnh gây ra tình trạng khô miệng
Người bị trào ngược dạ dày muốn uống nhiều nước do bệnh gây ra tình trạng khô miệng

Trào ngược dạ dày gây buồn nôn

Trào ngược dạ dày gây buồn nôn là triệu chứng xuất hiện đa số ở người bệnh. Điều này được lý giải do lượng acid khi trào ngược lên đến họng, miệng, chúng tạo ra cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, triệu chứng trào ngược dạ dày gây buồn nôn không diễn ra liên tục. Triệu chứng buồn nôn thường xuất hiện khi người bệnh ăn quá no, hoặc sử dụng đồ ăn có tính acid, cay nóng; đi ngủ ngay sau khi ăn. Do đó, để cải thiện tình trạng buồn nôn, người bệnh cần cân bằng lại chế độ ăn uống sinh hoạt. Lưu ý, trào ngược dạ dày lâu ngày sẽ trở nên nặng hơn, chúng có thể dẫn đến các cơn co thắt dạ dày, làm tăng tình trạng buồn nôn thậm chí dẫn đến nôn và nôn ra máu.

Các cơn co thắt dạ dày khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn
Các cơn co thắt dạ dày khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn

Trào ngược dạ dày gây hôi miệng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy hôi miệng, kèm theo dấu hiệu ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua, tỉ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày của bạn là rất cao. Thông thường, trào ngược dạ dày gây hôi miệng là do lượng vi khuẩn trong dạ dày theo thức ăn và axit trào ngược đi tới miệng gây ra hôi miệng. Ngoài ra, tính axit của dịch dạ dày cũng có thể bào mòn niêm mạc miệng, họng, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, kết quả cuối cùng là tình trạng trào ngược dạ dày gây hôi miệng.

Hôi miệng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày
Hôi miệng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây viêm phổi

Triệu chứng trào ngược dạ dày gây viêm phổi người bệnh khó có thể tự nhận biết, các bác sĩ cần tiến hành khám lâm sàng cũng như thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận cuối cùng.

Khi bệnh trào ngược dạ dày gây viêm phổi cho thấy bệnh đã ở giai đoạn nặng và biến chứng sang phổi, người bệnh cần áp dụng các liệu trình điều trị kịp thời.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày

Với các triệu chứng kể trên, bệnh trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh cần được đặc biệt quan tâm, phát hiện kịp thời và điều trị nhanh chóng. Khi bệnh duy trì trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các biến chứng như hẹp/ sẹo thực quản, loét thực quản, ung thư thực quản, …

Cho đến nay, để chữa bệnh trào ngược dạ dày, các bác sĩ thường kết hợp giữa thuốc Tây y và Đông y, ngoài ra cũng yêu cầu người bệnh thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách khoa học, hạn chế các thực phẩm có tính axit, tăng cường sử dụng thực phẩm có tính kiềm.

Bộ đôi thảo dược PyLoGa - sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày
Bộ đôi thảo dược PyLoGa – sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Trong số rất nhiều sản phẩm chức năng giúp đẩy lùi bệnh trào ngược dạ dày, PyLoGa là sản phẩm được đánh giá cao với những tác dụng rõ rệt như:

  • Trung hòa acid dịch vị
  • Giảm thiểu tình trạng ợ hơi
  • Cải thiện tình trạng đau ngực

Bộ sản phẩm PyLoGa được nhập khẩu từ Mỹ, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, được phân phối tại Việt Nam độc quyền bởi PyLoRa.

Để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm cũng như liên hệ đặt hàng, người bệnh có thể gọi tới hotline 0962.158.661.

Nguồn: PyLoRa.com

>>> XEM THÊM: Loại Bỏ Dứt Điểm Trào Ngược Dạ Dày Bằng Dược Liệu Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.